TP.HCM: Xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm ATTP

13/03/2018 00:23

(TN&MT) - Chiều 12/3, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tại TP. Hồ Chí Minh.

 

 

(TN&MT) - Chiều 12/3, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tại TP. Hồ Chí Minh.
 

4
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị.

 

Báo cáo tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP cho biết, tính đến ngày 28/2/2018, Ban Quản lý ATTP TP đã thực hiện kiểm tra ATTP đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở, ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng, đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến trên 800 triệu đồng. Ngoài ra, các Đội Quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền là 44,5 triệu đồng; tiến hành thu hồi, tịch thu, tiêu hủy 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

 

Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP đã tổ chức triển khai đường dây nóng (số điện thoại 39301714), đã tiếp nhận 57 cuộc gọi phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm. Thanh tra Ban Quản lý ATTP đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm những cơ sở không đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phản ánh, tố cáo.

 

Trong một năm qua đã ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa Ban Quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh với các Sở NN-PTNT các tỉnh Long An, Lâm Đồng và Bình Thuận. Thông qua ký kết, mục tiêu xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn giữa tỉnh Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận và TP. Hồ Chí Minh được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.

 

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý ATTP TP phản ánh rằng, quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể như bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống: đòi hỏi kết quả kiểm nghiệm, chi phí lưu kho, chi phí xử lý tiêu hủy khi sản phẩm không đạt mà không xác định được chủ hàng hoặc chủ hàng bỏ trốn. Quy trình xử lý phức tạp không theo kịp thực tế, gây mất sức cho đội ngũ quản lý và tạo tâm lý cầu an, né tránh. Vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn còn rất phức tạp và bất cập. Mức phạt chưa đủ tính răn đe.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị, cần bổ sung những quy định kiểm soát từ nguồn, trong quá trình nuôi trồng, thu hoạch chứ không để đến lúc gây hậu quả, chẳng hạn như vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần cho thấy yêu cầu phải kiểm soát nguồn thuốc, không để thương lái mua tự do.
 

1
Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh phát hiện thịt bẩn sắp đưa ra thị trường tiêu thụ.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: “Công tác này rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, do vậy đòi hỏi phải có sự đoàn kết, sự nỗ lực và quyết tâm cao của Ban Quản lý ATTP TP và các cơ quan liên quan; đồng thời tiếp tục rà soát chặt chẽ hơn, xử lý nhanh, hiệu quả hơn; phát huy tối đa năng lực của đội ngũ cán bộ; tập huấn nâng cao trình độ vì lĩnh vực này đòi hỏi chuyên môn rất cao; xây dựng đạo đức nghề nghiệp. Chuyện quản lý ATTP tại các quận, huyện không được chung chung nữa mà lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm cụ thể.”.

 

Đối với doanh nghiệp và người dân, cần nói không với thực phẩm không an toàn, đồng thời làm quen dần với thực phẩm sạch. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa công tác này để doanh nghiệp và người dân thực hiện.

 

                                                                                     

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm ATTP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO