--Quảng cáo---

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Trong nước - Phạm Duy - 00:02 14/10/2020

(TN&MT) - Sáng 13/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng (Hải Phòng) để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin đến cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng một số thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đến nay dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, điều đó thể hiện tinh thần quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với tình hình hiện tại, mà vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây nhiễm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri CLB Bạch Đằng (Hải Phòng)

Thủ tướng đánh giá, TP Hải Phòng đang được "thay da đổi thịt" hàng ngày, có nhiều công trình, hạ tầng giao thông, đô thị phát triển mạnh mẽ; giáo dục - đào tạo, du lịch, dịch vụ, công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới được quan tâm..., qua đó đã tạo không khí vui mừng, phấn khởi trong nhân dân.

Cũng tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về phát triển KT-XH, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Cử tri cũng đã đề nghị Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát huy thế mạnh, lợi thế của Hải Phòng.

Cử tri Nguyễn Đình Then - nguyên Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hải Phòng, đề nghị về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển, phát huy thế mạnh của Hải Phòng, cho phép thí điểm chính quyền đô thị tại Hải Phòng (như đã áp dụng cho TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng).

Đồng thời đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt quy hoạch Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó cho phép Hải Phòng hình thành một số quận mới và thành phố Thủy Nguyên - Trung tâm Đô thị Bắc Sông Cấm, ưu tiên tăng vốn đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển thành phố, sớm quyết định xây dựng bến cảng nước sâu số 3, số 4, tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai...

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường các giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý tốt hơn nữa về văn hóa xã hội, đặc biệt về đạo đức xã hội; có những giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý chặt chẽ hơn nữa “người nước ngoài” trên lãnh thổ Việt Nam.

Đề nghị Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế thực hiện việc rà soát, thậm chí thanh tra tất cả các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế từ nhiều năm nay để làm sáng rõ vấn đề, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tiếp tục quan tâm đến giáo dục đào tạo bằng những chính sách cụ thể hơn...

Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Về cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP. Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của TP Cảng, sánh vai cùng các TP của khu vực châu Á. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "thành phố tự cường trong phát triển" đối với Hải Phòng.

Về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "không có vùng cấm", xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ.

Liên quan đến sách giáo khoa, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Sách giáo khoa và sách tham khảo "đụng" đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam - Thủ tướng nhấn mạnh.

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Trong khuôn khổ làm việc, chiều 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành TƯ và địa phương đã nhấn nút khởi công xây dựng cầu Rào mới. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Sau khi đi vào hoạt động, cầu Rào mới được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của TP Hải Phòng, góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố theo hướng văn minh, hiện đại.

Thủ tướng nhấn nút khởi động dự án xây dựng cầu Rào

Cũng trong chiều 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khánh thành công trình tuyến đường vào khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Thủ tướng tham dự lễ khánh thành công trình tuyến đường vào khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ và trồng cây lưu niệm

Dự án xây dựng tuyến đường vào khu bảo tồn bãi cọc tại thôn Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng có tổng mức đầu tư hơn 362 tỉ đồng, hoàn thành sau 5 tháng thi công, có chiều dài 3,488 km, nối Quốc lộ 10 với khu vực bãi cọc thuộc các xã: Lưu Kỳ, Liên Khê; chiều rộng 18 đến 22 m, trong đó mặt đường rộng 12 m, vỉa hè rộng 3-5 m, lát đá tự nhiên. Dọc tuyến đường bố trí hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh bóng mát.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO