Kinh tế

Trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp trước 30/4

Phương Hà 16/04/2024 - 14:36

Bộ Công thương đang lấy ý kiến rộng rãi đối với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA), dự kiến trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024.

Liên quan đến cơ chế, chính sách mua bán điện, Bộ Công Thương cho biết, triển khai nhiệm vụ tại các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/12/2023, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ Đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế DPPA.

img_6318.jpeg

Ngày 9/4/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Quyết định số 814/QĐ-BCT về việc thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định. Đến nay, dự thảo 1 của Nghị định về cơ chế DPPA đã hoàn thiện, bao gồm 6 chương, 35 điều.

Trong dự thảo này, các vấn đề cơ bản như phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và các hình thức của cơ chế mua bán điện trực tiếp đã được xác định rõ ràng, đi cùng với đó là các quy định về hợp đồng, giá, cơ chế thanh toán giữa các bên và đặc biệt là trách nhiệm của các bên tham gia mua bán điện theo cơ chế DPPA.

Riêng đối với hình thức mua bán điện trực tiếp qua lưới điện quốc gia, dự thảo Nghị định chia thành 3 mục với các đối tượng tham gia mua bán điện khác nhau là: Mua bán điện giữa đơn vị phát điện và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông qua thị trường giao ngay; mua bán điện và thanh toán giữa khách hàng sử dụng điện lớn và Tổng công ty Điện lực; mua bán điện và thanh toán giữa khách hàng sử dụng điện lớn và đơn vị phát điện.

Hiện, Bộ Công Thương đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi đối với dự thảo Nghị định để tổng hợp, tiếp thu hoàn thiện và trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024, Bộ Công Thương cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp trước 30/4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO