Bạn đọc - Pháp luật

Thừa Thiên - Huế: Doanh nghiệp “phớt lờ” đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường

Văn Dinh 29/06/2023 - 11:19

(TN&MT) - Dù đã hết thời hạn được cấp phép khai thác mỏ khoáng sản đến hơn 3 năm, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long vẫn chưa thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường.

Ngày 29/6, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long (thôn Trạch Thượng 1, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc yêu cầu thực hiện đóng cửa mỏ khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại khu vực đồi Kiền Kiền (xã Phong Thu, huyện Phong Điền).

8353a2f61645f21bab54.jpg
Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long “chây ì” đóng cửa mỏ. Ảnh minh họa Văn Dinh

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho phép khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp tại khu vực đồi Kiền Kiền theo giấy phép khai thác khoáng sản số 10/GP-UBND ngày 3/3/2015 với thời hạn 5 năm, kể từ ngày 3/3/2015.

Từ tháng 3/2020 và tháng 10/2022, Sở TN&MT đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long thực hiện các nghĩa vụ có liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường.

Đến nay, giấy phép khai thác khoáng sản Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long được cấp đã hết hạn hơn 3 năm nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa làm hồ sơ đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ quy định của Luật Khoáng sản, Sở TN&MT yêu cầu Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long khẩn trương lập đề án đóng cửa mỏ đối với khu vực khai thác khoáng sản theo quy định.

Được biết, vào tháng 7/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế từng ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long với tổng số tiền 575 triệu đồng và buộc doanh nghiệp này nộp lại số tiền thu bất hợp pháp là hơn 141 triệu đồng, do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế: Doanh nghiệp “phớt lờ” đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO