Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường: Việc tổ chức bầu cử của chúng ta đang rất thuận lợi và thành công

Khương Trung | 23/05/2021 14:02

(TN&MT) - “Đến thời điểm này, chúng tôi đánh giá việc tổ chức của chúng ta đang rất thuận lợi và thành công. Thời tiết khí hậu tốt, an ninh an toàn ở tất cả các điểm bầu cử rất tốt, không có vấn đề gì xảy ra” - Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường, tính đến 11 giờ 00 phút, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã nhận được Báo cáo nhanh về tình hình trong ngày bầu cử của 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường

Theo đó, tính đến 7 giờ sáng, trên phạm vi cả nước, các Tổ bầu cử đã đồng loạt tiến hành Lễ khai mạc bầu cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm trang trọng, nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch COVID-19…

Một số khu vực bỏ phiếu một số địa phương tiến hành khai mạc và bỏ phiếu bắt đầu từ 5 giờ - 5 giờ 30 phút, chẳng hạn Trà Vinh có 1.021/1.021 Tổ bầu cử tổ chức khai mạc sớm nhất là 5 giờ, chậm nhất là 5 giờ 30 phút; 116 Tổ bầu cử của Gia Lai khai mạc vào lúc 5 giờ 30 phút…

Nhiều khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang được phân công làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử đã tổ chức khai mạc và bỏ phiếu sớm. Ở một số nơi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí tưng bừng trong ngày bầu cử…

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp chính quyền, các vị lão thành cách mạng đã tham dự lễ khai mạc. Rất đông cử tri đã có mặt tại lễ khai mạc và bỏ những lá phiếu đầu tiên. Dự lễ khai mạc còn có sự tham gia của các cán bộ lão thành Cách mạng, các gia đình có công, người cao tuổi. Tại khu vực bỏ phiếu bầu cử số 01 xã Thượng Trung, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có cụ Chu Văn Bạo cao tuổi nhất là 96 tuổi. TP. Hà Nội có hơn 20 cử tri trên 100 tuổi, cử tri cao tuổi nhất là 113 tuổi tham gia bầu cử.

Ở Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia bỏ phiếu có cụ Hoàng Minh Tuyền là cử tri cao tuổi nhất khu vực cùng với Tổng Bí thư và anh Nguyễn Nhật Anh là cử tri trẻ tuổi nhất (18 tuổi) đã thực hiện việc bỏ những lá phiếu đầu tiên tại điểm bầu cử này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 041, Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bầu cử số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ,

Tính đến thời điểm này, nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, như Điện Biên 85%, Quảng Ninh 84,53%; Quảng Ngãi 81,76%; Cao Bằng 80,3%, Hà Giang có 77,65%, Vĩnh Phúc 71,89%.

Một số địa phương, có các khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Quảng Ngãi có 255 khu vực và 18 xã; Quảng Ninh có 152/1.483 Tổ bầu cử; Cao Bằng có 62/1.005 Tổ bầu cử; Điện Biên có 13 xã và 296/2.020 Tổ bầu cử, Bình Phước có 40/933 Tổ bầu cử; Trà Vinh có 66/1.021 Tổ). Hầu hết các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%.

“Đến thời điểm này, chúng tôi đánh giá việc tổ chức của chúng ta đang rất thuận lợi và thành công. Thời tiết khí hậu tốt, an ninh an toàn ở tất cả các điểm bầu cử rất tốt, không có vấn đề gì xảy ra”- ông Cường nói.

Tổng thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh: “Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị các địa phương theo hướng chúng ta không chạy theo tiến độ thời gian, mục tiêu là bảo đảm phòng chống dịch, tức là từng khu dân cư theo lộ trình thời gian, chúng ta sẵn sàng bảo đảm đúng đến 19h, thậm chí cho phép đến 21h là chúng ta hoàn thành việc bỏ phiếu. Nhưng không vì tiến độ mà lơ là câu chuyện phòng chống dịch”.

Ông Bùi Văn Cường cũng đề nghị tiếp tục thực hiện thật tốt các nhiệm vụ và tăng cường trong công tác phòng, chống dịch. Chẳng hạn, có địa phương có tình huống F1, F2 trong ban lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử thì lập tức thay ngay một ê kíp khác để chúng ta bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường: Việc tổ chức bầu cử của chúng ta đang rất thuận lợi và thành công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO