--Quảng cáo---

Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát động Lễ ra quân hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 và trao quà cho ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong nước - Việt Hùng - Linh Nga - Khương Trung - 09:38 28/09/2020

(TN&MT) - Sáng 28/9, tại cảng cá Hưng Thái, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu long trọng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2020 và trao quà cho các ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vươn khơi bám biển.

Dự và chủ trì buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc.

Lễ phát động do Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp thực hiện.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu tại Lễ ra quân. Ảnh: Khương Trung

Lễ ra quân có có sự tham gia của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Long An Nguyễn Văn Được; Nhà sử học Dương Trung Quốc; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Trương Đức Trí; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đoàn Thị Thanh Mỹ; Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và tuyên truyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường Trịnh Xuân Quảng; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Hải cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành và huyện Long Điền thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện lãnh đạo một số Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ…

Buổi ra quân còn có sự tham gia đông đảo của hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân công tác, làm việc trên địa bàn và các tổ chức đoàn thể địa phương, các trường học, các lực lượng quân đội, công an; các đoàn viên, thanh niên, sinh viên và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc phát biểu tại Lễ ra quân. Ảnh: Khương Trung

Phát biểu tại Lễ ra quân, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết: Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Điều này hạn chế các hoạt động mang tính cộng đồng. Song, với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi Thế giới”, chiến dịch năm nay mang ý nghĩa lan tỏa lớn. Bởi chính từ đại dịch Covid-19, nhân loại thấm thía hơn bài học phải đối xử tốt hơn với môi trường sống.

“Chúng ta đang sống trong thời đại với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, của dấu ấn từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhưng cũng là giai đoạn mà việc giải quyết những vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu trở nên bức thiết hơn bao giờ hết” - Thứ trưởng Lê Minh Ngân nói.

Các đại biểu tham dự Lễ ra quân sáng 28/9. Ảnh: Khương Trung

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết rác thải nhựa chưa được coi là tài nguyên để có phương thức quản lý và sử dụng phù hợp. Rác thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy được sử dụng nhiều và thải ra môi trường, trôi nổi trên các triền sông, suối, vùng biển… gây ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi đã trở thành vấn đề bức xúc.

Nhận thức rõ những vấn đề quan trọng nêu trên, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và nhiều địa phương trên cả nước đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chiến lược kiểm soát ô nhiễm môi trường, trong đó có môi trường biển, đặc biệt là ô nhiễm do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, sản xuất;

Thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến và các đại biểu trao tặng Cờ Tổ quốc và bồn chứa nước cho ngư dân Long Điền bám biển. Ảnh: Khương Trung

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, hiện nay, Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đang trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tới. Trong đó chỉnh sửa, bổ sung các quy định về phân nhóm các loại chất thải rắn; bổ sung quy định cụ thể về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, công nghệ xử lý chất thải… nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất thải, tăng cường áp dụng các công cụ kinh tế trên nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”; thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Theo Thứ trưởng, nhận thức được vai trò then chốt trong giải quyết cuộc khủng hoảng chất thải nhựa toàn cầu; trong đó, một vấn đề nhức nhối lâu nay đang được nhiều quốc gia lên tiếng là rác thải nhựa đại dương. Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, đã cam kết hành động mạnh mẽ thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương.

Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngư dân hài lòng về chất lượng bồn nước. Ảnh: Việt Hùng

Năm 2018, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ở Canada, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết hành động cũng như kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên biển. Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động Phong trào Chống rác thải nhựa trên toàn quốc, nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và các cá nhân đã có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả. Mới đây nhất, ngày 20/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa.

“Với quyết tâm của toàn xã hội, chúng ta tin tưởng vào một tương lai bền vững hơn khi toàn xã hội đồng lòng thay đổi thói quen sản xuất và tiêu dùng bền vững trong việc xác định lại giá trị, cách thức sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm nhựa” - Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Yến cùng tham gia dọn rác tại bãi biển Long Điền. Ảnh: Việt Hùng

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng hoan nghênh và biểu dương Báo Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các đơn vị, các nhà tài trợ đã tổ chức buổi Lễ ra quân ngày hôm nay. “Mong rằng, không chỉ có một ngày hôm nay, mà hàng giờ, hàng ngày, làm sạch môi trường biển là trách nhiệm, là tinh thần tự giác trong mỗi chúng ta, bằng những hành động nhỏ nhất để hạn chế rác thải nhựa” – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân tin tưởng và mong rằng, mọi hành động nhỏ, tích cực, ý nghĩa của mỗi cá nhân cũng như toàn thể cộng đồng đều có thể làm cho thế giới thay đổi, tốt đẹp hơn. Hành tinh của chúng ta thêm xanh và môi trường sống của chúng ta trở nên an lành.

“Với nhận thức đó, chúng ta sẽ cùng hành động ngay từ bây giờ để tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa lớn nhằm đảm bảo các thế hệ người dân Việt Nam và toàn cầu sẽ được hưởng môi trường sống trong lành, an toàn và bền vững; để đất đai và vùng biển yêu quý của Tổ quốc, đại dương của toàn nhân loại không còn bóng dáng của rác thải nhựa, để cảnh quan sinh thái được bảo vệ trường tồn...” - Thứ trưởng Lê Minh Ngân kêu gọi.

Các đại biểu tham gia thu gom rác thải sáng 28/9 tại 3km bờ biển xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền. Ảnh: Việt Hùng

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Lê Tuấn Quốc nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng, đồng thời cũng là thông điệp khẳng định với thế giới về trách nhiệm của Việt Nam nói chung và của Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng trong việc cam kết hành động mạnh mẽ thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc cũng phân tích: ô nhễm nhựa đã và đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phải đối mặt. Mỗi năm lượng chất thải nhựa do con người thải ra trên phạm vi toàn cầu đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó 13 triệu tấn chất thải nhựa được đổ ra đại dương.

Việc lạm dụng sử dụng sản phẩm nhựa, nhất là túi ni-lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, vấn đề ô nhiễm nhựa, đặc biệt là ô nhiễm nhựa đại dương là vấn đề thực sự đáng báo động, đã, đang và sẽ gây thiệt hại to lớn cho môi trường sinh thái ở nước ta, trong đó có tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Các lực lượng tham gia dọn rác tại bãi biển Long Điền sáng 28/9. Ảnh: Việt Hùng

Nhận thức rõ vấn đề trên, thời gian qua, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các chính sách, ban hành kế hoạch, chương trình hành động kiểm soát ô nhiễm môi trường, trong đó có môi trường biển, đặc biệt ô nhiễm do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, quản lý chất thải rắn; chú trọng giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện Agribank, Petrolimex trao 50 thùng rác đôi cho đại diện chính quyền huyện Long Điền

Phát động tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc kêu gọi mỗi cán bộ, chiến sỹ, ngư dân, nông dân và du khách hãy chung tai hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương vì một đại dương xanh, cuộc sống trong lành của mỗi người và cả hành tinh.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 300 bồn chứa nước ngọt chuyên dùng với dung tích 1.000 lít và 3.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vươn khơi bám biển, là hành động thiết thực hưởng ứng Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời động viên, khuyến khích các ngư dân tham gia phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường biển và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Các đơn vị đồng hành cùng ban tổ chức tại Lễ ra quân làm sạch môi trường biển

Ngay sau Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến cùng các vị đại biểu và người dân huyện Long Điền đã trực tiếp tham gia thu gom rác thải làm sạch bãi biển tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

  • Công bố và phát động cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần I - năm 2020
    Ngành TN&MT - Bài Nguyễn Quỳnh. Ảnh: Khương Trung - 10:20 27/09/2020
    (TN&MT) - Ngày 27/9, tại TP. Vũng Tàu, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu tổ chức Lễ công bố và phát động cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần I – năm 2020 và Diễn đàn “Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” lần thứ IV – năm 2020.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO