Môi trường

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nhiều thay đổi liên tục

Mai Đan 26/04/2023 - 14:09

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-30/4, miền Bắc có mưa rào và dông, từ ngày 1-3/5, chiều tối và đêm có mưa vài nơi; ngày trời nắng, phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

thoi-tiet-hom-nay-22-4-168212264274285921000(1).jpg
Thời tiết cả nước có nhiều biến động vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cảnh báo thời tiết cực đoan trong đợt không khí lạnh chuyển mùa

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: Từ chiều 28/4 đến sáng 30/4, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu cuối mùa, kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở khu vực Bắc Bộ, cũng như các tỉnh ở Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có khả năng xảy ra đợt mưa rào và dông trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh, nguy cơ xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sau đó, vào những ngày nghỉ lễ còn lại (1-3/5), tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, thời tiết chủ yếu là tạnh ráo và ít mưa. Khu vực phía Tây Bắc Bộ cũng như khu vực miền núi của các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ trong giai đoạn từ ngày 1-3/5.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, những điểm du lịch ở khu vực miền Bắc cần lưu ý thời tiết vào khoảng từ ngày 28/4 đến sáng 30/4. Các điểm du lịch ở phía Nam có khối không khí ổn định nên thời tiết trong những ngày nghỉ lễ tương đối ổn định, tuy nhiên khu vực Nam Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng vào trưa và chiều, với mức nhiệt phổ biến từ 35-36 độ C.

Trao đổi về đợt không khí lạnh vào cuối tháng 4, thậm chí đầu tháng 5, ông Hưởng cho rằng tác động của không khí lạnh vào khoảng thời gian này là hiện tượng bình thường nhưng tác động này thường có sự tranh chấp giữa không khí lạnh và không khí nóng nên thường gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá gió giật và các hiện tượng thiên tai kèm theo như mưa lớn gây trượt lở đất đá ở khu vực miền núi phía Bắc.

“Hàng năm vẫn có đợt không khí lạnh chuyển mùa như trên. Vì vậy, trong thời gian cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới sẽ vẫn có khả năng xảy ra đợt không khí lạnh đan xen vào những đợt nắng nóng”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Dự báo chi tiết cho các khu vực trên cả nước dịp nghỉ lễ 

Khu vực Bắc Bộ, ngày 29/4 có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; ngày 30/4 có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 1-3/5, chiều tối và đêm có mưa vài nơi; ngày trời nắng, phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Khu vực Trung Bộ, từ ngày 29-30/4, khu vực từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến ít mưa, ngày nắng.

Từ ngày 1-3/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng, riêng khu vực vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế ngày 2-3/5 có khả năng xảy ra nắng nóng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 29/4-3/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng.

Khu vực Hà Nội, ngày 29/4 có mưa rào và dông, có khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to; ngày 30/4 có lúc có mưa, mưa rào. Từ ngày 1-3/5, đêm không mưa, ngày trời nắng; ít khả năng xảy ra nắng nóng.

Khu vực thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 29/4-3/5, phổ biến ít mưa, ngày nắng, trưa và chiều trời nắng nóng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nhiều thay đổi liên tục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO