Tin tức

Thủy điện Sơn La, Tuyên Quang xả lũ vào 13 giờ chiều nay

Vy Huyền 15/06/2024 - 10:22

(TN&MT) - Sáng nay 15/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã gửi công điện cho Giám đốc Công ty thủy điện Sơn La và Giám đốc Công ty thủy điện Tuyên Quang, lệnh mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La, mở 1 cửa xả đáy hồ Tuyên Quang vào 13 giờ chiều nay.

Công điện cho biết, lúc 7 giờ ngày 15.6, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Sơn La ở cao trình 209,15 m, lưu lượng đến hồ 2.168 m3/s, lưu lượng xả 2.732 m3/s (chạy máy phát điện); mực nước thượng lưu hồ Tuyên Quang ở cao trình 118,57 m, lưu lượng đến hồ 1.861 m3/s, lưu lượng xả 1.220 m3/s (lưu lượng qua 1 cửa xả đáy và chạy máy phát điện).

tdsl1.jpg_20211130141225.jpg
Thủy điện Sơn La dự kiến mở 1 cửa xả vào 13 giờ chiều nay

Để đưa dần mực nước thượng lưu các hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ theo quy định, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai lệnh 2 giám đốc của 2 công ty thuỷ điện trên mở cửa xả đáy 2 hồ Sơn La và Tuyên Quang. Đồng thời, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa, kịp thời báo cáo về các cơ quan liên quan theo quy định.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản hỏa tốc gửi ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ thủy điện Sơn La, Tuyên Quang.

Trong đó, yêu cầu thông báo ngay đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; rà soát, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Sơn La và hồ thủy điện Tuyên Quang để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với Chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ. Đồng thời, báo cáo và đề xuất kịp thời phương án xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình xả lũ về Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Mưa khả năng còn kéo dài đến ngày 21/6

Trong đêm qua và sáng nay (15/6), khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 14/6 đến 8h ngày 15/6 có nơi trên 100mm như: Du Già (Hà Giang) 150.2mm, Hồng Thái (Tuyên Quang) 143.2mm, Trương Lương (Cao Bằng) 105.4mm…

Dự báo từ từ nay đến sáng mai 16/6, khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 150mm. Thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ chiều ngày 16-21/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Các địa phương cần hết sức đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủy điện Sơn La, Tuyên Quang xả lũ vào 13 giờ chiều nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO