Thừa Thiên - Huế chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số cho tỉnh Khánh Hòa

Văn Dinh| 09/08/2022 17:32

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng, những cách làm hay, sáng tạo, đột phá của Thừa Thiên - Huế trong công tác chuyển đổi số sẽ là kinh nghiệm quý báu để Khánh Hòa học hỏi, áp dụng...

Đoàn công tác của UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm trao đổi kinh nghiệm triển khai xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số tại Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm và chỉ đạo các Sở, ngành triển khai quyết liệt chương trình chuyển đổi số và thúc đẩy việc xây dựng chính quyền số, hướng tới phát triển kinh tế số, xã hội số. Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã hoàn thiện các thể chế về chuyển đổi số và nền tảng phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; từng bước hoàn thiện và tích hợp, liên thông các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tiến hành số hóa các dữ liệu tại các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh và hạ tầng kết nối, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo an ninh mạng. Bên cạnh đó tỉnh cũng đang tập trung nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó ưu tiên chuyển đổi số đối với các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch và nông nghiệp.

anhtaibuoilamviec.2022.8.8..jpg

Thừa Thiên – Huế và Khánh Hòa trao đổi về đô thị thông minh, chuyển đổi số

Đặc biệt, mô hình dịch vụ đô thị thông minh và nền tảng Hue-S có thể nói là niềm tự hào của Thừa Thiên- Huế trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử và triển khai chuyển đổi số. Đến nay Hue-S đã có gần 800.000 lượt tải ứng dụng, tương đương 101,3% tổng số dân trên địa bàn tỉnh có sử dụng điện thoại di động thông minh với thời gian sử dụng trung bình 35 phút mỗi người/một ngày. Tính riêng năm 2021, đã có hơn 17.400.000 lượt truy cập. Hue-S cũng đã thu hút hơn 10 tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tham gia tích hợp vào Hue-S.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, trong thời gian qua, với sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, hiện nay tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nhất định trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Thừa Thiên- Huế được xem là một trong những địa phương trong cả nước đi đầu và là điểm sáng trong xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp (chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - ICT index và chỉ số chuyển đổi số -DTI xếp thứ 2 toàn quốc).

dothihueee-2.jpg

Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế đang hoạt động hiệu quả

Nhìn từ thực tế cho thấy, việc xây dựng chính quyền số tại Thừa Thiên- Huế đang có nhiều thuận lợi để phát triển; tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, đáp ứng được việc chuyển đổi số toàn diện thì Thừa Thiên- Huế còn rất nhiều việc phải làm.

“Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó ưu tiên chuyển đổi số đối với các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như: y tế, văn hoá, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch và nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành công việc; đào tạo, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho cán bộ, công chức; hướng dẫn, phổ cập kỹ năng số cho người dân đặc biệt là thành viên của Tổ Công nghệ số cộng đồng...”, ông Bình chia sẻ.

Trao đổi với lãnh đạo và các ngành liên quan của tỉnh Thừa Thiên- Huế tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu đã đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên- Huế, đặc biệt là những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên- Huế đạt được trong công tác cải cách hành chính, triển khai ứng dụng CNTT xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, nhất là đã triển khai thành công mô hình Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC). Qua đó, việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh… đã đóng góp quan trọng vào công tác thực hiện chuyển đổi số.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu, những cách làm hay, sáng tạo, đột phá của Thừa Thiên - Huế sẽ là kinh nghiệm quý báu để tỉnh Khánh Hòa học hỏi, trao đổi kinh nghiệm góp phần thúc đẩy công tác chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số cho tỉnh Khánh Hòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO