--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng không được chủ quan với COVID – 19

Xã hội - Văn Dinh - 23:09 06/09/2020

(TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, nới lỏng giãn cách xã hội sẽ tác động rất lớn đến công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh; do đó, các cấp, các ngành tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, tập trung thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch COVID - 19 trong trạng thái mới.

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay,  sau khi một số địa phương nới lỏng giãn cách xã hội và Thừa Thiên Huế cũng dỡ bỏ hạn chế khu vực kiểm soát công dân về từ vùng dịch đối với một số địa phương thì làn sóng người dân di cư về Huế tăng cao; nhiều lái xe cố tình khai báo gian dối để vào địa bàn tỉnh; vẫn còn tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ yêu cầu, các địa phương, đơn vị đánh giá lại công tác chỉ đạo phòng chống dịch của mình, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đồng thời, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn, chủ động hơn, quyết liệt hơn, linh hoạt quyết định các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò tham mưu của ngành y tế các cấp trong xác định, quyết định biện pháp phòng chống dịch đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra các chốt kiểm soát y tế

Trước ý kiến có nhiều phương tiện chỉ cấp biển xanh để đi qua địa bàn nhưng vẫn cố tình dừng, đỗ hoặc vào địa bàn, trong đó có nhiều xe từ địa phương có dịch, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở TT&TT áp dụng triệt để các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát phương tiện. Các ngành liên quan có chế tài xử phạt nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

“Tỉnh sẽ không cấp phù hiệu cho các phương tiện vào địa bàn những lần tiếp theo nếu cố tình vi phạm”, ông Thọ nói.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, cơ sở sản xuất, nhất là nơi có số lượng lao động lớn. 

Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc… 

Huế đã nới lỏng việc kiểm soát người và phương tiện từ nhiều địa phương

Về công tác thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần thông tin kịp thời, minh mạch, chính xác và tin cậy. Do đó, nhiệm vụ của công tác truyền thông trong giai đoạn tới là tiếp tục để người dân không chủ quan với bệnh dịch, đồng thời tập trung lao động, sản xuất, học tập an toàn, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trước ngày 10/9, tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, trên từng lĩnh vực phải xây dựng, hoàn chỉnh bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch để thích nghi trong giai đoạn mới. Trong đó, chú trọng kích hoạt lại các gói kích cầu du lịch nội địa; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư và tăng tốc xây dựng các công trình trọng điểm…

Yêu cầu các đơn vị, địa phương, người dân tiếp tục thực hiện khuyến cáo "5K:  Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" của Bộ y tế để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Tính đến nay, Thừa Thiên Huế đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 4.305 trường hợp. Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.360 trường hợp. Đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15 ngàn trường hợp. Đã lấy 41.848 mẫu xét nghiệm và tất cả âm tính.

Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là hơn 37.000 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 27.797 người.

Hiện các mặt hàng tại Huế đang rất dồi dào, mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được niêm yết theo quy định, không có tình trạng găm hàng để đầu cơ tích trữ. Các loại rau củ và hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ tăng giá. Hàng hóa các chợ, siêu thị vẫn bảo đảm cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn. Các loại khẩu trang và nước sát khuẩn tại một số chợ, trung tâm... vẫn cung cấp kịp thời hàng phục vụ cho người dân khi có nhu cầu sử dụng.

  • Thừa Thiên Huế nới lỏng kiểm soát, mở cửa trở lại karaoke, quán bar, massage
    Xã hội - Văn Dinh - 08:51 01/09/2020
    (TN&MT) - Nhiều lĩnh vực tại Huế được kinh doanh trở lại kể từ 0h ngày 3/9, tuy nhiên phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID. Trong khi đó, tỉnh cũng sẽ dỡ bỏ kiểm soát người và phương tiện từ các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Ngãi vào địa phương từ 0h ngày 1/9 và từ tỉnh Quảng Trị từ 0h ngày 4/9 (nếu không phát sinh ca nhiễm mới).

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO