--Quảng cáo---

Thủ tướng dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII- năm 2018

Trong nước - 07:45 22/06/2019

(TN&MT) - Tối 21/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII.

Tham dự buổi lễ có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các tác giả được trao giải đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, phản ánh sinh động, phong phú thực tiễn đổi mới của đất nước, trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực, bác bỏ luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. 

Nhân dịp kỷ kiệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, đặc biệt là các nhà báo vinh dự nhận giải Báo chí Quốc gia 2018.

Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn đối với người làm báo trước bối cảnh báo chính thống bị mạng xã hội lấn lướt ở mọi mặt. Thủ tướng cho biết, đất nước đang trên đà đổi mới hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn.

“Nhiệm vụ đặt ra cho báo chí hết sức nặng nề. Báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội của đất nước để phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong hội nhập quốc tế, Thủ tướng nhắc nhở báo chí cần phát huy giá trị cốt lõi về tính cách mạng và tiên phong, thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu trên báo chí, chống tiêu cực cũng phải trên tinh thần đấu tranh xây dựng, đẩy mạnh thi đua yêu nước, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh.

Trong bối cảnh thông tin thiếu kiểm chứng, giả mạo, gây hại cho xã hội ngày càng gia tăng, có nguy cơ lấn át tin chính thống, Thủ tướng đề nghị hơn lúc nào hết báo chí cần khẳng định vai trò định hướng thông tin của mình.

Để chuẩn bị công tác tuyên truyền cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới, Thủ tướng đề nghị với vai trò quan trọng của báo chí cần chủ động, tích cực lắng nghe ở cơ sở, bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện những nhân tố mới, những mô hình hay, những kinh nghiệm tốt để đóng góp vào sự thành công Đại hội Đảng các cấp.

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Báo chí Quốc gia phát biểu
Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Báo chí Quốc gia phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Báo chí Quốc gia cho biết giải năm nay thu hút được số lượng tác phẩm tham dự cao nhất trong 13 năm qua, với hơn 1.800 tác phẩm từ khắp cả nước.
 

Các tác giả được vinh danh với Giải báo chí quốc gia 2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Giải A cho tác giả đoạt giải
Các tác giả được vinh danh với Giải báo chí quốc gia 2018
Các tác giả được vinh danh với Giải báo chí quốc gia 2018
Các tác giả được vinh danh với Giải Báo chí Quốc gia 2018

Theo nhà báo Thuận Hữu, đây đều là các tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tác động xã hội tốt, được dư luận xã hội đánh giá cao; điểm đáng chú ý là chất lượng các tác phẩm đã không còn cách biệt quá lớn, đặc biệt giữa các báo T.Ư và địa phương.

Nhà báo Thuận Hữu cho biết: Sau một quá trình chấm giải chuyên nghiệp và công tâm, Ban tổ chức đã lựa chọn được 147 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo, trong đó trao 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích.

Tổng giá trị tiền thưởng năm nay lên tới gần 4 tỉ đồng, trong đó, giải A có mức thưởng 100 triệu đồng/tác phẩm; giải B là 50 triệu đồng/tác phẩm; giải C 35 triệu đồng, và giải khuyến khích 15 triệu đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO