--Quảng cáo---

TP.HCM hiện đại hóa mạng lưới quan trắc môi trường

Môi trường - Nguyễn Quỳnh - 13:39 10/12/2019

(TN&MT) - Theo kế hoạch, đến năm 2021, TP.HCM sẽ hoàn thiện đầu tư 58 trạm quan trắc môi trường tự động. Còn trước mắt, thành phố sẽ tăng tần suất quan trắc môi trường không khí hàng ngày (3 lần/ngày) thay vì 10 ngày như hiện nay.

Quan trắc hàng ngày

Sở TN&MT vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất tăng tần suất quan trắc môi trường không khí hàng ngày (3 lần/ngày) thay vì 10 ngày như hiện nay. Theo Sở TN&MT, trong thời gian gần đây, ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố diễn ra khá phức tạp, chuyển biến nhanh và chịu tác động từ một số yếu tố bất lợi của thời tiết làm tích tụ ô nhiễm gây hiện tượng mù quang hóa ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân.

Kết quả quan trắc cho thấy, có sự thay đổi lớn giữa các ngày, các thời điểm trong ngày, đặc biệt chịu ảnh hưởng từ các vấn đề khách quan như: giao thông, diễn biến xây dựng khu vực cũng như các tác động của các yếu tố bât lợi từ thời tiết nên rất đánh giá, cảnh báo đến người dân hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí.

Sở TN&MT và Sở GTVT nhấn nút phối hợp thực hiện công bố chỉ số môi trường trên các bảng điện tử giao thông

Hiện tại, mạng lưới quan trắc môi trường không khí của TP.HCM đang triển khai quan trắc định kỳ bằng phương pháp thủ công gián đoạn tại 30 vị trí quan trắc (19 vị trí quan trắc ảnh hưởng do hoạt động giao thông, 3 vị trí quan trắc môi trường nền, 4 vị trí quan trắc ảnh hưởng do khu dân cư, 4 vị trí quan trắc do ảnh hưởng của hoạt động công nghiệp) với tần suất 10 ngày/tháng vào 2 thời điểm/ngày (7 giờ 30 - 8 giờ 30 và 15 giờ - 16 giờ) đối với các chỉ tiêu đặc trưng về ô nhiễm môi trường không khí như: Tổng bụi lơ lửng (TSP), bụi  PM10, bụi PM2.5, NO2, CO, SO2 và mức ồn trung bình.

Với tần suất quan trắc như hiện nay, chưa thể công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí hàng ngày để đáp ứng nhu cầu thông tin cũng như cảnh báo cho người dân và chính quyền thành phố và cần thiết phải lập các trạm quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục. Tuy vậy, việc đầu tư các trạm quan trắc không khí tự động, liên tục phải có thời gian đầu tư theo Luật Đầu tư nên dự kiến đến năm 2022, mới có thể đưa vào vận hành chính thức.

Do đó, nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin về hiện trạng chất lượng môi trường không khí hàng ngày một cách chính xác, đúng quy định trong thời gian chờ đầu tư, lắp đặt mạng lưới quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận tăng cường tần suất quan trắc hiện hữu từ 10 ngày/tháng vào 2 thời điểm lên 3 thời điểm/ngày và quan trắc hàng ngày.

Theo đó, Sở TN&MT TP.HCM đề xuất 3 mốc thời gian quan trắc hàng ngày là: 7 giờ 30 phút - 8 giờ 30 phút (lúc đi làm); 15 giờ - 16 giờ (lúc giao thông bình quân trong ngày); 20 giờ - 21 giờ (lúc bắt đầu cho xe tải vào trung tâm thành phố và người dân tham gia các hoạt động vui chơi ban đêm). Đặc biệt, Sở TN&MT TP HCM kiến nghị tăng cường quan trắc và công bốthông số bụi PM 10 và PM 2.5 (trung bình 24 giờ) tại tất cả vị trí quan trắc nhằm đánh giá chi tiết về hàm lượng các bụi mịn trong không khí của thành phố.

Các thông số công bố cụ thể như: NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng: Nồng độ các chất ô nhiễm tại 3 thời điểm quan trắc; mức ồn: Nồng độ ô nhiễm tại thời điểm 7 giờ 30 phút - 8 giờ 30 phút (thời điểm mật độ giao thông cao nhất trong ngày); Bụi PM10, PM2.5: nồng độ trung bình 24 giờ liên tục.

Cuối năm 2021, có 58 trạm quan trắc tự động

Trả lời chất vấn các đại biểu tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM sáng 9/12, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường phải được nhận diện và đánh giá một cách khoa học thông qua quan trắc các chỉ số môi trường.

Tại thời điểm ô nhiễm không khí cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, sau khi có kết quả quan trắc, Sở TN&MT đã chủ động tổ chức họp báo công bố, giải thích nguyên nhân ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở mức độ ô nhiễm không khí, Sở TN&MT đã phối hợp với Sở GTVT kiểm soát khí các phương tiện giao thông - một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí; đồng thời, phối hợp với Sở Y tế đưa ra những biện pháp để bảo vệ sức khỏe người dân.

Sở TN&MT TP.HCM cho biết, người dân có thể tiếp cận thông tin quan trắc hàng ngày trên web và ứng dụng điện thoại thông minh hoặc trên các bảng điện tử trên nhiều vị trí giao thông của thành phố. Kế hoạch quan trắc này sẽ được triển khai từ năm 2020 - 2022 khi hệ thống quan trắc tự động được đầu tư đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, TP.HCM đang quá trình triển khai đầu tư các trạm quan trắc tự động. Theo đó, TP.HCM đã xây dựng “Đề án phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng. Theo lộ trình đầu tư, đến cuối năm 2021, TP.HCM sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 58 trạm quan trắc môi trường tự động, gồm cả không khí, nước mặt, nước dưới đất.

Đồng thời, TP.HCM sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý mạng lưới quan trắc môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng; xây dựng phần mềm chuyên dụng để cung cấp thông tin về chất lượng môi trường đến người dân hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, điện thoại thông minh và tiến đến dự báo về ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO