Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Võ Hà| 05/02/2023 13:45

(TN&MT) - Sáng 5/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng hơn 800 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo, cán bộ chủ chốt 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

dautu5.jpg
Tham dự hội nghị có Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương

Hội nghị diễn ra với chủ đề “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là Chiến lược Phát triển bền vững về kinh tế biển.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính, băn khoăn tại sao vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ là vùng đất có nhiều tiềm năng, cơ hội nổi trội nhưng chưa phát triển.

dautu(1).jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu  tại Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ-TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị.

“Phải chăng là cơ chế chính sách còn hạn hẹp; những khó khăn thách thức, yếu kém chưa phát hiện ra. Tôi đề nghị các đại hiểu nghiên cứu, tục đóng góp ý tưởng, hành động phát triển cho vùng này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, hiện nay liên kết vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ với các vùng khác còn rời rạc. Vì vậy, để phát huy tiềm năng của vùng, cần có sự kết nối hạ tầng với các vùng. Kết nối ở đây là kết nối về con người, thể chế, ý tưởng, sáng tạo đổi mới, đặc biệt là kết nối cứng hệ thế giao thông chiến lược.

Thứ 2 là làm sao có cơ chế để phát huy hết năng lực con người: sáng tạo, tự lực, tự cường. Làm sao phát huy được con người vừa là trung tâm, vừa làm động lực, nguồn lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển

“Con người miền Trung có khát vọng, có trí tuệ… Chúng ta hay nói khác biệt của miền Trung là “túi mưa” và “chảo lửa”. Chính những khó khăn đó đã tôi luyện con người miền Trung”, Thủ tướng nói

Thứ 3, theo Thủ tướng thể chế chúng ta đang làm nhưng vẫn còn vướng mắc, cần phải cùng nhau giải quyết.

dautu0.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị

Về xúc tiến đầu tư, Thủ tướng lưu ý các địa phương khi thu hút đầu tư cần đứng trên quan điểm hợp tác 2 bên cùng phát triển. Phải luôn đổi mới môi trường đầu tư, tạo môi trường thông thoáng cho nhà đầu tư và phải tạo ra nhà đầu tư chiến lược. Các cấp chính quyền xem thành công của doanh nghiệp là của mình; xem trăn trở, khó khăn của doanh nghiệp là của mình.

Đối với các nhà đầu tư, cần có niềm tin đối với các cấp chính quyền, có niềm tin với kinh tế Việt Nam.

dautu2.jpg
Thủ tướng nghe giới thiệu một số sản phẩm thế mạnh của các địa phương trong vùng tại Triển lãm

Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu đến năm 2030 Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực; là cửa ngõ ra biển của vùng Tây Nguyên và nước bạn Lào; là nơi các giá trị văn hoá, lịch sử và hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao…

Tầm nhìn đến năm 2045, Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ là vùng phát triển nhanh, bền vững, mạnh về kinh tế biển; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn ngang tầm khu vực Châu Á với các khu kinh tế ven biển hiện đại, hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; là nơi các giá trị văn hoá, lịch sử, hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vùng chắc; các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường.

daibieu.jpg
Đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị sẽ cụ thể hóa nghị quyết bằng các nguồn lực triển khai thực hiện cụ thể thông qua hình thức xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

TS. Trần Du lịch, chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách, tiền tệ quốc gia, cũng cho hay vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ là vùng có tiềm năng lớn, dư địa chưa sử dụng bao nhiêu. Bài toán đặt ra là làm sao để vùng này trong thời gian tới trở thành vùng phát triển.

“Với Nghị quyết 26, Chương trình hành động của Chính phủ, tôi thấy chúng ta có cơ hội. Nếu triển khai 3 đột phá (thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực) thì giai đoạn 2026-2035 là giai đoạn tăng tốc để biến vùng thành vùng phát triển”, TS. Trần Du Lịch nói.

Theo TS. Trần Du Lịch, cần mở rộng cơ chế, phân cấp, phân quyền cho các địa phương; sớm ban hành cơ quan tiểu vùng nhằm thúc đẩy sự phát triển của vùng.

dautu10.jpg
Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về mô hình phát triển tương lai, theo TS. Trần Du Lịch vùng phải tập trung mô hình kinh tế bền vững, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế số… Trong lĩnh công nghiệp, cần tập trung tập công nghiệp chế biến, công nghiệp xanh... Đối với phía tây của vùng, cần phát triển trồng rừng, lấy nguyên liệu để phát triển ngành gỗ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO