--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Nâng cấp, mở rộng sân bay Quốc tế Phú Bài

Đầu tư - Tài chính - 09:52 24/03/2018

(TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh này về công tác quản lý chuyên ngành GTVT và...

(TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh này về công tác quản lý chuyên ngành GTVT và đầu tư phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.
Sân bay Quốc tế Phú Bài sẽ được nâng cấp
Sân bay Quốc tế Phú Bài sẽ được nâng cấp
Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, tỉnh Thừa Thiên Huế có đủ các loại hình giao thông chủ yếu gồm đường bộ, đường không, đường sắt, đường thủy nội địa và đường biển; trong đó, hệ thống giao thông đối ngoại (quốc lộ, cảng biển, cảng hàng không) giữ vai trò chủ đạo và hỗ trợ đắc lực cho hệ thống giao thông đối nội của tỉnh. Do nguồn vốn còn hạn chế, đầu tư chưa đồng bộ nên hiệu quả khai thác chưa cao, gây khó khăn trong việc thúc đẩy triển kinh tế của tỉnh.
 
Về Sân bay Quốc tế Phú Bài, theo ông Cao thì sân bay này được thiết kế với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, nhưng đến năm 2017 lượng khách thông qua cảng đã đạt 1,75 triệu hành khách; tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách trong giai đoạn 2014 - 2017 đạt 15%/năm. Dự báo với mức tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020 đạt từ 13-17% thì đến năm 2020 lượng hành khách qua cảng sẽ đạt 3,0 - 3,5 triệu và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5 - 7,0 triệu hành khách/năm.
 
“Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu hàng năm thu hút khoảng 3,0 - 3,5 triệu lượt khách đến tham quan, đến năm 2020 đạt chỉ tiêu đón 5 triệu lượt khách. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ đầu tư các khu nghỉ dưỡng kèm sân golf tại vùng ven biển, dịch vụ casino tại khu nghỉ dưỡng trong khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô (huyện Phú Lộc); xu hướng kết nối phát triển vùng du lịch Bắc miền Trung từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, lượng khách đến Thừa Thiên Huế dự báo sẽ có những tăng trưởng đột biến, vượt rất xa so với công suất thiết kế hiện nay...”- ông Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Cao, do hệ thống hạ tầng, nhà ga phục vụ khách quốc tế chưa có (đang tận dụng xen ghép bố trí cùng nhà ga nội địa); mặt khác với lượng hành khách qua Cảng đến nay sản lượng khai thác đã vượt công suất thiết kế và sẽ quá tải nghiêm trọng sau năm 2017; vì vậy ông Cao đề nghị cần thiết phải đầu tư mới Nhà ga Quốc tế, đường lăn, sân đỗ  nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu vận tải thực tế và quy hoạch được duyệt. 
 
Cùng với đó, tỉnh cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến Dự án nâng cấp, mở rộng QL49B; Nâng cấp tuyến đường ngang nối QL49B-QL1-QL49A thành Quốc lộ...
Khách quốc tế đến với sân bay Phú Bài
Khách quốc tế đến với sân bay Phú Bài
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể hoan nghênh và đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các sở, ngành đối với Bộ GTVT trong việc triển khai thực hiện một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn vừa qua.
 
Đồng tình với đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đầu tư, nâng cấp Sân bay Quốc tế Phú Bài, Bộ trưởng cho hay Bộ đã thấy được tầm quan trọng của Sân bay quốc tế Phú Bài đối với sự phát triển của khu vực nói chung và tỉnh nói riêng. Vừa qua, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó có Sân bay quốc tế Phú Bài. Cùng với đó, Bộ đã phê duyệt “Kế hoạch Đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không VN-CTCP trong năm 2018”.
 
“Bộ sẽ sớm tiến hành nhiều công việc liên quan đến Sân bay quốc tế Phú Bài” - Bộ trưởng Thể khẳng định.
 
Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu Quy hoạch điều chỉnh Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt để chỉ đạo việc điều chỉnh lại Quy hoạch chi tiết Sân bay quốc tế Phú Bài. Cần phải đưa vào Quy hoạch chi tiết một số hạng mục phát triển bền vững và lâu dài...
 
Trả lời báo chí, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở GTVT Thừa Thiên Huế cho hay: “Đây là một hướng mới, tạo thuận lợi rất lớn cho tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ trong vấn đề đi lại của nhân dân mà nó còn phục vụ đắc lực cho việc phát triển, kết nối dịch vụ - du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra, trong thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với chặt chẽ với Bộ GTVT trong công tác xây dựng đường cao tốc qua địa phận Thừa Thiên Huế đoạn Cam Lộ - La Sơn...; từ đó, bộ mặt giao thông của địa phương khang trang, chỉnh chu hơn”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO