Thừa Thiên Huế: Kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở

Văn Dinh| 19/09/2021 19:10

(TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chính quyền các địa phương cần nghiên cứu, có phương án di dời, tái định cư cho người dân vùng sạt lở, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; nhà thầu và đơn vị thi công cần tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả thiên tai khi mùa mưa bão đang đến gần.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương và đại diện các sở, ban ngành trong ngày 19/9 đã đi kiểm tra các dự án khắc phục hậu quả thiên tai và các khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn.

Đến kiểm tra tại điểm có nguy cơ sạt lở đất khu vực thôn Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc). Tại đây, hiện tượng sạt ở đất đá ở khu vực này xuất hiện từ năm 2008, gây rủi ro lớn đối với 14 hộ dân (65 nhân khẩu) sống dưới chân sườn dốc.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ của các đơn vị chức năng, khu vực có nguy cơ sạt lở nằm trên bờ moong khai thác đất làm vật liệu san lấp cũ. Bờ moong dốc đứng có chiều cao lớn nhất khoảng 4m, hình cánh cung với chiều dài khoảng 358m. Nhà dân nằm cách bờ moong khai thác gần nhất là 204m.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra điểm có nguy cơ sạt lở đất ở khu vực thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến

Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, đứng trước nguy cơ hiện hữu của hiện tượng sạt lở đất, đặc biệt là sự xuất hiện các vết nứt sườn núi hiện nay thì chính quyền địa phương cần chủ động, có kế hoạch di dời người dân mỗi khi có mưa, bão để đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời khẩn trương nghiên cứu giải pháp hỗ trợ di dời, tái định cư người dân đến địa điểm mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đã đến thị sát hiện trường có nguy cơ sạt lở làm ảnh hưởng đến một số hộ dân ở thị trấn Khe Tre (huyện miền núi Nam Đông). Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước mắt chính quyền địa phương lên phương án, chủ động huy động lực lượng di dời các hộ dân đến nơi an toàn mỗi khi mưa bão. Đồng thời tỉnh sẽ có kiến nghị với các Bộ, ngành liên quan để có giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất cho người dân trong thời gian tới.

Thị sát vị trí mái taluy dương tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương vào khu du lịch Laguna. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở vào mỗi mùa mưa bão, ảnh hưởng đến việc đi lại, an toàn của người dân xung quanh khu vực.

Qua khảo sát, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, mặc dù đã xây dựng hệ thống tường chắn tạm thời bằng rọ đá xếp dọc theo chân mái kè taluy để ngăn chặn phần đất đá mái taluy có khả năng tiếp tục sạt lở nhưng đây là vị trí vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Do đó, mỗi khi có mưa bão, chính quyền địa phương phải cắt cử người điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Đồng thời yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh khẩn trương hoàn thành việc xây dựng tuyến tránh qua khu vực sạt lở hiện tại trên tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn cho người dân khi lưu thông trong mùa mưa bão.

Lãnh đạo tỉnh thị sát vị trí mái taluy dương tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương vào khu du lịch Laguna
 

Kiểm tra tại thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo thủy điện khắc phục những sự cố, chú trọng quản lý chất lượng công trình trong mùa mưa. Quan trọng bậc nhất là thường xuyên kiểm tra các máy móc, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng khi có lệnh.

“Rút kinh nghiệm những lần trước, lãnh đạo thủy điện phải theo sự điều hành nghiêm ngặt của tỉnh, tính toán kỹ và tuân thủ điều tiết xả lũ của tỉnh. Yêu cầu thủy điện Thượng Nhật luôn luôn có người ứng trực 24/24 và giữ liên lạc với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Nâng cấp hệ thống camera theo dõi cửa xả đập, nhìn thấy mức nước để thuận tiện cho việc chỉ đạo, vận hành xả lũ của tỉnh trong mùa mưa”, ông Phương chỉ đạo.

Kiểm tra tiến độ thi công dự án xử lý khẩn cấp sạt lở sông Bồ đoạn qua phường Tứ Hạ (Thị xã Hương Trà). Hiện nay, công trình đã hoàn thiện việc đóng cọc tre và cừ; đang tiến hành thả rọ đá đạt khoảng 75% khối lượng với chiều dài 365m.

Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm nay và các năm tiếp theo cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng trăm hộ dân sống dọc theo bờ sông Bồ. Vì vậy, yêu cầu chủ đầu tư tranh thủ mọi thời điểm thuận lợi tăng cường huy động nguồn lực, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện những hạng mục, phần việc cụ thể, đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ người dân sinh sống và đi lại dọc theo bờ sông...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO