--Quảng cáo---

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lạng Sơn cần tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột

Trong nước - Hoàng Nghĩa - 15:50 30/09/2019

(TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn với chủ đề “Lạng Sơn  - Điểm đến thành công của các nhà đầu tư” diễn ra vào sáng ngày 30/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Lạng Sơn tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội dựa trên ba trụ cột, đó là: kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững, nông nghiệp thông minh gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm. Đây là lần đầu tiên tỉnh Lạng Sơn tổ chức sự kiện thu hút đầu tư quy mô lớn.

IMG 1201
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có: Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh; lãnh đạo một số Bộ, ngành; lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cùng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

IMG 1678
Toàn cảnh Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Hội nghị xúc tiến đầu tư là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu rõ hơn về tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời là dịp để doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, nắm bắt danh mục dự án gọi vốn, thu hút đầu tư của Lạng Sơn, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư, kinh doanh phù hợp, góp phần cùng Lạng Sơn hội nhập và phát triển.

IMG 1629
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương chứng kiến trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư.

Lạng Sơn không chỉ là vùng đất lịch sử nơi địa đầu Tổ quốc với những sự kiện nổi tiếng đã đi vào lịch sử mà còn được mệnh danh là vùng đất của những cửa khẩu đầy tiềm năng và triển vọng, là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - TP HCM - Mộc Bài. Chính vì thế, Lạng Sơn được xem là thành phố cửa khẩu sầm uất bậc nhất miền Bắc với các hoạt động thương mại biên giới diễn ra sôi động.

IMG 1580
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thăm các gian hàng trưng bày tại Hội nghị.

Triển vọng tươi sáng của nền kinh tế cửa khẩu đi cùng với sự thay đổi nhanh chóng của hạ tầng giao thông là đòn bẩy cực lớn thu hút các nhà đầu tư tìm đến với Lạng Sơn. Những năm qua kinh tế Lạng Sơn duy trì đà tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm giai đoạn 2011 - 2018, đạt 8 - 9%. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng chiến lược thu hút đầu tư cho từng mảng, lĩnh vực trọng tâm theo giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 2019 - 2025, tỉnh xem xét, lựa chọn danh mục gồm 37 dự án ưu tiên thu hút đầu tư tập trung vào các lĩnh vực: đầu tư hạ tầng công nghiệp - giao thông - đô thị; thương mại - dịch vụ và nông nghiệp - nông thôn…

IMG 1560
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày tại Hội nghị.

Lạng Sơn cũng đặt ra các mục tiêu phát triển kinh tế đến năm 2020 như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân từ 8 - 9%; tỷ trọng các ngành trong cơ cấu GRDP nông lâm nghiệp 19 - 20%, công nghiệp - xây dựng 20 - 21%, dịch vụ 60 - 61%; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.600 - 2.700 USD.

Để đạt được các mục tiêu trên, việc thu hút đầu tư được xác định là yếu tố quan trọng. Tỉnh Lạng Sơn đang từng bước cải thiện môi trường đầu tư bằng việc ban hành các nghị quyết về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019 - 2025... Hiện tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương thực hiện các bước điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội tỉnh Lạng Sơn; quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; đẩy mạnh cải cách hành chính trước hết là việc thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; phát huy vai trò người đứng đầu; tăng cường thanh tra công vụ đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp gây phiền hà cho DN.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, tỉnh Lạng Sơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng.

“Chúng tôi luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến khảo sát, hợp tác đầu tư vào tỉnh. Đảng bộ và chính quyền tỉnh Lạng Sơn sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân phát huy sức mạnh, khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu cho mình và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Mục tiêu của tỉnh Lạng Sơn là khi các nhà đầu tư đến đây sẽ có được mức lợi nhuận mong đợi và tỉnh sẽ có thêm nhiều việc làm chất lượng cao và nguồn thu ngân sách." – Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước đã đăng ký đầu tư vào Lạng Sơn. Đồng thời hoan nghênh tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị chu đáo, hiệu quả cho Hội nghị. Thủ tướng đánh giá, lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, đồng đều, toàn diện, tăng trưởng GRDP đạt 8,6%, thu ngân sách vượt kế hoạch, đời sống người dân được nâng lên rõ nét. Trong phát triển, tỉnh cũng hài hòa chính sách kinh tế, lồng ghép với xã hội và môi trường. Đặc biệt, tỉnh đã phối hợp tốt với Bộ GTVT, các ngành, địa phương triển khai tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; huy động mọi nguồn lực Trung ương, của tỉnh và nhà đầu tư, qua đó rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội lên Lạng Sơn, đây là điều kiện quan trọng để thu hút phát triển.

Thủ tướng đề nghị tỉnh cần sớm hoàn thiện tuyến cao tốc này đến cửa khẩu Hữu nghị. Về lợi thế so sánh của tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh đến trên 200 km đường biên giới, có mối quan hệ giao thương chặt chẽ với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Lạng Sơn cũng là địa phương có môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện; lãnh đạo tỉnh thường xuyên đối thoại, xử lý giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư. Từ đó, bộ mặt của tỉnh cũng không ngừng được cải thiện.

Thủ tướng cho rằng tuy có sự phát triển tốt nhưng Lạng Sơn vẫn là tỉnh có mức độ tăng trưởng chưa bền vững, thu nhập người dân còn ở mức thấp; thu ngân sách, nhất là nội địa còn hạn chế. Tỉnh cũng chưa có những sản phẩm nổi trội tham gia các chuỗi giá trị lớn; chưa tạo ra được những đột biến lớn về kinh tế cửa khẩu…

Thủ tướng yêu cầu Lạng Sơn tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ tốt với các tỉnh giáp biên của Trung Quốc, đảm bảo chất lượng hàng hóa, nhất là nông sản, hàng tiêu dùng. Nhắc đến những địa danh du lịch nổi tiếng của Lạng Sơn như Động Tam Thanh, Nhị Thanh; Thành nhà Mạc; Nàng Tô Thị; Khu du lịch Mẫu Sơn cùng với nền tảng bản sắc văn hóa địa phương, có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, Thủ tướng cho rằng đó là những tiềm năng du lịch lớn cần khai thác, phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là khu du lịch Mẫu Sơn.

“Nếu biết đầu tư và khai thác thì Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực của Xứ Lạng sẽ là một điểm đến mới bùng nổ trong bản đồ du lịch của Việt Nam”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Lạng Sơn cần xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới, tạo ra tuyến hành lang kinh tế mạnh. Đồng thời hợp tác tốt với các địa phương của Trung Quốc, tạo ra một nền tảng kinh tế - xã hội tốt hơn cho khu vực này. Qua đó tạo điều kiện vững chắc cho nhiệm vụ giữ gìn biên cương, phên dậu của Tổ quốc.
Khẳng định Chính phủ cùng các Bộ, ngành chung tay góp sức cho Lạng Sơn phát triển, Thủ tướng đưa ra ba trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh cần tập trung thực hiện là: kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững, nông nghiệp thông minh gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm.

Thủ tướng đề nghị Lạng Sơn, nhất là khu Kinh tế Cửa khẩu cần tập trung phát triển hạ tầng thương mại, du lịch, luân chuyển hàng hóa của các địa phương trong cả nước. Tỉnh cần chú ý phát triển đô thị theo hướng thành phố bản sắc, thành phố xanh; Đẩy mạnh ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong thanh toán, thương mại, nâng cao năng suất lao động; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách mạnh mẽ nền hành chính công; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là nâng cao chất lượng giáo dục. Thủ tướng cũng  đề nghị tỉnh Lạng Sơn chú trọng nhiệm vụ an ninh - quốc phòng, tránh lơ là, chủ quan, bị động; Tăng cường phòng, chống tội phạm vùng biên giới và phối hợp tốt với phía Trung Quốc trong phòng, chống buôn lậu, tôi phạm mua bán người, buôn bán ma túy… 

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thành công. Đồng thời đề nghị các nhà đầu tư “nói đi đôi với làm”, biến các cam kết đầu tư thành hành động cụ thể. Thủ tướng yêu cầu, sau Hội nghị này tỉnh Lạng Sơn cần bắt tay tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án đã được ký kết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO