Trong nước

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản

TTXVN/Báo Tin tức 25/12/2023 22:38

Chiều 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật, đã chủ trì hội đàm với Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai. Ảnh tư liệu: Phạm Kiên/TTXVN

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai chúc mừng những thành tựu, bước tiến mới, quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển trong hơn 100 năm qua của Đảng Cộng sản Nhật Bản; bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ tiếp tục thu được nhiều thành tựu mới, tổ chức thành công Đại hội lần thứ 29 vào đầu năm 2024.

Thường trực Ban Bí thư đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là những thành tựu sau gần 40 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, những kết quả quan trọng, khá toàn diện trong việc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng qua nửa nhiệm kỳ, hướng tới các mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 2030 và 2045. Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh giá đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, đánh giá cao việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước. Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau với Đảng Cộng sản Nhật Bản, luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ quý báu của Đảng Cộng sản và nhân dân Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ khác nhau. Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai hoan nghênh và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước.

Bày tỏ vui mừng sang thăm lại đất nước Việt Nam, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo chúc mừng những thành tựu to lớn cả trong phát triển đất nước và đối ngoại mà nhân dân Việt Nam đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng thời bày tỏ tin tưởng Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII. Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo chúc mừng việc hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, khẳng định Đảng Cộng sản Nhật Bản ủng hộ sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo thông báo về tình hình của Nhật Bản, công tác xây dựng và phát triển của Đảng Cộng sản Nhật Bản gần đây, kết quả thực hiện Cương lĩnh bổ sung, sửa đổi mà Đại hội 28 của Đảng đã thông qua; chia sẻ về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, trong đó có việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 29 vào tháng 1/2024 của Đảng.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo khẳng định, Đảng Cộng sản Nhật Bản luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp với Đảng Cộng sản Việt Nam, ủng hộ Việt Nam phát huy vai trò, vị thế, uy tín ở khu vực và trên thế giới, chia sẻ các quan điểm của Việt Nam trên các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á, trong đó có Đông Nam Á. Đảng Cộng sản Nhật Bản đánh giá cao vai trò, các nỗ lực của ASEAN trong các lĩnh vực, trong đó có Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo cũng trao đổi về quan điểm của Đảng Cộng sản Nhật Bản về một số vấn đề quốc tế và khu vực.

Hai bên đã nhất trí về việc tăng cường hợp tác giữa hai Đảng qua tiếp xúc, trao đổi cấp cao, trao đổi thông tin, tổ chức trao đổi lý luận, kinh nghiệm thực tiễn, cùng đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam làm việc, học tập ở Nhật Bản và giao lưu của nhân dân hai nước, phối hợp trên các vấn đề quốc tế, trong đó có các diễn đàn của các chính đảng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO