TP.HCM: Triển khai kế hoạch giáo dục môi trường trong trường học giai đoạn 2021-2025

Nguyễn Quỳnh| 28/01/2021 19:53

(TN&MT) - Ngày 28/01, Sở TN&MT TP.HCM và Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động giáo dục và truyền thông môi trường trong trường học giai đoạn 2016-2020 và ký kết kế hoạch phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường trong trường học giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM và Sở GD&ĐT ký kết kế hoạch phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường trong trường học giai đoạn 2021-2025

Triển khai Kế hoạch liên tịch, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp tổ chức nhiều đợt tập huấn pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ quản lý, giáo viên trường học trên địa bàn thành phố. Theo đó, công tác giáo dục truyền thông bảo vệ môi trường được triển khai chủ động, sáng tạo và có những biện pháp phù hợp với đặc thù đơn vị. Nhiều hoạt động được triển khai hiệu quả như: xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, giáo dục học sinh ý thức xây dựng môi trường học tập thân thiện, biết yêu thiên nhiên, yêu quý cây xanh và bảo vệ môi trường, phát triển diện tích cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ trong khuôn viên nhà trường và trước cổng trường.

Đồng thời, tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày như: hạn chế sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, chất thải nguy hại, chất thải tái sử dụng tại các cơ sở giáo dục, tự trang bị cho mình những đồ dùng, vật dụng thay thế; không sử dụng túi ni lông, chai nhựa, hộp xốp, hộp nhựa, túi ni lông.  

Ngày 27/9/2019, hai Sở này đã ký Kế hoạch liên Sở số 8197/KHLS-STNMT-SGDĐT phối hợp tổ chức Hội thi “Trường học Xanh năm học 2019-2020" dành cho trường học ở tất cả các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. Hội thi đã nhận được sự tham gia tích cực của nhiều trường học và mang lại nhiều kết quả tích cực. Dựa trên kết quả Hội thi, Sở TN&MT và Sở GD&ĐT phối hợp tham mưu UBND TP.HCM ban hành tiêu chí Trường học Xanh và triển khai Chương trình Xây dựng Trường học Xanh giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM và Sở GD&ĐT trao tặng Bằng chứng nhận "Trường học Xanh" cho các trường học

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua của các cơ sở giáo dục năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021. Đến nay, 24/24 phòng GD&ĐT quận, huyện đã thực hiện tốt với 100% cơ sở giáo đều thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU.

Đồng thời, ngành giáo dục Thành phố có kế hoạch lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, ứng xử văn hóa, lối sống văn minh, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp trong chương trình đào tạo, giáo dục ngoại khóa, chính khóa cho học sinh tất cả các bậc học bằng nhiều hình thức phù hợp tại đơn vị.

Mô hình rửa tay kết hợp tưới cây tiết kiệm nước tại Trường Tiểu học Lê Văn Việt (quận 9)

Phát huy kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2020, Sở GD&ĐT và Sở TN&MT TP.HCM tiếp tục ký kết công tác bảo vệ môi trường trong trường học giai đoạn 2021-2025 với những nội dung cụ thể, tổ chức chặt chẽ từ việc xây dựng kế hoạch đến triển khai các nhiệm vụ thực hiện cho từng năm học. Trong đó, nhấn mạnh việc thực hiện các hoạt động về truyền thông và bảo vệ môi trường cần được trường học thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, mang tính bền vững.

Tại Hội nghị, Sở TN&MT TP.HCM và Sở GD&ĐT đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng 37 đơn vị, cơ sở giáo dục đạt giải thưởng Hội thi “Trường học xanh năm 2020” trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Triển khai kế hoạch giáo dục môi trường trong trường học giai đoạn 2021-2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO