--Quảng cáo---

Thông tin tiếp vụ tạm dừng đấu giá khu đất “vàng” ở Ninh Bình: Liệu có bất nhất trong chỉ đạo?

Bạn đọc - Pháp luật - Anh Tú - 22:39 16/06/2020

(TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về những bức xúc của người dân xung quanh việc đấu giá khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu phường Đông Thành, TP. Ninh Bình trong suốt chục năm qua. Liên quan đến vấn đề này, tỉnh Ninh Bình dường như đang bất nhất trong chỉ đạo?

780 tỷ đồng hạ tầng “phơi sương” chục năm

Theo tài liệu mà PV Báo Tài nguyên và Môi trường có được thì ngày 26/03/2008, UBND tỉnh Ninh Bình có Văn bản số 226/UBND – VP4 điều chỉnh tính chất khu đất tại khu vực phía Đông nhà thi đấu tỉnh từ đất công viên, bãi đỗ xe, thuộc quy hoạch chi tiết khu trung tâm sang đất ở.

Đến ngày 15/09/2009, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 1069/QĐ – UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư phía Đông nhà thi đấu với tổng mức đầu tư 181,175 tỷ đồng. Chỉ ba tháng sau, UBND tỉnh Ninh Bình ra Quyết định số 1679/QĐ – UBND ngày 31/12/2009 điều chỉnh, bổ sung tổng mức đầu tư dự án lên 344,596 tỷ đồng.

Sau hơn chục năm "phơi sương" nhiều hạng mục hạ tầng trong khu phía Đông nhà thi đấu đã có dấu hiệu xuống cấp

Chưa dừng lại tại đó, ngày 17/04/2013, UBND tỉnh Ninh Bình lại một lần nữa điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đầu tư công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư phía Đông nhà thi đấu lên 780,363 tỷ đồng tại quyết định số 270/QĐ – UBND. Trong đó, bao gồm: Xây dựng công viên cây xanh, Xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất hỗn hợp, Làm tuyến đường từ trung tâm hội nghị tỉnh đến đê hữu Đáy, Xây dựng cơ sở hạ tầng khu đấu giá quyền sử dụng đất…

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng khu đất “vàng” cơ bản được hoàn thiện, từ đường giao thông nội khu, vỉa hè, đến san nền… và sẵn sàng đón chào những cư dân về sinh sống, thế nhưng chục năm đã qua mà cơ sở hạ tầng khu dân cư cả mấy trăm tỷ đồng vẫn phải chịu cảnh “phơi sương”, hoang phế. Thậm chí, nhiều hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Khu đất “vàng” nhiều người mong sở hữu giờ đây chỉ thích hợp là nơi cỏ dại mọc um tùm và đổ đất, đá thải.

Hơn 780 tỷ đồng đầu tư khu đô thị để đấu giá nhưng lại để hoang phế cả chục năm là rất lãng phí nguồn ngân sách

Nhiều người dân TP. Ninh Bình bức xúc: Khu đất “vàng” được đầu tư cơ sở hạ tầng với giá “kim cương” như vậy thì chúng tôi luôn mong ngóng từng ngày với hy vọng được sở hữu một lô đất và thừa hưởng hạ tầng đắt giá nơi đây. Thế nhưng, càng chờ càng không thấy đâu, đã 10 năm rồi hạ tầng không được đưa vào khai thác, sử dụng đúng với mục đích là rất lãng phí.

Liệu có bất nhất trong chỉ đạo?

UBND tỉnh Ninh Bình thì ráo riết đầu tư để xây dựng một khu đô thị hiện đại hàng trăm tỷ đồng là vậy, thế nhưng ngày 6/5/2009 Tỉnh uỷ Ninh Bình có Thông báo số 1234-TB/TU, trong đó Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thống nhất: Đồng ý chủ trương xây dựng bến thuyền ở trên trục thẳng từ quảng trường ra sông Đáy, có đường thuỷ nối với sông Tràng An để khép kín tuyến, tour phục vụ khách tham quan du lịch.

Ngày 9/10/2009, Hội đồng đấu giá đất UBND TP. Ninh Bình có Thông báo số 45/TB – HĐĐG về việc đấu giá 135 lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở tại Khu phía Đông nhà thi đấu với giá khởi điểm từ 3,5 – 6 triệu đồng/m2. Thời gian tổ chức đấu giá là 7h ngày 28/10/2009, cuộc đấu giá được phân định với 23 hộ gia đình, cá nhân trúng 23 lô và 112 lô thuộc về một doanh nghiệp.

Dư luận hoàn nghi phải chăng còn nhiều khuất tất phía sau khu đất "vàng" phía Đông nhà thi đấu khiến tỉnh Ninh Bình bất nhất trong chỉ đạo? 

Tuy nhiên, sau khi kết thúc phiên đấu giá, ngày 02/11/2009, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình có Thông báo số 1387 – TB/TU trong đó chỉ đạo “UBND tỉnh xem xét tính khả thi của kết quả đấu giá, đề xuất hướng giải quyết cho việc này, đồng thời nghiên cứu tổng thể quy hoạch khu vực này”. Không lâu sau đó, UBND TP. Ninh Bình đã huỷ kết quả đấu giá này.

Đến ngày 20/03/2013, Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình có Thông báo 1143-TB/TU trong đó thống nhất quy hoạch lại khu đất phía Đông nhà thi đấu để đấu giá đất. Rồi Thông báo số 1107-TB/TU ngày 07/03/2014 của Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình thống nhất: Thực hiện đấu giá giá trị quyền sử dụng đất sau khi Quy hoạch chung TP. Ninh Bình mở rộng được phê duyệt.

Sự vào cuộc quyết liệt hơn để đưa khu đất “vàng” này vào đấu giá còn được thể hiện tại văn bản số 670/UBND – VP4 ngày 19/11/2019 của UBND tỉnh Ninh Bình. Trong đó, chỉ đạo “UBND TP. Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để đấu giá QSD đất Khu dân cư phía Đông nhà thi đấu, xong trong Quý I 2020”. 

Khu đất "vàng" được UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu giá QSD đất, nhưng về phía Tỉnh uỷ Ninh Bình hẵng còn chưa "mặn mà"

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, TP. Ninh Bình đã nhanh chóng hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, pháp lý có liên quan và sau hơn 10 năm, 1 lần nữa khu đất “vàng” này đã được ra Thông báo đấu giá vào ngày 27/04/2020 với 60 lô đất.

Thế nhưng, khi cận kề ngày đấu giá thì Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình có Thông báo số 2152-TB/TU ngày 18/05/2020, rồi văn bản số 77-CV/BCSĐ ngày 19/05/2020 của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, văn bản số 306/UBND – VP5 ngày 20/05/2020 của UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo UBND TP. Ninh Bình tạm dừng chưa tổ chức đấu giá QSD 60 lô đất quy hoạch làm nhà ở khu phía Đông nhà thi đấu. Còn lý do tạm dừng và tạm dừng đến bao giờ thì người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng.

Vì sao một khu đất được đầu tư xây dựng đến 780 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm vẫn chưa thể tổ chức đấu giá, đưa cơ sở hạ tầng vào sử dụng đúng mục đích, tránh lãng phí?

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

  • Ninh Bình: Có hay không "lợi ích nhóm" trong việc tạm dừng đấu giá khu đất “vàng”?
    Bạn đọc - Pháp luật - Anh Tú - 21:47 06/06/2020
    (TN&MT) - Khu đất “vàng” phía Đông Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh tại phường Đông Thành, TP. Ninh Bình được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lần đầu tiên vào năm 2009, cuộc đấu giá được xem là thành công nhưng không lâu sau đó lại bị huỷ kết quả đấu giá. Sau 11 năm “phơi sương”, UBND tỉnh Ninh Bình vừa cho phép đấu giá lại. Thế nhưng gần kề ngày đấu giá lại một lần nữa thông báo tạm dừng khiến nhiều người dân không khỏi nghi ngờ có sự khuất tất?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO