--Quảng cáo---

TP.HCM: Yêu cầu xử phạt nghiêm vi phạm tại các khu phong tỏa

Xã hội - Đình Du - 18:47 27/07/2021

(TN&MT) - Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, UBND TP.HCM vừa có Văn bản khẩn số 2496/UBND-VX về tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn thành phố, đồng thời yêu cầu xử phạt thật nghiêm đối với những hành vi vi phạm.

Tăng cường giám sát, hỗ trợ các hộ dân trong khu phong tỏa

Theo UBND TP.HCM, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm vẫn ở mức cao, đa số các ca nhiễm mới tại các khu phong tỏa. Điều này cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, hiệu quả. Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số ca F0 tăng lên nhiều lần so với số ca F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện. Trước tình hình trên, để giảm nhanh số ca F0 mới, UBND Thành phố chỉ đạo các địa phương tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa.

Trong đó, việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào các yếu tố như: Số ca F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa và vị trí sinh sống của các ca F0 này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm của khu vực có F0 (mức độ giao lưu tiếp xúc của F0, môi trường sống tại khu vực đó, tình trạng nhà ở…). Việc xác định phạm vi phong tỏa cần có sự tham mưu của Trung tâm Y tế của địa phương đó. Sau khi xác định phạm vi khu vực phong tỏa, các địa phương nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu vực đó.

Đáng lưu ý cần phải nhanh chóng xét nghiệm (bằng test nhanh trước, PCR sau) và đưa tất cả những người có nguy cơ cao ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện. Đồng thời, cách ly tại nhà đối với những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện.

Về giải tỏa khu phong tỏa, UBND TP.HCM yêu cầu làm việc này trên nguyên tắc giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao. Một khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1 cách ly tại nhà, hộ có F1 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ còn phải cách ly cho đến hết thời gian cách ly theo quy định. Đối với khu vực có nguy cơ thấp thì xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày. Còn khu vực có nguy cơ vừa phải xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày. Riêng khu vực có nguy cơ rất cao phải xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu các địa phương thành lập tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa với sự tham gia của công an, quân đội, y tế, lực lượng thanh niên xung phong, tình nguyện viên của Thành đoàn, các đoàn thể, trưởng các khu phố… để tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa. Tổ công tác cũng có nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, điều phối, cung cấp cho các hộ dân trong khu phong tỏa; không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp.

Lực lượng công an, quân đội thường xuyên tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm; đồng thời có hình thức cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với những hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, UBND TP.HCM còn giao Sở TN&MT hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện việc thu gom và xử lý rác thải tại các khu vực phong tỏa.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO