--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Chủ động ứng phó bão số 5, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản

Môi trường - Bài, ảnh: Văn Dinh - 14:26 17/09/2020

(TN&MT) - Hiện Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị phương án di dời cho 28.000 hộ dân với 106.000 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ.

Kêu gọi tàu thuyền

Dự báo ngày 18/9, bão số 5 sẽ đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Trung, trọng tâm là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13...

Ghi nhận tại khu vực ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế vào sáng 17/9, bà con ngư dân đang tích cực đưa tàu thuyền đi tránh bão. Trong đó, tàu công suất lớn được di chuyển đến các âu thuyền neo đậu và ràng buộc cẩn thận, các phương tiện nhỏ được bà con ngư dân cùng lực lượng xung kích địa phương đem vào gần nhà.

Tàu thuyền ngư dân xã Lộc Vĩnh vào bờ neo đậu an toàn trong sáng 17/9

Ông Lê Công Minh – Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) cho hay trong sáng 17/9, lãnh đạo xã đã kêu gọi 315 tàu thuyền lớn nhỏ của bà con ngư dân vào  vùng bờ biển Chân Mây an toàn, đồng thời thông báo đến người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa vì thời tiết càng lúc càng mưa to, gió lớn...

Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trưa 17/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương trực tiếp đi thị sát tình hình công tác phòng chống báo số 5 tại Thừa Thiên Huế. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đã liện lạc và đang hướng dẫn 31 phương tiện còn lại của tỉnh với 260 lao động trên biển khẩn cấp vào bờ tránh bão. Phương án di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm chủ yếu triển khai tại chỗ từ nhà cấp 4 sang nhà cao tầng kiên cố.

Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã dự trữ 100 tấn mì ăn liền, 100 tấn gạo, 35.000 thùng nước đóng chai, 2,2 triệu lít xăng, 2,3 triệu lít dầu diezen, 30 ngàn lít dầu hỏa, 70 tấn tôn lợp, 2,5 tấn đinh vít, 2,5 tấn dây thép. Ngoài ra các địa phương tự dự trữ tại cấp huyện, cấp xã và vận động người dân dự trữ lương thực thực phẩm đảm bảo 7 ngày khi có bão xảy ra.

Người dân chặt cây cối, chằng chống nhà cửa

Kiểm tra công tác chống bão

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, sáng 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại nhiều địa phương.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, các sở, ngành có liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời, gia cố hoặc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với ngành nuôi trồng thủy, hải sản, nhất là diện tích nuôi tôm; vận động, tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển vào đất liền trước khi bão đổ bộ vào, trường hợp cần thiết cần tổ chức cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng chống bão số 5 tại các địa phương ven biển

Các địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của nước dâng, sóng lớn, sạt lở, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các nhà ở, cơ sở lưu trú không an toàn. Hướng dẫn người dân gia cố bảo vệ nhà cửa; chỉ đạo triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ trường học, cơ sở y tế, các tháp cao, khu kinh tế, khu du lịch, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển; bảo vệ đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Đối với khu vực miền núi, tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu, đang thi công hoặc đã đầy nước; chỉ đạo, tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để vừa bảo đảm an toàn hồ đập, đảm bảo an toàn dân cư vùng hạ du và khai thác hiệu quả nguồn nước…

Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị phương án di dời cho 28.000 hộ dân với 106.000 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP. Huế theo dõi sát diễn biến của bão số 5, nếu không có thay đổi hướng đi của bão thì chủ động thông báo các trường nghỉ học từ thứ sáu ngày 18/9 để đảm bảo an toàn cho học sinh, cho học sinh trở lại học khi có thông báo mới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO