Thừa Thiên - Huế: Nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

Văn Dinh| 28/09/2021 16:28

(TN&MT) - Thừa Thiên - Huế đang cơ bản đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID – 19, vì vậy tỉnh quyết định nới lỏng một số biện pháp kiểm soát, cùng với đó sẵn sàng các phương án căn cơ để chủ động ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới.

Nới lỏng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến ngày 28/9, toàn tỉnh có 821 ca F0 (trong đó từ tỉnh thành khác chuyển đến là 7 ca). Hiện đang điều trị 93 ca; đã được điều trị khỏi 725 ca; tử vong 3 ca.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có thông báo điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch 9 trên địa bàn kể từ 28/9.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe...) được phép hoạt động, thực hiện đồng thời các biện pháp an toàn phòng dịch: giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code, phục vụ không quá 50% công suất. Đăng ký số lượng và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Thừa Thiên - Huế nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch: giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code, phục vụ không quá 50% công suất và chỉ mời khách trong tỉnh.

Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.

Hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và quét mã QR code. Riêng các hoạt động thể thao trong nhà không được hoạt động quá 50% công suất. Hoạt động giáo dục - đào tạo và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch.

Các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được hoạt động khu vực ngoài trời, không tổ chức tham quan, hoạt động trong nhà; đảm bảo quy định về phòng, chống dịch. Các hoạt động sinh hoạt tôn giáo được phép tổ chức, nhưng không quá 50 người và không quá 50% công suất tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động (trừ các khu vực thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Riêng các hoạt động khác vẫn tiếp tục tạm dừng.

Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được Thừa Thiên - Huế quyết liệt triển khai

Sẵn sàng phương án cho tình hình mới

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, hiện nay, Thừa Thiên - Huế cơ bản đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhờ vào việc duy trì, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Các địa phương như TP. Huế, Phong Điền, Phú Lộc… đã chủ động đẩy nhanh tiến độ triển khai đăng ký và kích hoạt thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR cho người dân; TP. Huế chủ động triển khai test nhanh kháng nguyên về các phường; thị xã Hương Trà linh động dạy và học cho học sinh bị cách ly…

Xác định từ thời điểm 30/9 trở đi, công tác phòng chống dịch trong cả nước sẽ có những thay đổi đáng kể để thích ứng với trạng thái bình thường mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương phải sẵn sàng các phương án căn cơ để chủ động ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Sau 30/9, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, dự báo lượng người về/đến Thừa Thiên - Huế từ các vùng có dịch sẽ tăng cao.

Chủ động ứng phó với tình hình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu rà soát, củng cố các chốt kiểm soát liên ngành để đáp ứng việc đón và sàng lọc người về/đến qua chốt; nâng cao năng lực các điểm cách ly tập trung của tỉnh; đẩy mạnh việc cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR cho toàn dân; nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng; linh động việc dạy và học tùy theo tình hình diễn biến dịch của từng địa phương; kích hoạt lại hệ thống đăng ký và phê duyệt việc người từ ngoại tỉnh được về/đến Thừa Thiên - Huế.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

Từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội gắn với an toàn phòng, dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá năng lực phòng, chống dịch tại cơ sở để xây dựng kế hoạch, phương án, lộ trình nới lỏng một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, đề nghị ngành giáo dục chủ động tổ chức việc dạy và học tập trung ở những địa phương an toàn nhưng lưu ý vấn đề độc lập của các lớp, các khu vực trong trường để nếu có xuất hiện tình huống rủi ro thì cũng không ảnh hưởng rộng đến toàn trường.

Chủ động tầm soát nguy cơ dịch bệnh lây lan trọng cộng đồng, các địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai test nhanh cho người dân. Xem chủ trương này là giải pháp nâng cao năng lực tầm soát dịch của địa phương và tăng thêm tính chủ động phòng dịch cho cộng đồng.

“Huế đã qua những giai đoạn phòng, chống dịch khó khăn nhất mới giữ được thành quả phòng, chống dịch COVID-19 như ngày hôm nay. Quyết tâm đến cùng bảo vệ những thành quả đó, đề nghị các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án, công cụ để khi tình hình dịch bệnh xoay chuyển sẽ không bị động”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Đối với ngành giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, ngành giáo dục phải có giải pháp dạy và học an toàn; thực hiện giãn cách tương đối ở trường học (giãn cách theo lớp), không tổ chức các hoạt động tập thể ở ngoài trường, vận dụng sáng tạo các hoạt động cho các học sinh trong khuôn viên lớp học...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế: Nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO