Thừa Thiên Huế: Tăng cường giám sát công dân trở về địa phương

Văn Dinh | 01/06/2021 20:34

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế nhưng tuyệt đối không để xảy ra tình trạng công dân đến, trở về địa phương không được giám sát, khai báo và theo dõi.

Tích cực ngăn chặn, giám sát...

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương trên cả nước những ngày qua vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế nhưng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương tiềm ẩn rất cao. Vì vậy, yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch, nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh của tỉnh với tinh thần cảnh giác cao hơn, giải pháp mạnh hơn.

Thừa Thiên Huế có 5 ca dương tính trong đợt này nhưng đã có 4 người xuất viện

Yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát công dân từ vùng dịch đến địa bàn, kiện toàn năng lực tại các chốt kiểm tra liên ngành của địa phương, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí các điều kiện cần thiết để các chốt kiểm tra y tế liên ngành kiểm soát người và phương tiện vào địa phương. Khẩn trương rà soát cơ sở vật chất, xây dựng phương án chuẩn bị sẵn sàng đưa vào hoạt động các khu cách ly tập trung tại địa phương với quy mô mỗi địa phương đáp ứng nhu cầu cách ly 300 người khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh. Tại các khu cách ly, cần tăng cường lắp đặt camera giám sát tại; có giải pháp tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly.

“Với tinh thần phân cấp rất rõ ràng, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và tình hình cụ thể ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị để vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch” ông Thọ nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã vừa ra thông báo sẽ cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả người đến từ TP. Hồ Chí Minh từ 0h ngày 31/5. Ngoài TP. Hồ Chí Minh, những người đến từ vùng có dịch COVID-19 được Bộ Y tế công bố khi đến Thừa Thiên Huế cũng được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thừa Thiên Huế đã ra thông báo cách ly 21 ngày đối với tất cả người về từ TP. HCM

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo đảm bảo tổ chức thi tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 chặt chẽ, an toàn phòng chống dịch. Tập trung chỉ đạo các trường học tổ chức ôn tập phụ đạo kiến thức cho học sinh tốt nghiệp THPT năm học 2021 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp theo nguyên tắc giãn cách phòng chống dịch. Phối hợp các địa phương và cơ sở y tế thường xuyên theo dõi, cập nhật danh sách các thí sinh có yếu tố dịch tễ là F1, F2 để có phương án tổ chức thi đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch bệnh.

Chuyên nghiệp hóa các chốt kiểm tra y tế liên ngành

Hiện nay nhìn chung các chốt kiểm soát dịch COVID – 19 tại Thừa Thiên Huế hoạt động hiệu quả, các lực lượng làm nhiệm vụ cơ bản đã thành thạo công việc, kiểm soát tốt tình hình, giải quyết nhanh gọn người và phương tiện theo quy định. Chính quyền địa phương các huyện, thị, thành phố đã dành nhiều quan tâm đến cơ sở vật chất, đảm bảo chế độ ăn uống đối với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận, biểu dương các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát y tế trong thời gian qua, nhất là những ngày gần đây phải làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mà các lực lượng phải làm việc duy trì trực tại các chốt 24/24h.

Với diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, nhận định các chốt kiểm soát y tế còn hoạt động lâu dài, ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị chính quyền địa phương các huyện, thị, thành phố cần quan tâm, gia cố các chốt để đảm bảo an toàn; bố trí đầy đủ, tốt nhất các điều kiện cho các lực lượng làm việc (bàn ghế, máy móc, quạt...). Về lâu dài, nghiên cứu xây dựng mô hình các chốt kiên cố.

Các chốt kiểm tra y tế vẫn đang hoạt động hiệu quả

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, tại các chốt phải có người điều hành chính; người phụ trách chốt phải thường xuyên bám sát, giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra, cũng như báo cáo Ban chỉ đạo để kịp thời chỉ đạo. Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm hoạt động của các chốt. Tại các chốt có sự phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; chuyên nghiệp hóa quá trình làm việc. Cần có các biện pháp đảm bảo thông thoáng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ cũng như người dân đến khai báo y tế; có chỗ ngồi cho công dân, đảm bảo giãn cách để đảm bảo an toàn. Các chốt kiểm soát đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả.

Để kiểm soát tốt hơn, đề nghị chính quyền các địa phương cần quan tâm, tăng cường công tác giám sát; Công an tăng cường công tác xử phạt các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch. Nghiên cứu thêm các giải pháp giám sát bằng công nghệ, quản lý tốt đầu vào, đầu ra; có cơ chế vận hành nhịp nhàng, đảm bảo thông tin liên lạc giữa các chốt và chính quyền địa phương.

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trước đó có 4 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Thừa Thiên Huế đã được điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện. Đến nay, Thừa Thiên Huế đã qua 18 ngày không xuất hiện ca bệnh mới ngoài cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Tăng cường giám sát công dân trở về địa phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO