--Quảng cáo---

GEF6: Nỗ lực và thúc đẩy hành động để ứng phó biến đổi khí hậu

Trong nước - 14:20 28/06/2018

(TN&MT) - Bà Hilda Heine, Tổng thống Cộng hòa quốc đảo Marshall gửi thông điệp đến tất cả các quốc gia trên thế giới cần khẩn trương có các giải pháp và hành...

 

(TN&MT)-  Diễn đàn Các nước dễ bị tổn thương vì Biến đổi khí hậu (CVF) sẽ tổ chức Hội nghị lãnh đạo thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 22/11 tới. Đây là Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên dành cho các đại diện chính phủ nhằm thúc đẩy đối thoại toàn diện tiến đến loại bỏ khí thải theo các cam kết của Hiệp định Paris.

Đó là thông tin được Tổng thống Cộng hoà quốc đảo Marshall Hilda Heine chia sẻ với các đại biểu khi tham dự phiên Khai mạc GEF diễn ra tại Đà Nẵng.
 

marshall1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Marshall, bà Hilda Heine - Ảnh: Chinhphu.vn


Bà Hilda Heine, Tổng thống Cộng hòa quốc đảo Marshall gửi thông điệp đến tất cả các quốc gia trên thế giới cần khẩn trương có các giải pháp và hành động nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và hướng đến việc giảm nhiệt độ toàn cầu xuống 1,5°C.

“Các quốc gia phải hành động ngay nếu muốn bảo vệ các quốc gia dễ bị tổn thương, cũng như người dân ở tất cả các khu vực đang chịu sự đe dọa ngày càng tăng đối với cuộc sống vì biến đổi khí hậu, trong đó có đất nước tôi”, Tổng thống Hilda Heine kêu gọi.

Tổng thống Hilda Heine cho biết thêm, Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức hoàn toàn trực tuyến với mục đích truyền cảm hứng tới những nhà lãnh đạo và toàn thế giới về những mục tiêu khác có thể đạt được bằng việc sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có một cách sáng tạo nhằm hướng đến loại bỏ khí thải nhà kính

Nội dung Hội nghị sẽ nêu bật những nỗ lực, kinh nghiệm của các quốc gia về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như những cơ hội để có thể đưa thế giới vào lộ trình giảm 1.5 độ C. Đồng thời đưa ra những giải pháp xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn cầu rộng lớn hơn nhằm đảm bảo các nguồn lực và nguồn tài chính cần thiết sẽ được huy động kịp thời để đạt được những mục tiêu đề ra.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến CVF 2018 cũng triệu tập lãnh đạo các nước trong Hội thảo Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc vào tháng 12 năm nay tại Katowice, Ba Lan, đồng thời thông qua “Đối thoại Talanoa”, tất cả các quốc gia sẽ phải đương đầu với những nỗ lực ở quy mô toàn cầu để có thể loại bỏ phát thải nhằm đạt được các cam kết của Hiệp định Paris, trong đó bao gồm giới hạn nhiệt độ tăng lên dưới mức 1.5°C.

Bà Gemedo Dalle, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Tài nguyên Rừng và Biến đổi Khí hậu Ethiopia cho biết: Quốc gia của chúng tôi nằm trong các nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến CVF 2018 là cơ hội để chúng ta thúc đẩy các quốc gia nỗ lực thực hiện Thỏa thuận Paris.

“Với Hội nghị CVF, chúng tôi mong muốn khiến thế giới nhận thức được tại sao biến đổi khí hậu là cuộc chiến sống còn. Bởi vì ngày nay, hiểm nguy đã tìm cách gõ cửa từng ngôi nhà, bằng cách này chúng tôi tự tin sẽ kêu gọi được thêm các nỗ lực mới để ứng phó với mối nguy hại ở quy mô toàn thế giới này.” - Bà Gemedo Dalle, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Tài nguyên Rừng và Biến đổi Khí hậu Ethiopia chia sẻ.

Đồng quan điểm, David Paul, Lãnh đạo Văn phòng Tổng thống và Bộ trưởng bộ Môi trường quần đảo Marshall cho rằng: Theo đuổi mục tiêu ngưỡng tăng 1.5 độ C là giải pháp tốt nhất để không chỉ bảo vệ người dân và môi trường, mà còn giúp thúc đẩy phát triển và tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi cần mọi quốc gia đứng lên thực hiện các mục tiêu về khí hậu của họ cho tới 2020 để giúp bảo vệ sự sống còn của đất nước tôi, như những gì chúng ta đã cam kết ở Hiệp định Paris. Quốc đảo của tôi sẽ có thể phải đứng đầu chiến tuyến, nhưng sẽ không có quốc gia nào đứng ngoài sự ảnh hưởng của mối đe doạ này. Tuần trước, hơn hai mươi quốc gia đã tham gia cùng Quốc đảo Marshall để khai mạc Tuyên bố những Mục tiêu, và trước thềm Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến CVF tháng Mười một tới đây, chúng tôi kêu gọi các quốc gia khác tham gia và cùng ký vào bản Tuyên bố này.”
 

MG 3129 resize
Bà Hilda Heine - Tổng thống Cộng hoà quốc đảo Marshall - Ảnh: Hưng Nam 


Bên lề GEF6, sáng 27/6 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp Tổng thống Cộng hòa Quốc đảo Marshall, bà Hilda HeineMarshall. Tại buổi tiếp Thủ tướng hoan nghênh Marshall đã cử Đại sứ Marshall tại Nhật Bản kiêm nhiệm Việt Nam (2014); sẵn sàng tạo điều kiện để Marshall sớm mở cơ quan đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy các bộ, ngành hai nước xem xét, ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực cơ bản, thiết lập một số cơ chế hợp tác khung.

Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Kỳ họp của GEF lần này, Tổng thống Marshall bày tỏ ấn tượng về tiến bộ nhanh chóng của Việt Nam, nhất là về xóa đói giảm nghèo, điều này thể hiện rất rõ ở thành phố Đà Nẵng.

Tổng thống Marshal cho biết, trước tác động của biến đổi khí hậu, quốc đảo Marshal đứng trước nguy cơ tồn vong, nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm 1,5 độ C và nhìn nhận, thích ứng với biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung của hai quốc gia.

Tổng thống Marshal hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hai bên ký kết cơ chế hợp tác khung để hai nước gần nhau hơn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp hai nước cùng phát triển, đồng thời khẳng định ủng hộ quan điểm về bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
 • Thời tiết 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 07:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục tăng cường, hôm nay (20/01), khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 đến 11 độ.
 • Khai mạc Lễ hội hoa đào xứ Lạng lần thứ III
  Xã hội - Hoàng Nghĩa - 21:49 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 19/1, tại Công viên Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ III - Xuân Canh Tý năm 2020 với chủ đề “Hoa đào xứ Lạng - Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân”.
 • Đầm ấm, sum họp ‘Xuân Quê hương’
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 10:29 19/01/2020
  Trong không khí sum họp, đầm ấm nhân dịp Xuân mới, chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tối 18/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2020”.
 • Phố Văn hóa – Nghệ thuật giữa lòng thành phố biển Quy Nhơn
  Du lịch - Mỹ Bình - 10:26 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 18/01, UBND thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức khai trương Phố Văn hóa – Nghệ thuật và Chương trình hoạt náo, liên khúc các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách trên tuyến đường Lê Đức Thọ, thành...
 • Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020
  Văn hóa - Tường Tú - 10:25 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 18/01 (24 tháng Chạp), Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã phối hợp cùng UBND Quận 7 tổ chức Lễ khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020 tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO