Thừa Thiên Huế: Dừng cấp căn cước công dân, ban hành quy trình giám sát xe từ vùng có dịch vào địa bàn

Văn Dinh| 12/05/2021 15:06

(TN&MT) - Trước tình hình COVID – 19 phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế tạm thời dừng cấp căn cước công dân để tiến hành tổng rà soát các điều kiện, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ khẳng định, đến nay tỉnh đã có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, do vậy yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan phát huy vai trò chủ động với phương châm “4 tại chỗ”, “chính quyền chỉ đạo, quân đội cách ly, công an truy vết, y tế dịch tễ”; “truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh nhất, khoanh vùng kịp thời, dập dịch sớm nhất”; đồng thời triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nghiêm túc quán triệt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, do vậy đồng chí Chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo COVID-19 cấp huyện phải nghiêm túc họp trực tuyến Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh để báo cáo, tiếp thu kịp thời các nội dung chỉ đạo của Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh. Tập trung phân tích các trường hợp F1 nguy cơ cao (F1 cứng) để thực hiện truy vết, xét nghiệm như F0 và ứng xử các F2 của những trường hợp này như F1. Sở Y tế nghiên cứu để thực hiện nguyên tắc xử lý dịch tễ: xét nghiệm F1 âm tính 2 lần liên tiếp (trừ F1 cứng) thì giải phóng F2. Giao Sở Y tế thông báo danh sách các F1 đã xét nghiệm lần 2 âm tính để các địa phương có cơ sở giải phóng F2.

Nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế đang bị phong tỏa

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kêu gọi người dân vì sức khỏe cộng đồng và chính mình, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước phải gương mẫu, đi đầu, chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tăng cường đầu tư hệ thống camara để kiểm soát, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch.

Từng bước hoàn thiện cơ chế quản lý tại các Khu cách ly tập trung, các khu vực giãn cách và khu vực phong tỏa. Giao Sở Y tế chủ trì tham mưu đề xuất thực hiện. Kêu gọi các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương tạm thời dừng cấp căn cước công dân trên địa bàn tỉnh để tiến hành tổng rà soát các điều kiện, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và công dân. Giao Giám đốc Công an tỉnh thực hiện và báo cáo Bộ Công an theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra các chốt kiểm soát y tế

Bệnh viện Trung ương Huế và Sở Y tế nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm, đảm bảo luôn có khoảng 15.000 kit test xét nghiệm PCR để thực hiện xét nghiệm. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung vắc-xin COVID-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Rà soát số lượng vắc-xin đang có để có phương án tiêm phòng tại các địa phương có dịch, chú ý lực lượng đang làm nhiệm vụ có tiếp xúc hàng ngày với các đối tượng có nguy cơ mầm bệnh.

Các địa phương có phương án hỗ trợ người dân trong việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản. Đề nghị lực lượng quân đội, công an, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tích cực hỗ trợ người dân các khu vực giãn cách, phong tỏa thu hoạch và tiêu thụ nông sản.

Ban hành quy trình giám sát xe từ vùng có công bố dịch vào địa bàn

Để tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch ra vào tỉnh Thừa Thiên Huế, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; UBND tỉnh vừa ban hành công văn về việc ban hành Quy trình giám sát xe từ vùng có công bố dịch vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo công văn này quy định thì tất cả các xe đến từ vùng có dịch đều phải thực hiện phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước khi vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Huế giám sát xe từ vùng dịch được công bố vào địa bàn

Xe từ vùng dịch các tỉnh, thành phố vào giao, nhận hàng tại Thừa Thiên Huế nhưng không đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch thì phải đăng ký đổi tài xế hoặc sang hàng hoặc quay đầu lại; chỉ cho phép chở tối đa 2 người (gồm cả lái xe); Công an tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện việc điều tra, xác định và hướng dẫn các xe thuộc diện phải phun khử khuẩn, đổi tài, sang hàng vào các bãi đỗ (do UBND cấp huyện bố trí); Sở Y tế chủ trì thực hiện phun khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Xe chở khách đến từ vùng dịch phải được phát hiện, ngăn chặn, bắt quay đầu trước khi vào chốt đầu hoặc đi thẳng không dừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe ưu tiên,...được phép vào và phải báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Trường hợp để xe lọt qua chốt thì chốt phát hiện phải tiếp nhận và xử lý theo quy trình như chốt trước đó.

Công văn này quy định cụ thể quy trình Kiểm soát đối với xe vào giao hàng trong địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (gồm cả xe trong và ngoài Khu Công nghiệp, cụm Công nghiệp) và các phương tiện kinh doanh vận chuyển người bao gồm cả tuyến cố định và tuyến không cố định.

Trong quá trình triển khai, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, UBND tỉnh yêu cầu yêu cầu các cơ quan, lực lượng chức năng chủ động phối hợp giải quyết; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid của tỉnh để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Dừng cấp căn cước công dân, ban hành quy trình giám sát xe từ vùng có dịch vào địa bàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO