Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài

Trong nước - Anh Dũng - 13:52 07/01/2020

(TN&MT) - Ngày 7/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về dự Lễ khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Di tích lịch sử Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài là nơi tưởng nhớ 40 chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công 409 - Quân khu V đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong trận đánh vào căn cứ quân viễn chinh Mỹ đêm 11/5/1969.

Trong kháng chiến chống Mỹ, căn cứ Núi Quế là một tổ hợp quân sự đa năng của địch, có sân bay dã chiến, sân bay trực thăng, 2 trận địa pháo 105mm và 155mm, đơn vị xe tăng và xe cơ giới, 1 tiểu đoàn thông tin… Trong căn cứ luôn duy trì hơn 1.000 tên địch, đóng quân ở nhiều vị trí trên khắp 9 ngọn đồi nhằm giúp quân địch phát hiện và khống chế các hoạt động của Quân giải phóng cả trên vùng núi và vùng biển của Quảng Nam, tổ chức ứng cứu kịp thời những đơn vị của chúng trong khu vực bị ta tấn công và bảo vệ TP. Đà Nẵng từ phía Nam.

Vì vậy, căn cứ Núi Quế luôn là mục tiêu quan trọng mà Quân giải phóng tổ chức đánh liên tục, không cho địch có cơ hội thực hiện ý đồ chiến thuật của chúng. Trong trận tập kích đêm 11/5/1969, 66 đồng chí của Đội 1, Tiểu đoàn đặc công 409 - Quân khu V đã tiêu diệt được 295 tên Mỹ, phá sập 50 nhà, 43 lô cốt và hầm ngầm… Song, để có được kết quả đó, 6 đồng chí Đội 1 đã bị thương, 40 đồng chí khác đã hy sinh nằm trong trận địa đơn vị không lấy được thi hài… 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài

Nhằm để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 40 đồng chí đặc công, Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài được khởi công xây dựng năm 2012. Năm 2017, đền thờ này được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Công trình tôn tạo, nâng cấp di tích Đền liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài được động thổ vào tháng 6/2019, bao gồm các hạng mục mở rộng khuôn viên, xây mới phù điêu, tạo cảnh quan cây xanh, hồ nước, hệ thống điện chiếu sáng và một số công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Công trình Đền liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài không chỉ là nơi tưởng các liệt sĩ mà còn là điểm đến để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời tạo điểm nhấn về kiến trúc, hình thành cảnh quan hài hòa tại đồi Núi Quế; từ đó cùng với các di tích khác trên địa bàn xã Quế Phú như Di tích chiến thắng Mộc Bài, Di tích lịch sử Hòn Hầm, Đình làng Hương Quế,… tạo nên một quần thể các di tích mang tính lịch sử và cách mạng sâu sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài không chỉ là để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến anh hùng của dân tộc, mà còn để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau. Qua đó khẳng định rằng, cuộc giải phóng dân tộc của chúng ta là chính nghĩa, là tấm gương cho các dân tộc khác vì chúng ta mãi giữ được truyền thống yêu nước vĩ đại ấy, giữ gìn dân tộc của chúng ta trong công cuộc cách mạng đầy gian khổ, khó khăn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dâng hương tại Đền liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, hôm nay ông về đây với tư cách không chỉ là Thủ tướng mà đặc biệt là với tư cách của người con được sinh ra ở mảnh đất này. Do đó, Thủ tướng càng thấm thía hơn sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đối với công cuộc giải phóng, giữ gìn non sông.

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn mọi người dân đất Việt phải làm những việc lớn hơn, vĩ đại hơn, cấp bậc cao hơn để đất nước tiến bước trên nền tảng văn hóa cơ bản của dân tộc ta, một tinh thần yêu nước cách mạng không khuất phục trước kẻ thù của các đồng chí đã ngã xuống. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đất nước ta, nhân dân ta được giải phóng, không chỉ chính bản thân chúng ta ở nơi đây mà biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ từ phía Bắc đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cuộc đời Nam tiến, chiến đấu rồi hy sinh để hôm nay dân tộc ta là một, đất nước ta là một như Bác Hồ mong muốn. Để chúng ta dẹp bỏ những bệnh tật mất đoàn kết, chia rẽ vùng này, vùng kia trong sự nghiệp cách mạng của đất nước; cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong mỏi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương Lãnh đạo huyện Quế Sơn đã thường xuyên quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao 40 suất quà tặng thân nhân 40 gia đình liệt sĩ hy sinh tại đồi Núi Quê, tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ, các mẹ VNAH tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO