--Quảng cáo---

Tổng cục Môi trường thông tin chính thức việc ông Nguyễn Xuân Quang mất tiền

Thời sự - 00:00 03/10/2017

(TN&MT) - Chiều 3/10 tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt báo chí nhằm cung cấp thông tin liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Trưởng đoàn thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An bị mất gần 400 triệu đồng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài; Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và tuyên truyền - Bộ TN&MT Vũ Minh Sơn và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức chủ trì buổi họp báo. Tham gia buổi họp báo có đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức thông tin đến các cơ quan báo chí về sự việc
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức thông tin đến các cơ quan báo chí về sự việc

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Trong những ngày qua, dư luận và báo chí quan tâm và băn khoăn trước những thông tin xung quanh vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Trưởng đoàn thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An.

Vì vậy, để có các thông tin khách quan, minh bạch và chính xác nhất, ngay sau khi nhận được thông tin trên các báo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với với các đơn vị chuyên môn của tỉnh Long An để làm rõ các thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên cơ sở báo cáo giải trình của ông Nguyễn Xuân Quang; căn cứ kết quả làm việc của Tổng cục Môi trường với Công an tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An và các cơ quan có liên quan, Tổng cục Môi trường cung cấp một số thông tin đến các phóng viên và cơ quan thông tấn báo chí. 

Việc thanh tra tại Long An trong Kế hoạch thanh tra năm 2017

Về kế hoạch thanh tra tại Long An, Tổng cục Môi trường cho biết: Việc thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Long An nằm trong Kế hoạch thanh tra năm 2017 của Bộ TN&MT đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ban hành Quyết định.

Theo quyết định số 999/QĐ-TCMT ngày 07/9/2017 thì ông Nguyễn Xuân Quang là Trưởng đoàn thanh tra. Trong thành phần Đoàn thanh tra, ngoài ông Quang, còn có: 01 cán bộ thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường; 06 cán bộ thuộc các cơ quan chuyên môn của tỉnh Long An; và 2 thành viên của Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đóng vai trò là đơn vị trưng cầu giám định thực hiện lấy và phân tích mẫu môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Quang chia sẻ với các phóng viên Báo chí tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Xuân Quang chia sẻ với các phóng viên báo chí tại buổi họp báo

Theo kế hoạch, Đoàn thanh tra sẽ thực hiện thanh tra đối với 30 đơn vị trên địa bàn tỉnh Long An kể từ ngày 20/9/2017 đến hết ngày 28/9/2017. Tại Long An, từ ngày 20/9 đến 26/9, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đối với 08 đơn vị.

Tuy nhiên, ngày 26/9/2017, xảy ra sự việc ông Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm tài sản cá nhân.  Tổng cục Môi trường đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Quang tạm dừng kế hoạch thanh tra để về Hà Nội tường trình, báo cáo sự việc. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng cá nhân ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng cục Môi trường đã điều chỉnh, thay đổi Trưởng đoàn và kế hoạch thanh tra nhằm tiếp tục triển khai công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An đảm bảo đúng tiến độ.

Vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân

“Về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân” – ông Hoàng Văn Thức nói. Tuy nhiên, do sự việc diễn ra khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ TN&MT, và việc báo chí nêu thông tin liên quan đến một số "phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường" khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của cá nhân ông Quang, và tính minh bạch trong quá trình thanh tra của Đoàn thanh tra liên ngành, do đó, Bộ TN&MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp làm rõ với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An để làm rõ thông tin.

Qua trao đổi, làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an thành phố Tân An (có Biên bản làm việc kèm theo) và bản tường trình của ông Nguyễn Xuân Quang cho thấy, khoảng 06 giờ 10 phút ngày 26/9/2017, Công an thành phố Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại Khách sạn Thanh Vân 2, phường 4, Tp. Tân An, tỉnh Long An từ Khách sạn thông báo qua điện thoại.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 3/10 tại Trụ sở Bộ TN&MT
Quang cảnh buổi họp báo chiều 3/10 tại Trụ sở Bộ TN&MT

Ngay sau đó, Công an Thành phố Tân An đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu. Qua lời khai của Ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng đoàn thanh tra có thông báo bị mất 01 cặp da, trong đó có chứa 01 Laptop cá nhân và số tiền là 385.000.000 đồng (Ba trăm tám mươi lăm triệu đồng). Ông Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân của ông, mang theo đi công tác để giải quyết việc gia đình.

Qua kiểm tra hiện trường tại phòng nghỉ của ông Quang (Phòng 209, Khách sạn Thanh Vân 2), Công an ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có 13 triệu tiền VNĐ và 2.300 USD), 02 điện thoại di động và 01 đồng hồ đeo tay. Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin báo chí nêu.

Ngày 29/9/2017, Cơ quan điều tra Công an Thành phố Tân An, tỉnh Long An đã khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm nêu trên tại Khách sạn Thanh Vân 2, thành phố Tân An.

Đại diện Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành làm việc, trao đổi với các đơn vị vừa được thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, các thành viên Đoàn thanh tra cho biết Trưởng đoàn thanh tra là ông Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; có thái độ đúng mực trong quá trình thanh tra...

“Hiện nay, Cơ quan điều tra Công an Thành phố Tân An đang trong quá trình điều tra vụ việc và khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định” – ông Hoàng Văn Thức nói.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN&MT) và ông Nguyễn Xuân Quang đã trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí về những vấn đề liên quan đến sự việc tại Long An.

Trả lời câu hỏi về việc ông Nguyễn Xuân Quang có đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm Cục phó hay không? ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Môi trường) khẳng định: Về cơ bản, ông Nguyễn Xuân Quang đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm Cục phó.

Việt Hùng

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO