--Quảng cáo---

Thừa Thiên – Huế: Đề phòng sạt lở đất khi thi công nhà máy xử lý rác lớn nhất tỉnh

Môi trường - Văn Dinh - 13:47 25/08/2022

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu ngoài đảm bảo tiến độ, quá trình thi công Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn cần lưu ý đến an toàn lao động cho công nhân trong mùa mưa bão, nhất là đề phòng sạt lở đất.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn được xây dựng tại thôn 2, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy với tổng mức đầu tư 74,555 triệu USD, gồm 17 hạng mục công trình trên diện tích 14 ha (bao gồm 11,23 ha trong chỉ giới đường đỏ, và 2,77 ha công trình cấp nước).

Dự án có thời gian hoạt động là 25 năm (bao gồm thời gian xây dựng 2 năm và thời gian vận hành thử nghiệm); thiết kế rác thải sinh hoạt vào xưởng đến 600 tấn/ngày.

Dự án theo mô hình Nhà máy đốt rác - phát điện do Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB làm chủ đầu tư. Đây được xem là nhà máy xử lý rác thải lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

2022_08_24kiemtraduan.jpg

Lãnh đạo Thừa Thiên – Huế kiểm tra dự án cách đây ít ngày

Dự án gồm các phân khu chức năng như khu điều hành, phân loại- tái chế, khu xử lý theo công nghệ sinh học; khu đốt rác, chôn lấp, khu xử lý rác thải y tế, khu cây xanh, mặt nước... Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi đa cấp, phát điện đảm bảo tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt. Khi nhà máy đưa vào vận hành sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm, tái ô nhiễm do các khu chôn lấp rác ở phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) đã đến thời kỳ đóng cửa vì hết sức chứa.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, công nghệ và thiết bị cốt lõi sẽ được áp dụng là toàn bộ thiết bị tự nghiên cứu phát minh của Everbright International, đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam, các chỉ tiêu phát thải khí thải đều đạt quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn EU 2010, tỷ lệ chôn lấp tro bay và xỉ không thể tận dụng được dưới 7%.

Quá trình thi công được bắt đầu từ năm 2021, đến nay, các thủ tục cho dự án này đã cơ bản hoàn thành, các thủ tục tiếp theo cũng đang được hoàn thiện dần. Đối với nhà máy chính, tiến độ hoàn thành công việc đạt 60%; tiến độ hoàn thành bãi chôn lấp cũng 60%, hiện đang thi công thân đập và dốc bảo vệ.

rachue-1-4-.jpg

Lượng rác thải ở Thừa Thiên – Huế đang ngày càng quá tải

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, đây là dự án quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, do vậy đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tích cực nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thi công.

“Ngoài đảm bảo tiến độ, quá trình thi công cần lưu ý đến an toàn lao động cho công nhân trong mùa mưa bão, nhất là đề phòng sạt lở đất. Phía chính quyền địa phương, các sở ban ngành cần có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn đơn vị thi công các thủ tục cần thiết trong quá trình thực hiện công trình”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 7 bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh. Bãi lớn nhất hiện tại là ở phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) do Công ty Tâm Sinh Nghĩa đầu tư đã bị quá tải với công suất 200 tấn rác/ngày. Nhà máy xử lý rác sinh hoạt Phú Sơn đi vào vận hành khai thác không chỉ đảm nhận xử lý rác sinh hoạt mà còn là nơi phục vụ giáo dục môi trường, văn hoá bảo vệ môi trường, khu sinh thái du lịch xanh.

  • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức bảo tồn loài Sao la quý hiếm
    Môi trường - Văn Dinh - 11:06 11/07/2022
    Hoạt động triễn lãm với chủ đề “Giữ lại dấu chân Sao la trên dãy Trường Sơn” nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường sự tham gia của xã hội để bảo vệ loài động vật quý hiếm mang tên Sao la – một niềm tự hào của thiên nhiên Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO