Môi trường

TP. Cần Thơ: Phát động Nhân dân hành động vì thành phố xanh - sạch - đẹp - an toàn

Lê Hùng 22/10/2023 - 14:13

(TN&MT) - Sáng 22/10, tại công viên Lưu Hữu Phước, UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động Nhân dân Cần Thơ hành động vì thành phố xanh - sạch - đẹp - an toàn. Đây là một trong chuỗi các sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (01/01/2004 - 01/01/2024).

a-ong-duong-tan-hien.jpg
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ phát động, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho biết: Trong thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường luôn là sự kiện thường niên, quan trọng của thành phố nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác thải ra nơi công cộng; thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định, tạo thói quen của Nhân dân sống thân thiện với môi trường; đồng thời, thông qua các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người với mục tiêu chung vì TP. Cần Thơ xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Theo ông Dương Tấn Hiển, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, TP. Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và BVMT. Trong thời gian qua, thành phố đã luôn quan tâm triển khai các giải pháp BVMT thông qua xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Qua đó, nâng cao tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt ở đô thị và nông thôn; chất thải trong sản xuất nông nghiệp mà điển hình là rơm rạ sau thu hoạch và bao gói thuốc bảo vệ thực vật được thu gom, xử lý ngày càng tăng, góp phần BVMT khu vực đô thị và nông thôn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố cũng đã có ý thức hơn trong công tác BVMT và cơ bản thực hiện việc thu gom, xử lý chất thải phát sinh đảm bảo theo quy định.

Nhằm góp phần chung tay xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp - an toàn, ông Dương Tấn Hiển kêu gọi các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và tất cả Nhân dân thành phố tích cực tham gia vào các hoạt động BVMT, hướng tới cuộc sống thân thiện với môi trường; giảm thiểu, cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi; nâng cao ý thức trách nhiệm cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.

a2-ong-nhan-chu-tich-uy-ban-mttq-can-tho.jpg
Ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ phát động

Đồng thời, ông Dương Tấn Hiển cũng đề nghị: “Sau buổi lễ phát động hôm nay, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, UBND các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò và tầm quan trọng của BVMT đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và Nhân dân; đặc biệt, chú trọng công tác giảm thiểu chất thải rắn, chống ô nhiễm nhựa, nâng cao công tác phân loại rác sinh hoạt tại nguồn; ứng dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường trong tái chế, xử lý chất thải; khắc phục và cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường; tăng cường các hoạt động phòng chống tội phạm về môi trường; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh”.

a3-quang-canh-buoi-le-phat-dong.jpg
Quang cảnh buổi lễ phát động Nhân dân Cần Thơ hành động vì thành phố xanh - sạch - đẹp - an toàn

Hưởng ứng theo lời phát động của UBND TP. Cần Thơ, tại buổi lễ phát động này, ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ đề nghị: Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời, tăng cường hơn nữa các chương trình phối hợp BVMT với Sở TN&MT; tổ chức các cuộc ra quân làm sạch môi trường; đẩy mạnh triển khai và nhân rộng các dự án, mô hình BVMT có hiệu quả; thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư trong công tác BVMT; phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng kiểm tra, nhắc nhở và xử lý đối với những hành vi vi phạm quy định của nhà nước về BVMT, gây ô nhiễm môi trường.

a4-ra-quan-thu-gom-rac.jpg
Sau buổi lễ phát động, đông đảo đoàn viên thanh niên... ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh khu vực Hồ Búng Xáng, quận Ninh Kiều

Ngay sau buổi lễ phát động, hàng ngàn lượt cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, hội viên… các sở, ban, ngành có liên quan, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, trường học cũng đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh khu vực Hồ Búng Xáng, bến Ninh Kiều…, TP. Cần Thơ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Cần Thơ: Phát động Nhân dân hành động vì thành phố xanh - sạch - đẹp - an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO