Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây làm giả các loại giấy tờ quy mô lớn

Văn Dinh| 17/12/2021 19:25

(TN&MT) - Đường dây có hơn 30 đối tượng tham gia, làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Tối 17/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phú Lộc, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh và các cục nghiệp vụ - Bộ Công an, triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2021, Công an Thừa Thiên - Huế phát hiện nhiều đối tượng sử dụng tài khoản facebook, zalo ảo để rao bán các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả của các tổ chức, cơ quan nhà nước trên toàn quốc…

Lực lượng công an thu giữ các tang vật liên quan

Trước tình hình phức tạp đó, Công an Thừa Thiên - Huế quyết định thành lập Ban chuyên án tập trung huy động lực lượng nhanh chóng xác định đấu tranh làm rõ. Quá trình điều tra phát hiện đường dây tội phạm này hoạt động rất tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội và các đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi.

Đến ngày 12/12, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh, 4 tổ công tác thuộc các phòng trong Công an tỉnh phối hợp các đơn vị cục nghiệp vụ - Bộ Công an đã đồng loạt phá án, bắt giữ 6 đối tượng là Phạm Tấn Huy, SN 1984, trú tại TP Hồ Chí Minh; Võ Thành Long, SN 1968, Nguyễn Công Chức, SN 1988, cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Văn Tuân, SN 1994; Lê Văn Chung, SN 1993; Trần Văn Minh, SN 1984, cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đường dây tội phạm do Phạm Tấn Huy cầm đầu có hơn 30 đối tượng tham gia, trực tiếp thực hiện hành vi làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ

Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, cùng nhiều máy vi tính, điện thoại, thiết bị máy in màu, máy scan, máy dập chữ, máy in thẻ nhựa, máy ép nhiệt, mẫu phôi,…cùng hàng ngàn các loại giấy tờ, chứng từ giả như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, ô tô; giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định; biển số xe; giấy CMND, CCCD; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất; các loại bằng cấp, chứng chỉ của các trường và một số lượng lớn vàng, tiền các loại. Bước đầu xác định có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả.

Hiện, Công an Thừa Thiên - Huế tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại và điều tra mở rộng làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của đường dây tội phạm này để xử lý theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây làm giả các loại giấy tờ quy mô lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO