--Quảng cáo---

Thừa Thiên - Huế: Làm rõ việc rừng phòng hộ A Lưới bị “xẻ thịt”

Bạn đọc - Pháp luật - Văn Dinh - 10:25 26/09/2021

(TN&MT) - Nhiều gốc cây tại rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bị chặt hạ trái phép, vận chuyển ra khỏi rừng. Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Văn Thân – Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) A Lưới xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc phá rừng phòng hộ.

Nhiều cây gỗ trong rừng phòng hộ A Lưới bị đốn hạ. Ảnh: N.Q

Theo ông Thân, vừa qua sau khi nhận được thông tin về tình trạng phá rừng phòng hộ A Lưới, lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng phòng hộ A Lưới đã tổ chức tuần tra tại các điểm nóng, rừng sâu theo định kỳ và phát hiện tại khoảnh 7, tiểu khu 312 thuộc xã Hương Phong (huyện A Lưới) có 12 gốc cây bị chặt hạ trái phép, đường kính dưới 100cm.

Cụ thể có 3 cây bị đốn hạ tập trung, 9 cây còn lại nằm rải rác dọc tuyến đường. Tại hiện trường chỉ còn lại gốc cây và một số cành nhánh, phần chính thân cây bị vận chuyển ra khỏi hiện trường. Khoảng cách từ đường Hồ Chí Minh đến khu vực khai thác gỗ trái phép gần 6km.

“Số cây bi đốn hạ chủ yếu để làm quan tài. Các đối tượng hoạt động vào ban đêm hoặc khi trời mưa. Gỗ được đưa ra khỏi rừng bằng sức người nên các dấu vết để lại khó phát hiện. BQLRPH A Lưới đã báo cáo sự việc này lên các cấp, ban ngành liên quan. Đơn vị nhận trách nhiệm, trong đó đề nghị các cấp, ban ngành tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ, viên chức liên quan”, ông Thân chia sẻ.

Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc

Cũng theo ông Thân, đơn vị đã tiến hành rà soát, củng cố và tăng cường lực lượng bảo vệ rừng tại các đội bảo vệ rừng chuyên trách, nhất là tại Đội bảo vệ rừng chuyên trách Hương Lâm do đây là địa bản phức tạp, nhiều ngõ ngách để vận chuyển lâm sản ra khỏi rừng...

Trong khi đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo, giải trình vụ việc. Đồng thời sẽ làm báo cáo gửi lãnh đạo Sở NN&PTNT, UBND tỉnh và đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm...

  • Thừa Thiên - Huế: Sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh Covid-19
    Biến đổi khí hậu - Văn Dinh - 11:02 21/09/2021
    (TN&MT) - Thiên tai trên cả nước nói chung và tại Thừa Thiên - Huế nói riêng đang ngày càng khó dự đoán, bão lũ xảy ra liên tục đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Những tháng cuối năm 2021, dự báo tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến khó lường, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp. Cơ quan chức năng đã và đang triển khai các phương án ứng phó.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO