Thủ tướng kiểm tra suất ăn công nghiệp, quán phở "bình dân" ở TPHCM

08/10/2016 00:00

  Sáng 8/10, tại TPHCM, trong tiết trời mưa to, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, quán phở "bình dân",...

 

Sáng 8/10, tại TPHCM, trong tiết trời mưa to, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, quán phở "bình dân", siêu thị về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng đi có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thủ tướng xuống tận nơi chế biến thực phẩm của cơ sở Tú Anh.
Thủ tướng xuống tận nơi chế biến thực phẩm của cơ sở Tú Anh.

Tham quan cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh (tại tổ 2, ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh), Thủ tướng đã tìm hiểu về quy trình chế biến từ khâu sơ chế đầu vào, khâu nấu nướng và đóng gói suất ăn cũng như xem hồ sơ, giấy tờ liên quan của cơ sở về nhập nguyên liệu, giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

“Ông cấp giấy chứng nhận cho chị có xuống tận nơi hay ngồi trên trụ sở ? Người ta có hay kiểm tra cơ sở của chị không?”, Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi với chị Nguyễn Thị Nụ, chủ cơ sở chế biến. Trả lời các câu hỏi của Thủ tướng, chị Nụ cho biết, không chỉ kiểm tra thực tế khi cấp giấy, cơ quan chức năng còn kiểm tra đột xuất, thậm chí có đợt kiểm tra vào 12h trưa. Đến nay, cơ sở chưa hề vi phạm về vệ sinh ATTP.

“Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu rồi thì chị có kiểm tra trực tiếp hay không?”, Thủ tướng hỏi tiếp. Chủ cơ sở Tú Anh trả lời chị đích thân kiểm tra thường xuyên đầu vào cũng như tới tận bàn ăn của công nhân để hỏi ý kiến nhận xét về các suất ăn.

Chị Nguyễn Thị Nụ cho biết, một năm hai lần, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn cho người lao động tại cơ sở. Cơ sở Tú Anh tại quận Bình Chánh mỗi ngày cung cấp  4.000 suất ăn cho công nhân, sinh viên với giá khoảng 15.000 đồng/suất.

Thủ tướng thăm cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh.
Thủ tướng thăm cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh.

Thủ tướng nhấn mạnh nhiều khi giữa giấy tờ và sản phẩm thực tế còn tồn tại khoảng cách nên cơ quan chức năng lẫn cơ sở chế biến phải thường xuyên trực tiếp kiểm tra thực tế, có vấn đề gì phải xử lý nghiêm minh, với tinh thần bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP, vì sức khỏe của người tiêu dùng.

“Phải bảo đảm chất lượng ổn định, một năm 365 ngày chị làm cơ bản tốt nhưng có bữa nào đó chị sơ suất hay người cung cấp, chế biến sơ suất dẫn đến mất ATTP thì cũng phải chịu trách nhiệm nên việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát phải thường xuyên, giáo dục ý thức cho từng nhân viên, người cung cấp, lẫn người chế biến chứ không phải thỉnh thoảng mới làm đâu”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng và đoàn công tác kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại phường Tân Thành và siêu thị Co.opmart tại đường Lý Thường Kiệt (Phường 7, Quận 11).

Thủ tướng và đoàn kiểm tra dừng chân, dùng điểm tâm tại một quán ăn đường phố thuộc phường Tân Thành, TPHCM.
Thủ tướng và đoàn kiểm tra dừng chân, dùng điểm tâm tại một quán ăn đường phố thuộc phường Tân Thành, TPHCM.

Tiếp sau đó, Thủ tướng đã làm việc với UBND TPHCM về công tác bảo đảm ATTP, một vấn đề nhức nhối xã hội thời gian qua mà một đại biểu Quốc hội đã ví là “con đường ngắn nhất từ dạ dày tới nghĩa địa”.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, trao đổi ngắn với lãnh đạo TPHCM về việc kiểm tra thực tế cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, một số quán ăn đường phố, siêu thị, Thủ tướng cho rằng, nhìn chung, chủ trương bảo đảm ATTP đã đến được với người dân, nhất là người dân kinh doanh thức ăn đường phố. Đây là tiến bộ đáng hoan nghênh.

“TPHCM là thành phố đông dân nhất cả nước thì việc triển khai chủ trương này đến người dân, cơ sở sản xuất, người tiêu dùng nói chung là vô cùng quan trọng”, Thủ tướng nói. “Tôi muốn nghe việc thực hiện chủ trương này của Thành phố, những vấn đề đặt ra, xem có cách nào để bảo đảm ATTP tốt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa để người dân yên tâm hoàn toàn”.

Theo Chinhphu.vn

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng kiểm tra suất ăn công nghiệp, quán phở "bình dân" ở TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO