--Quảng cáo---

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đến thăm, làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Trong nước - Theo Chinhphu.vn - 19:17 09/02/2021

Chiều 9/2, đến thăm, động viên và chúc Tết tập thể Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư mong muốn Viện cần đẩy mạnh nghiên cứu, sớm sản xuất được vaccine COVID-19 để nước ta có thể đẩy lùi được dịch bệnh này.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đến thăm, làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: VGP

Báo cáo với đồng chí Thường trực Ban Bí thư, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ trước đến nay Viện luôn tham gia vào mọi hoạt động trong công tác giám sát, chẩn đoán, xét nghiệm... phòng chống các dịch bệnh như: Dịch tả, thương hàn, lỵ và gần đây là các bệnh mới nổi như SARS vào năm 2003, cúm đại dịch năm 2009, dịch MERS-CoV, dịch SARS và gần đây nhất là đại dịch COVID-19.

Thời gian qua, Viện đã tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch COVID-19 như đã cử nhóm chuyên gia truy vết, giám sát tại các ổ dịch ở Vĩnh Phúc, Mê Linh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Hải Dương, Quảng Ninh, Điện Biên...

Phát biểu tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui cũng như tình cảm xúc động khi đến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - một đơn vị quốc gia đầu ngành trong y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư bày tỏ: Qua nghe báo cáo của Viện, theo tìm hiểu các thông tin, tôi vui mừng khi biết thời gian qua Viện đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. 

Từ khi có dịch COVID-19 ở Việt Nam, Viện đã cử các chuyên gia, các y bác sĩ đầu ngành tỏa đến các “điểm nóng”, đã cùng hệ thống chính trị và ngành y tế địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Khẳng định năm qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phát huy được vai trò của đơn vị đầu ngành về xét nghiệm trong thực hiện chiến lược phòng chống COVID-19, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận tinh thần lao động không mệt mỏi của tập thể đơn vị. Không chỉ làm việc xuyên Tết, thâu đêm, xét nghiệm hàng triệu mẫu bệnh phẩm, các nhà khoa học của Viện còn say mê nghiên cứu giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus SARS-CoV-2, tạo điều kiện cho việc phát hiện nhanh những trường hợp nhiễm COVID-19, góp phần khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem tới sự bình yên cho đất nước.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đến thăm, làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: VGP

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, hơn 1 năm đối phó đại dịch COVID-19, với sự tận tụy và nỗ lực không ngừng, cán bộ, nhân viên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã góp phần nhân lên những hình ảnh đẹp của người thầy thuốc, được xã hội tin tưởng, tôn vinh.

“Như nhiều nhà khoa học trên thế giới nhận định, tình hình chỉ có thể yên ổn khi có vaccine COVID-19. Viện cần góp sức trong công việc này. Hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, gần đây nhất là năm 2020, nhưng chưa tổ chức được lễ đón nhận tươm tất. Nhưng trong suy nghĩ tình cảm của nhiều người dân, viện đã đem đến niềm tin trong việc phòng dịch đạt hiệu quả tốt. Tôi mong Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để viện thực hiện tốt công việc của mình”- đồng chí Võ Văn Thưởng nói.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ rất ấn tượng về công tác nghiên cứu khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khi Viện có hơn 300 cán bộ nhân viên nhưng trong 10 năm qua đã có hơn 600 bài báo khoa học quốc tế, trong đó có tạp chí y khoa hàng đầu thế giới...

Thay mặt ngành y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế trân trọng cảm ơn đồng chí Võ Văn Thưởng đã dành mối quan tâm đầu tiên cho ngành y tế trên cương vị Thường trực Ban Bí thư.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2020, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, ngành y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng và đã hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Việt Nam là một trong số những quốc gia thực hiện thành công “mục tiêu kép”, là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy thành công SARS-CoV-2 và là 1 trong 5 quốc gia đầu tiên chế tạo ra bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2…

“Bước vào năm 2021, là năm bản lề cho đổi mới phát triển toàn diện ngành y tế từ y tế dự phòng, khám chữa bệnh, quản lý, y tế cơ sở... toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành y tế sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Nhân dịp này, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng gửi đến toàn thể cán bộ nhân viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đó có các bác sĩ, các chuyên gia đang ở "điểm nóng" phòng chống dịch  lời thăm hỏi, chia sẻ và chúc năm mới bình yên, an lành./.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO