--Quảng cáo---

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: Cần đầu tư ngay nhà máy nước Hòa Liên

Trong nước - 18:04 24/11/2018

(TN&MT) - Ngày 24/11, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco). Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, trong những ngày người dân thiếu nước sinh hoạt, trục trặc của trạm bơm An Trạch là không thể chấp nhận được.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng


Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trường Ảnh- Chủ tịch HĐQT Dawaco cho biết, đơn vị đã chủ quan, không lường trước nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ có thể xảy ra trong mùa mưa lũ nên lúng túng trong điều hành.Dawaco chưa kịp thời ứng phó với sự cố bơm, cho dù sự cố xảy ra trong đợt mặn, dẫn đến không có máy bơm dự phòng từ ngày 3 đến 9/11. Cũng theo ông Ảnh, khi xảy ra tình trạng thiếu nước, việc thông tin đến khách hàng còn chậm trễ, chưa thông báo kịp thời bằng tin nhắn cho từng khách hàng nên không nhận được sự thông cảm của khách hàng, gây dư luận và suy diễn không đáng có.

Ông Trương Quang Nghĩa đặt vấn đề nếu TP không mạch lạc và UBND TP không can thiệp đúng lúc, người dân Đà Nẵng sẽ trở thành “con tin” của Dawaco. “Phải có cơ chế truất quyền điều hành của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT, thay thế bằng người có năng lực như chúng ta đã làm với công ty môi trường đô thị”- ông Nghĩa nói. Bí thư Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP đưa ra mô hình chỉ có một đầu mối chịu trách nhiệm toàn diện về Dawaco là Sở Xây dựng, không có chuyện cả Sở Nội vụ cũng quản lý con người ở Dawaco.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị Sở TN&MT rà soát kỹ càng nguồn nước lưu vực sông Cu Đê. Con sông này nằm trọn trong địa phận TP. Đà Nẵng. “Khả năng lưu vực sông Cu Đê là bao nhiêu? Đề ra giải pháp thiết kế hồ đập, đáp ứng cho thủy lợi, nước sạch của TP, phát triển đô thị theo hướng sinh thái. Nguồn nước của sông Cu Đê rất sạch, không như nguồn nước từ Quảng Nam bị khai thác vàng, đủ thứ hóa chất rất nguy hiểm”- ông Trương Quang Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Trường Ảnh- Chủ tịch HĐQT Dawaco cho biết, đơn vị đã chủ quan, không lường trước nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ có thể xảy ra trong mùa mưa lũ
Ông Nguyễn Trường Ảnh- Chủ tịch HĐQT Dawaco cho biết, đơn vị đã chủ quan, không lường trước nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ có thể xảy ra trong mùa mưa lũ


Ông Trương Quang Nghĩa cũng đề nghị TP về lâu dài phải xác định sông Cu Đê là chốt an toàn nguồn nước của TP và không phụ thuộc vào Quảng Nam. Do đó, TP tránh đầu tư các nhà máy, công trình ô nhiễm trên sông này. Cả mỏ vàng Khe Đương mà TP đang cho phép khai thác, HĐND TP sẽ đưa ra nghị quyết dừng khai thác vào kỳ họp cuối năm nay để giữ cho nguồn nước sông Cu Đê được trong sạch.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT Đà Nẵng, phương án đầu tư công đối với nhà máy nước (NMN) Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm là khả thi, dựa vào khả năng cân đối nguồn lực năm 2019 của TP. Cụ thể, nguồn tăng thu tiền sử dụng đất năm 2018 là 950 tỉ, nguồn xây dựng cơ bản bố trí 300 tỉ, tổng là 1.250 tỉ, tương đương với nguồn vốn cần cho dự án là 1.243 tỉ. “Quan điểm của Sở KH&ĐT là giao cho một BQL dự án đứng ra tổ chức đấu thầu. Thời gian xây dựng dự án khoảng 25 tháng. Sau đó là đấu thầu chọn đơn vị vận hành và việc này phải làm song song với quá trình xây dựng để kịp thời vận hành ngay sau khi xây dựng xong”, lãnh đạo Sở KH&ĐT nói.

Ông Đặng Việt Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho hay bằng mọi giá đến cuối năm 2020 phải đưa NMN Hòa Liên vào hoạt động, nếu không TP sẽ thiếu nước. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung cũng khẳng định HĐND TP đã ra Nghị quyết đến 2020 phải hoàn thành NMN Hòa Liên. “Sau khi xây dựng xong, mình thành lập công ty cổ phần điều hành NMN Hòa Liên”,- ông Trung nói.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, ngành nước là ngành nhà nước khuyến khích cho các thành phần kinh tế tham gia. Nếu dư thời gian, làm BOT rất đơn giản. Nhưng do tính cấp bách, phần xây dựng bây giờ TP chịu trách nhiệm. “Chúng ta tập trung làm luôn với bộ máy của mình. Xây dựng xong thì mình đấu thầu khai thác, thậm chí là chuyển giao dự án luôn, Nhà nước thu hết tiền về. Đề nghị UBND TP làm nhanh để thông qua chủ trương đầu tư NMN Hòa Liên tại kỳ họp HĐND TP cuối năm 2018. Luật pháp đã quy định thì chúng ta chọn cách thức đầu tư nào hợp lý, nhanh nhất, sau đó sẽ chuyển giao dự án cho mô hình quản lý khác. Cái này thuộc thẩm quyền quyết định của UBND TP”- ông Trương Quang Nghĩa nói. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO