--Quảng cáo---

Tiền Giang: Không còn gấu nuôi nhốt tại cơ sở tư nhân

Sức khỏe - 20:26 27/08/2018

(TN&MT) - Hôm nay (ngày 27/8), Chi cục kiểm lâm tỉnh Tiền Giang đã tiến hành chuyển giao 5 cá thể gấu ngựa (gồm 3 cá thể gấu đực và 2 cá thể gấu cái) bị nuôi nhốt tại một trang trại tư nhân trên địa bàn tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo (do Tổ chức Động vật châu Á quản lý), đánh dấu hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại các cơ sở tư nhân trên địa bàn tỉnh đi đến hồi kết.

Một trong những cá thể gấu được cứu hộ lần này
Một trong những cá thể gấu được cứu hộ lần này
 

Ông Phan Văn Công - Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Tiền Giang cho biết: “Chúng tôi rất vui khi người dân đã có những nhận thức đúng đắn và tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi của mình tới trung tâm cứu hộ. Với 5 cá thể gấu được chuyển giao hôm nay, hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang chỉ còn 13 cá thể gấu đang được nuôi tại Trại rắn Đồng Tâm do Cục Hậu cần, Quân khu 9 quản lý. Như vậy, về cơ bản, chúng tôi đã chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật tại các cơ sở tư nhân trên địa bàn tỉnh”.

Chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua, 7 cá thể gấu đã chủ nuôi tự nguyện chuyển giao đến các Trung tâm cứu hộ. Trước đó, ngày 14/8, hai cá thể gấu của ông Trần Văn Trách tại TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cũng đã được chuyển giao đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (do tổ chức FOUR PAWS quản lý).

Công tác cứu hộ 5 cá thể gấu
Công tác cứu hộ 5 cá thể gấu
 

Từ đầu năm đến nay, đã có 13 cá thể gấu tại 6 tỉnh thành trên cả nước được tự nguyện chuyển giao đến các Trung tâm cứu hộ. Đặc biệt, Ninh Bình và Cần Thơ đã về đích thành công trên chặng đường chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu, đưa tổng số các địa phương không còn gấu nuôi nhốt lên 22 tỉnh thành.

Thành công ở Thái Nguyên và Tiền Giang gần đây cho thấy sự phối hợp của các cơ quan chức năng địa phương với các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu đã góp phần đẩy nhanh tiến trình chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Dung - Phó Giám đốc ENV khẳng định: “Tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật có chấm dứt hay không phụ thuộc rất lớn vào cam kết và nỗ lực của lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với chi cục kiểm lâm các địa phương để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu và vận động người dân chuyển giao gấu”.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang theo dõi sát sao công tác chuyển giao gấu
Đại diện Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang theo dõi sát sao công tác chuyển giao gấu

Năm 2005, Việt Nam có hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước. Tuy nhiên, sau gần 13 năm với những nỗ lực bền bỉ, số lượng gấu bị nuôi nhốt ngoài các trung tâm cứu hộ đã giảm xuống còn khoảng 780 cá thể tính đến tháng 7/2018 (theo thống kê mới nhất từ Cục Kiểm lâm). Năm 2005, Chính phủ Việt Nam đã cam kết nỗ lực chấm dứt nuôi nhốt gấu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO