--Quảng cáo---

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0 trong trồng, chế biến sâm Ngọc Linh

Thông tin cần biết - 09:15 27/09/2018

(TN&MT) -  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam, các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác (ảnh: Bạch Vân)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác (ảnh: Bạch Vân)

Sâm Ngọc Linh là một sản phẩm đặc hữu, đặc biệt có giá trị của vùng núi Ngọc Linh của 2 tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam. Đây là tiềm năng to lớn để phát triển ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác tại tỉnh Kon Tum. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam, các bộ, ngành liên quan cần quan tâm phát triển ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh; phối hợp chặt chẽ và tập trung thực hiện đầu tư phát triển từng bước vững chắc, hiệu quả; gắn việc đầu tư phát triển với bảo tồn sâm Ngọc Linh, đặc biệt chú trọng bảo tồn nguồn gen thuần chủng của sâm Ngọc Linh, bảo đảm không bị lai tạp hay nhầm lẫn với các loại sâm, dược liệu khác; tiếp tục mở rộng có kiểm soát việc trồng và chế biến sâm Ngọc Linh song phải bảo đảm chất lượng sâm.

Thủ tướng yêu cầu 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum cần phải tập trung phát triển chiều sâu, tăng giá trị của sâm Ngọc Linh với bước đi và lộ trình thích hợp. Trước mắt hướng vào việc phát huy các giá trị vượt trội, ưu việt của sâm Ngọc Linh so với các loại sâm và sản phẩm tương tự. Về lâu dài, cần có chiến lược đại chúng hóa, đa dạng hóa sản phẩm, từng bước đưa sâm Ngọc Linh đáp ứng nhu cầu đa dạng từ thấp đến cao trên thị trường quốc tế, đồng thời tiếp tục có những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp gắn với giá trị đặc biệt của sâm Ngọc Linh.

Sâm củ Ngọc Linh được bán trong phiên chợ sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam
Sâm củ Ngọc Linh được bán trong phiên chợ sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Việc bảo hộ, phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh là một thương hiệu quốc gia có giá trị, không phải là thương hiệu của một sản phẩm thuần túy hay của doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả việc xác định, bảo hộ chỉ dẫn địa lý của sâm Ngọc Linh xuất xứ từ Kon Tum và Quảng Nam, lưu ý thông qua ứng dụng công nghệ, thương mại điện tử; ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các trường hợp hàng giả, hàng nhái sâm Ngọc Linh, lừa dối người tiêu dùng.

Đồng thời, tiếp tục thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước, kể cả doanh nghiệp nước ngoài có tiềm lực, công nghệ, kinh nghiệm tham gia trồng, chế biến sâm Ngọc Linh, trong đó chú trọng xây dựng một số doanh nghiệp hạt nhân, có đủ tiềm lực, công nghệ, kinh nghiệm trở thành những nhà tiên phong, đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh với các chủng loại sản phẩm phong phú có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Khuyến khích các hình thức liên doanh liên kết, trong đó có liên kết, hợp tác với nông dân, bảo đảm sinh kế của người dân trên địa bàn.

Các sản phẩm được chế biến từ sâm củ Ngọc Linh
Các sản phẩm được chế biến từ sâm củ Ngọc Linh

Tận dụng các thuận lợi, cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0 trong trồng, chế biến phát triển sản phẩm sâm Ngọc Linh, coi đây là bước đột phá cho sự phát triển của ngành dược liệu và thực phẩm chức năng của Việt Nam; nghiên cứu xây dựng, tuyên truyền, quảng bá và có giải pháp phù hợp tăng giá trị sản phẩm của sâm Ngọc Linh từ thánh địa núi Ngọc Linh; cần nghiên cứu có hệ thống về nguồn gốc, lịch sử, những “huyền thoại” sự thật về sâm Ngọc Linh, giá trị kinh tế và dược tính vượt trội của sâm Ngọc Linh, tránh những thông tin thất thiệt, không có căn cứ khoa học về sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ đưa Trung tâm quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh vào hoạt động và phát huy hiệu quả sau đầu tư; xây dựng Chương trình phát triển sản phẩm và thương hiệu quốc gia cho sản phẩm sâm Ngọc Linh; thúc đẩy sự cộng tác, liên kết, chuyển giao công nghệ giữa Trung tâm và các cơ sở sản xuất, nuôi trồng, chế biến sâm Ngọc Linh; bảo đảm nguồn gen quý; đặc biệt góp phần chống sản phẩm giả sâm Ngọc Linh; hỗ trợ hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam xây dựng hệ thống quản lý chỉ dẫn địa lý, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sâm Ngọc Linh.

  • Sâm Ngọc Linh của Quảng Nam sẽ được dâng lên các Vua Hùng
    Văn hóa - 21:17 03/04/2018
    (TN&MT) -  Đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, Giỗ Tổ Hùng Vương Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất – 2018, tỉnh Quảng Nam sẽ tham gia nhiều hoạt động, trong đó Lễ vật tiến dâng có rượu ngâm từ củ sâm Ngọc Linh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO