--Quảng cáo---

Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ Công ty mạ kẽm Amecc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Bạn đọc - Pháp luật - Phạm Duy - 07:24 31/10/2020

(TN&MT) - Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (Tổng mục Môi trường) vừa có văn bản số 335/MTMB-VP gửi Sở TN&MT TP Hải Phòng, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố… về việc phối hợp kiểm tra, làm rõ phản ánh ô nhiễm môi trường tại Công ty mạ kẽm Amecc sau khi Báo điện tử TN&MT có bài đăng với nội dung “Nghi vấn Công ty mạ kẽm Amecc xả thải chưa xử lý ra sông Đa Độ”.

Văn bản nêu rõ, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc sẽ cử đoàn công tác kiểm tra, khảo sát tại khu vực Báo đã phản ánh để đánh giá và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền các biện pháp xử lý phù hợp. Thời gian dự kiến, bắt đầu từ 8h30 ngày 30/10/2020.

Văn bản của Tổng Cục bảo vệ môi trường

Thời gian vừa qua, người dân thôn Hạ Câu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão TP Hải Phòng liên tục có phản ánh, sau khi Công ty mạ kẽm Amecc hoạt động, nguồn nước tưới tiêu tại kênh Cẩm Văn II có màu vàng đỏ, nổi váng làm cá chết, nhiều diện tích lúa cháy lá lụi dần… đáng nói nguồn ô nhiễm này ngay sát khu vực lấy nước thô của Nhà máy nước thôn Hạ Câu A – Công ty CP Cấp nước Thị trấn An Lão làm người dân hết sức hoang mang, cuộc sống đảo lộn.

Qua tác nghiệp, PV ghi nhận nhiều bằng chứng “tố” Công ty mạ kẽm Amecc chính là thủ phạm xả thải nguy hại ra môi trường… Tại cống Hạ Câu, ghi nhận có hiện tượng đúng như người dân phản ánh, cả một con kênh dài chừng 1,2km từ cống Hạ Câu tới cửa ra sông Đa Độ một màu đỏ quạnh … Hình ảnh so sánh chụp từ trên cao cũng cho thấy, tại bể nước thải (nước thải của quá trình tẩy rỉ sắt) phía bên trong Công ty Mạ kẽm Amecc cũng có màu tương tự nước sông bên ngoài.

Trong quá trình làm việc với đại diện công ty, được biết hiện tại công ty chỉ có duy nhất hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công suất 20m3/ngày, đối với nước thải sản xuất (chủ yếu là dung dịch tẩy rỉ) sẽ được tuần hoàn tái sử dụng hoặc giao lại cho công ty cung cấp hoá chất… Tuy nhiên, theo ghi nhận thì hệ thống này không hề hoạt động mà chỉ có chức năng duy nhất là “trưng phông” cho có... Không những thế, nhật ký hoạt động xử lý thải có dấu hiệu làm giả khi có nhiều điểm lạ thường, không giống như quy trình của hệ thống nước thải sinh hoạt mà đại diện công ty mô tả…

 

Nước thải bên trong Công ty mạ kẽm Amecc giống hệt với ngoài kênh

Mới đây, PV còn tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về vấn đề Công ty Amecc xả thải gây ô nhiễm môi trường từ những người từng là cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp này. Họ cho biết, chất để mạ kẽm, nguyên liệu cơ bản là hóa chất độc hại, nước thải được chảy ra khu xử lý chất thải và một phần rò rỉ chảy ra ao phòng cháy chữa cháy. Khu xử lý chất thải chỉ xử lý bằng vôi, còn khu vực ao phòng cháy chữa cháy trước đây có vòi thông ra mương bên ngoài, mỗi khi nước ở đây có màu vàng thì sẽ được đổ vôi xuống để trung hòa. Nay có đào thêm 1 cái mương ở cuối bãi sau đó nước tự ngấm ra môi trường.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 11/8/2020, UBND huyện An Lão đã có công văn số 1451/UBND-TNMT đề nghị UBND TP Hải Phòng và Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ, việc Kênh Cẩm Vân II có hiện tượng nước chuyển màu vàng đục bất thường.

Ngày 18/8/2020, UBND TP Hải Phòng đã ra công văn 2691/VP-MT, theo đó yêu cầu Sở TN&MT, Sở NT&PTNT, Công an TP, UBND huyện An Lão… khẩn trương quan trắc mức độ ô nhiễm tại kênh Cẩm Vân II, xác định làm rõ đối tượng xả thải gây ô nhiễm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, sau khi có những văn bản trên, Sở TN&MT, Công an môi trường… đã có buổi làm việc với Công ty Amecc. Tuy nhiên, khi PV liên hệ tới ông Phạm Văn Thuấn – Phó giám đốc Sở TN&MT TP Hải Phòng để đặt lịch làm việc, cung cấp thông tin thì vị này đã từ chối với lý do chưa có báo cáo chính thức.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO