Thừa Thiên Huế: “Tử thần” rình rập những chuyến đò ngang

14/06/2018 13:43

(TN&MT) - Mỗi ngày, có hàng trăm lượt đò qua lại bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) để vượt phá Tam Giang. Thế nhưng, vấn đề đảm bảo an toàn hành khách vẫn còn nhiều bất cập.

Khách chuẩn bị lên đò
Khách chuẩn bị lên đò

Nhiều hiểm nguy

Chiều một ngày đầu tháng 6, chúng tôi lên chiếc đò số hiệu TTH- 0xxxK, xuất phát từ Cồn Tộc (xã Quảng Lợi) để qua Vĩnh Tu (xã Quảng Ngạn). Trong chốc lát, trên đò đã chật cứng khi chở đến 16 hành khách, nhiều xe máy cùng hành lý. Ở phía lái và mui đò, có nhiều áo phao. Thế nhưng lạ thay, không một ai tự giác sử dụng áo...

Trong suốt hành trình về bên kia phá, lái đò cũng không hề nhắc nhở hành khách mang áo vào. Khi chúng tôi nói xin áo phao để mặc, chủ tàu cũng như những người ngồi trên đò nhìn chúng tôi với vẻ mặt khó chịu.

Không những thế, theo quy định, thuyền chở khách tại bến đò ngang Cồn Tộc- Vĩnh Tu được phép chở nhiều nhất là 7 xe máy, tối đa 12- 15 người, nhưng tàu này đã chở số người quả tải.

Ngồi trên tàu suốt gần 20 phút với quảng đường hơn 2km, thỉnh thoảng mé thuyền cứ nghiêng qua nghiêng lại giữa sóng nước, cộng với tiếng rú của động cơ, chúng tôi không khỏi rùng mình.

Chị Trần Thị Ngọc (xã Quảng Ngạn) cho biết: “Khi nào tôi đi qua đò cũng như nhau vậy. Mặc áo phao vào chi cho mệt, đò chạy tý là tới nơi thôi...”.

Theo quan sát, mỗi ngày như vậy, bến đò chạy rất nhiều chuyến qua về phá, vận chuyển hàng trăm lượt khách và xe máy, nhưng tất cả đều rơi vào tình trạng tương tự như trên. Không ai mặc áo phao, đò chở người và phương tiện vượt quy định, hiếm có chuyến nào đảm bảo quy định về an toàn giao thông đường thủy.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt khách vượt phá Tam Giang
Mỗi ngày có hàng trăm lượt khách vượt phá Tam Giang

Được biết, cách đây khoảng 5 năm, một chuyến đò chở mấy chục người đến tham quan, dã ngoại tại bãi biển Quảng Ngạn vào dịp hè thì đã xảy ra tai nạn khiến hai thanh niên bị chết đuối do không mặc áo phao...

Thiếu sự quản lý

Bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu đã có lịch sử hàng trăm năm. Bến đò có mật độ người qua lại khá lớn, chủ yếu phục vụ đưa đón cán bộ địa phương, giáo viên và những người buôn bán qua về hai xã, cộng thêm ít khách du lịch.

Được biết, ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trực tiếp nhiều lần đi kiểm tra bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu. Ông đã phát hiện những chủ đò gian lận khi gắn số hiệu những chiếc đò chưa đăng kiểm trùng với những chiếc đủ điều kiện hoạt động. Ngay lập tức, ông Phương đã đề nghị những chiếc đò không đủ điều kiện phải xóa số, tháo lái và đưa lên bờ.

Ông Phương cũng chỉ đạo nên đầu tư các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người không mặc áo phao khi lên thuyền. Ngoài ra, huyện Quảng Điền cần phối hợp lực lượng liên quan thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và sớm thành lập tổ giám sát an toàn giao thông đường thủy nội địa tại khu vực bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu.

Dù đã được chỉ đạo nhưng nhiều năm qua, sự thiếu quản lý như trên vẫn cứ tái diễn. Các tổ giám sát không thấy đâu và lực lượng chức năng cũng vắng bóng. 

Theo đại diện HTX đường sông Quảng Điền, đơn vị quản lý bến đò Cồn Tộc - Vĩnh Tu, đò ở đây được làm bằng nhôm tốt nên khó có chuyện gì xảy ra và thực tế cũng chưa có vụ việc gì cả. Về việc hành khách không mặc áo phao khi lên đò là do bất tiện cũng như yếu tố chủ quan.

Suốt quảng đường dài, hành khách không mặc áo phao
Suốt quảng đường dài, hành khách không mặc áo phao

Ông Nguyễn Đình Đức- Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho hay tình trạng trên xảy ra đã nhiều năm nay. Nhiều người vẫn chưa ý thức đến những hiểm nguy trên sông nước. Ban An toàn giao thông của huyện cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần theo dõi và có các phương án để xử lý...

Trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Lê Ngọc Bảo- Trưởng Phòng kinh tế hạ tầng huyện Quảng Điền cho biết, bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu có 8 chiếc đã đăng kiểm, hoạt đông luân phiên nhau mỗi lần 4 chiếc.

“Vấn đề trên thì huyện đã họp nhiều để tìm phương án. Khi có lực lượng chức năng nhắc nhở thì người dân mặc áo phao, còn không thì ai cũng chủ quan, không chấp hành quy định. Chúng tôi đã chỉ đạo công an huyện tuyên truyền cũng như kiểm tra đột xuất, tăng cường tuần tra để đảm bảo tình hình an toàn giao thông đường thủy...”- ông Bảo thông tin.

Không chỉ tại bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu mà các bến đò khác tại Thừa Thiên Huế như bến đò Bao Vinh, bến đò Than - Điện Huế Nam, bến đò Tân Ba... vẫn diễn ra tình trạng trên.

Thiết nghĩ, cùng với ý thức của người dân, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp phù hơp và kịp thời, qua đó mang lại an toàn cho giao thông, đặc biệt là mùa mưa bão sắp đến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: “Tử thần” rình rập những chuyến đò ngang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO