Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư

Theo Chinhphu.vn | 09/11/2022 18:14

Sáng 9/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm trụ sở Công ty Viettel Campuchia (Metfone).

Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm trụ sở Công ty Viettel Campuchia (Metfone) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng đi với Thủ tướng có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên đoàn công tác tại Campuchia.

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, Viettel đã đầu tư ở 11 quốc gia, cung cấp dịch vụ tới hơn 100 triệu khách hàng tại 3 châu lục (châu Á, châu Phi, châu Mỹ). Viettel đầu tư vào Campuchia từ năm 2006 và chính thức khai trương mạng di động Metfone liên doanh cùng đối tác Campuchia vào năm 2009.

Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng cho rằng, Metfone là một hình mẫu thành công cho các hoạt động hợp tác về thương mại-đầu tư giữa hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến nay, Metfone trở thành thương hiệu số 1, nhà mạng viễn thông lớn nhất Campuchia cả về thuê bao, doanh thu và mạng lưới tại Campuchia với khoảng 3.000 nhân sự, hơn 9 triệu khách hàng, chiếm 41,7% thị phần viễn thông, vùng phủ sóng mạng di động rộng nhất Campuchia với hơn 12.500 trạm BTS 2G, 3G, 4G, bao phủ tới 99% dân số Campuchia.

Metfone đã ký kết hợp tác với nhiều cơ quan tại Campuchia về chuyển đổi, trong đó có các dự án quan trọng với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục…. hệ sinh thái giáo dục của Metfone đã phủ đến hơn 300 trường học trên toàn quốc với hơn 450.000 học sinh được hưởng lợi từ môi trường học tập số. 

Metfone đã xây dựng nền tảng tài chính số, eMoney của Metfone đang là ví điện tử lớn nhất của Campuchia với hơn 800.000 khách hàng sử dụng thường xuyên.

Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư - Ảnh 3.

Đại diện Công ty Viettel Campuchia (Metfone) báo cáo tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến nay, Metfone đã đóng góp 844 triệu USD vào ngân sách nhà nước Campuchia, là một trong 5 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Campuchia; tạo khoảng 30.000 việc làm gián tiếp. 

Metfone cũng tích cực tham gia với tổng giá trị đóng góp 117 triệu USD cho các hoạt động xã hội, như giảm học phí và hỗ trợ sinh viên trực tuyến, cung cấp dịch vụ Internet miễn phí cho bệnh viện và ngành y tế, cung cấp giải pháp công nghệ điều khiển từ xa cho ngành y tế, ngành giáo dục…; chung tay cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người dân chống lại đại dịch COVID-19.

Công ty cũng luôn đồng hành cùng người dân Việt Nam xa xứ tại Campuchia với các hoạt động xây dựng nhà thờ, nhà quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu và hy sinh tại Vương quốc Campuchia, hỗ trợ gia đình những Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn…

Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Metfone đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giai đoạn 2021–2025, Metfone sẽ tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Campuchia ứng dụng các công nghệ số, giải pháp số phục vụ mọi hoạt động xã hội. 

Tầm nhìn của Metfone trong việc triển khai chuyển đổ số ở Campuchia tập trung vào 4 lĩnh vực là xây dựng hạ tầng số, nền tảng số, tài chính số và dịch vụ số.

Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng cho rằng, Metfone là một hình mẫu thành công cho các hoạt động hợp tác về thương mại-đầu tư giữa hai nước, đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng hai nước. 

Nêu một số kiến nghị, ông cho biết trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có cuộc làm việc rất hiệu quả với Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia, trong đó nhiều khó khăn, vướng mắc của Viettel đã được giải quyết ngay tại cuộc làm việc.

Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư - Ảnh 5.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Metfone tiếp tục phát huy vai trò một cầu nối quan trọng, góp phần vun đắp, củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Metfone đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Việt Nam và Campuchia; đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, tạo công ăn việc làm, bảo đảm an sinh xã hội của nước sở tại.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Metfone phát huy các thành tựu đã đạt được, rút ra các bài học kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, hạn chế, hóa giải các khó khăn, thách thức, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, đạt hiệu quả cao hơn nữa trong sản xuất kinh doanh. 

Trong đó, Thủ tướng lưu ý công ty cần luôn tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật; chú trọng hơn nữa công tác xây dựng thương hiệu; tổng kết, đúc rút các bài học kinh nghiệm trong đầu tư ra nước ngoài, nâng cao năng lực quản trị…

Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư - Ảnh 6.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại Công ty Viettel Campuchia (Metfone) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Metfone tiếp tục phát huy vai trò một cầu nối quan trọng, góp phần vun đắp, củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc và điều này cũng sẽ tạo không gian tốt hơn cho Metfone hoạt động; góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Campuchia và Việt Nam, làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội… trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Thủ tướng cũng lưu ý tuyển dụng thêm các lao động là người Campuchia gốc Việt.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng Metfone sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, "biến nguy thành cơ", tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát triển an toàn, lành mạnh, nhanh, bền vững, hiệu quả, góp phần tô thắm thêm truyền thống "bộ đội Cụ Hồ".

Thủ tướng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị tại cuộc làm việc và cho biết các cơ quan sẽ giải quyết theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì đề xuất cấp trên xem xét, quyết định; đồng thời đề nghị Metfone, Viettel và các cơ quan tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng của Campuchia để giải quyết các vấn đề liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng thăm doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO