Ngành TN&MT

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2024

Mai Đan 28/03/2024 - 12:41

(TN&MT) - Sáng 28/3, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2024. Tham dự có Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh; lãnh đạo Vụ Đất đai, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế và Văn phòng Bộ.

Thực hiện quy định pháp luật về tiếp công dân, Bộ TN&MT tổ chức tiếp công dân thường xuyên vào tất cả các ngày làm việc trong tuần. Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo Bộ sẽ trực tiếp tiếp công dân vào ngày thứ Năm của tuần cuối tháng và tiếp đột xuất theo quy định để tiếp nhận, giải đáp và chỉ đạo giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo của người dân trong lĩnh vực TN&MT.

_mg_3198.jpg
Quang cảnh buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2024 của lãnh đạo Bộ TN&MT

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2024, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa và các đơn vị chức năng của Bộ đã tiếp 1 lượt công dân khiếu nại liên quan tới lĩnh vực đất đai.

Cụ thể là trường hợp của ông Lê Duy Nhàn (tổ 1A, khu vực 1, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đại diện theo ủy quyền của bà Phạm Thị Yến, cùng trú tại địa chỉ trên phản ánh việc giải quyết khiếu nại đối với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư về đất cho gia đình bà Yến khi thu hồi thửa đất số 7 và số 10, tờ bản đồ số 59, phường Đống Đa để thực hiện Dự án Công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư khu vực 1.

Theo nội dung trình bày của ông Nhàn, gia đình bà Yến đã khởi kiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi 2 thửa đất nêu trên và đã được Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có Bản án giải quyết buộc UBND thành phố Quy Nhơn ban hành lại các quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

UBND thành phố Quy Nhơn đã ban hành lại quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng bà Yến không đồng ý, tiếp tục có đơn khiếu nại nhưng không được Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn giải quyết theo quy định.

Đối với vụ việc này, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, Bộ TN&MT đã nhận được đơn của công dân và đã có văn bản gửi UBND thành phố Quy Nhơn đề nghị giải quyết theo quy định và đúng thẩm quyền, đồng thời gửi văn bản này cho ông Lê Duy Nhàn để làm căn cứ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn xem xét, giải quyết khiếu nại.

Văn bản này cũng nêu rõ: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Bộ TN&MT đã chuyển đơn của ông Lê Duy Nhàn đến UBND thành phố Quy Nhơn để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Sau khi lắng nghe ý kiến trình bày của công dân và giải đáp thắc mắc, trả lời công dân của Thanh tra Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, lãnh đạo Bộ TN&MT luôn lắng nghe và sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân liên quan đến các lĩnh vực của ngành TN&MT theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Đối với trường hợp công dân khiếu nại hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ việc của công dân. Trong đó, nội dung nào liên quan đến thẩm quyền của Bộ thì có văn bản gửi về các địa phương đề nghị tổ chức rà soát, xác minh trả lời các công dân theo đúng quy định pháp luật.

Với trường hợp không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã giải thích và yêu cầu đơn vị chuyên môn hướng dẫn công dân tới các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, có trách nhiệm, để được giải quyết theo đúng quy định, trình tự pháp luật khiếu nại, tố cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO