Xã hội

Thừa Thiên Huế: Lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Văn Dinh 19/02/2024 - 16:36

(TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh (viết tắt là Đề án).

Thời gian niêm yết danh sách cử tri từ ngày 25/1/2024 đến hết ngày 25/2/2024; Tổ chức việc lấy ý kiến cử tri về Đề án từ ngày 26/2/2024 đến hết ngày 2/3/2024. Tổng hợp, báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri trước ngày 7/3/2024.

Đối tượng cử tri lấy ý kiến là công dân đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú tại địa phương, có từ đủ 18 tuổi trở lên, tính từ thời điểm từ ngày 24/1/2024 trở về trước.

Nội dung lấy ý kiến cử tri gồm: Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế; Đề án chia TP. Huế hiện hữu để thành lập thành 2 Quận; Đề án sắp xếp, thành lập các quận, thị xã, huyện và Đề án sắp xếp, thành lập các phường, thị trấn, xã của các quận, thị xã, huyện.

zin-2.jpg
Một góc đô thị Huế hiện tại nhìn từ trên cao

Riêng TP. Huế, theo nội dung Đề án để lấy ý kiến cử tri, TP. Huế hiện hữu sẽ được chia thành 2 Quận: Quận Phú Xuân (quận phía Bắc) và Quận Thuận Hóa (quận phía Nam).

Về việc sắp xếp và thành lập các phường ở TP. Huế hiện hữu, sẽ thành lập phường mới trên cơ sở nhập nguyên trạng địa giới hành chính (ĐGHC) của xã Hương Thọ và phường Hương Hồ (lấy ý kiến cử tri tại xã Hương Thọ và phường Hương Hồ) và tên gọi sau khi thành lập phường mới là phường Long Hồ. Thành lập phường mới trên cơ sở nhập nguyên trạng ĐGHC của xã Hải Dương và phường Thuận An (lấy ý kiến cử tri tại xã Hải Dương và phường Thuận An) và tên gọi sau khi thành lập phường mới là phường Thuận An. Thành lập phường mới trên cơ sở nhập nguyên trạng ĐGHC của 3 xã Phú Thanh, Phú Mậu, Phú Dương (lấy ý kiến cử tri tại 3 xã này) và tên gọi sau khi thành lập phường mới là phường Dương Nỗ. Thành lập phường Thủy Bằng trên cơ sở nguyên trạng ĐGHC xã Thủy Bằng (lấy ý kiến cử tri tại xã Thủy Bằng) và tên gọi sau khi thành lập phường mới là phường Thủy Bằng. Thành lập phường Hương Phong trên cơ sở nguyên trạng ĐGHC xã Hương Phong (lấy ý kiến cử tri tại xã Hương Phong) và tên gọi sau khi thành lập phường mới là phường Hương Phong.

Cũng theo Đề án, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của huyện Nam Đông và huyện Phú Lộc; thành lập thị xã Phong Điền…

Việc lấy ý kiến cử tri sẽ được thực hiện bằng hình thức phát phiếu theo hộ gia đình. Mọi cử tri có quyền và nghĩa vụ tham gia lấy ý kiến. Mỗi cử tri có quyền thể hiện ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý vào phiếu lấy ý kiến. Cử tri phải tự mình viết và ký vào phiếu lấy ý kiến, không được nhờ người khác viết thay. Trường hợp cử tri không biết chữ, cử tri là người khuyết tật không tự đánh dấu và ký tên vào phiếu thì được nhờ người trong gia đình hoặc người thân viết hộ.

Trong tương lai, sau khi thành lập TP. Huế trực thuộc Trung ương; sắp xếp, thành lập các ĐVHC cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế thì TP. Huế có diện tích tự nhiên là 4.947,10 km2, quy mô dân số là 1.380.489 người; có 9 ĐVHC cấp huyện, gồm 2 quận, 3 thị xã và 4 huyện; có 131 ĐVHC cấp xã, gồm 73 xã, 51 phường và 7 thị trấn (giảm 22 xã và tăng 12 phường).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO