Xã hội

Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

Văn Dinh 21/09/2023 - 20:13

(TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch với nhằm phát huy tối đa hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: “lực lượng trong dân, phương tiện trong dân, chỉ huy trong dân và hậu cần trong dân”, tổ chức phát động đợt cao điểm xây dựng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy; phấn đấu đảm bảo thực hiện mục tiêu “đến 15/12/2023, 100% các hộ gia đình được trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy xách tay” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg và duy trì các năm tiếp theo.

1(1).jpg
Phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” tại Bệnh viện Trung ương Huế

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức phát động phong trào mỗi gia đình cán bộ, công chức, viên chức... tự trang bị bình chữa cháy tại gia đình; đồng thời, xem xét trách nhiệm tham gia của cán bộ, đảng viên là một trong các nội dung bình xét thi đua cuối năm và gắn trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị đối với việc tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức thực hiện.

Đồng thời, vận động cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm quan tâm chung tay hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thực hiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) và tham gia có hiệu quả phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”. Việc tổ chức thực hiện bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lãng phí; kịp thời hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phát sinh, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả trong quá trình thực hiện.

2.jpg
Thừa Thiên – Huế phấn đấu đến 15/12/2023, 100% các hộ gia đình được trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy xách tay

Ở một diễn biến khác, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch về tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Theo kế hoạch, đối tượng rà soát, kiểm tra là các cơ sở chung cư, cư xá, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao; các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn còn tồn tại, vi phạm về PCCC đang hoạt động; các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP nhưng chưa được kiểm tra, quản lý theo quy định.

3.jpg
Công an Thừa Thiên – Huế tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn PCCC & CHCN

Thời gian kiểm tra từ nay đến ngày 30/10/2023 với các nội dung kiểm tra sau: Trách nhiệm về PCCC và CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 5 Luật PCCC và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ. Điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ và Điều 12 Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ; Rà soát, kiến nghị khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH, trong đó làm rõ cụ thể các tồn tại, vi phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án, công trình, hoạt động của cơ sở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO