Thừa Thiên – Huế: Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài

Văn Dinh| 14/06/2022 14:11

Một trong những dự án lớn, trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai trong năm 2022 là Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là dự án do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhà ga được thiết kế 2 cao trình, 3 tầng gồm tầng 1, tầng lửng và tầng 2. Diện tích xây dựng khoảng 10.118 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 22.381m2, công suất 5 triệu hành khách/năm, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, cung cấp nhiều tiện ích chất lượng cao phục vụ hành khách.

Dự án có tổng mức đầu tư 2.249 tỷ đồng, được khởi công từ ngày 28/12/2019 và dự kiến hoàn thành vào ngày 30/11/2022, với thiết kế có kiến trúc trúc độc đáo, phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa kiến trúc cung đình Huế với ý tưởng mô phỏng hình ảnh núi Ngự.

7.jpg

Dự án Nhà ga hành khách T2 đang được gấp rút triển khai

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn quan tâm, trước khi khởi động dự án đã chú trọng việc thẩm định, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng như kết nối theo dõi tiến độ xây dựng... Trong thời gian đầu triển khai thi công gói thầu, tình hình dịch bệnh COVID - 19 diễn biến rất phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội đã gây khó khăn trong việc triển khai dự án; các loại vật tư khan hiếm, tăng giá nhanh, mẫu mã vật liệu không còn sản xuất làm ảnh hưởng tiến độ thi công cũng như thời tiết diễn biến bất thường, mưa nhiều gây khó khăn cho công tác triển khai thi công.

Hiện, Ban Quản lý dự án đang chủ động bám sát; chỉ đạo, đôn đốc công tác thi công của các nhà thầu. Đến nay, tiến độ dự án đảm bảo, phấn đấu hoàn thành, vận hành đúng như dự kiến. Dự án cũng được lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương thị xã Hương Thủy tạo điều kiện thuận lợi nhất về nguồn mỏ đất để san lấp mặt bằng.

1_47.jpg

Các hạng mục đang được xây dựng

Theo ghi nhận của PV, hiện khu vực triển khai dự án được thi công rầm rộ, thời gian qua nhiều xe tải chở đất hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng dự án. Việc xây dựng Nhà ga hành khách T2 không làm gián đoạn hoạt động của Cảng Phú Bài nói chung, bởi công trình được triển khai ở vị trí riêng biệt.

Ông Nguyễn Vũ Sinh - Phó Ban Quản lý Dự án “Xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài” khẳng định, với tiến độ thi công như hiện nay thì đến 25/6/2022 hoàn thành lắp dựng khung kèo thép; 30/7/2022 hoàn thành việc khung kính, bao che mái; 30/09/2022, hoàn thành hệ thống thoát nước mưa để để không ảnh hưởng thời tiết mưa bão, đảm bảo công tác thi công các việc trong nhà.

1-nen_4.jpg

Lãnh đạo Thừa Thiên – Huế kiểm tra tiến độ dự án

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Phan Ngọc Thọ khẳng định, đây là một trong những dự án lớn, trọng điểm nên các khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện phải được tập trung tháo gỡ. An toàn lao động phải đặt lên hàng đầu, nhưng đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đảm bảo tính mỹ thuật theo hồ sơ thiết kế.

“Ban Quản lý dự án phối hợp với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các gói thầu. Đồng thời, chỉ đạo Thị ủy, UBND thị xã Hương Thủy và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các phòng, ban của thị xã Hương Thủy hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án sớm hoàn thiện, đưa vào vận hành, khai thác. Nhà ga hành khách T2 đi vào hoạt động sẽ nâng cao năng lực khai thác tại Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài đạt cấp 4E; đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân địa phương, đặc biệt là khách du lịch và các nhà đầu tư khi đến Huế”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế và khu vực miền Trung. Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường kết nối Thừa Thiên - Huế với các tỉnh, thành phố trong cả nước, các nước trong khu vực và thế giới; khai thác tiền năng thế mạnh của địa phương, đặc biệt là phát triển du lịch; góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ vùng trời, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế: Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO