--Quảng cáo---

Thiếu 200.000 tấn thịt lợn, quản lý chặt đưa lợn qua biên giới

Xã hội - Tuyết Chinh - 06:11 03/12/2019

(TN&MT) - Tổng cục Thống kê dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn; nếu không cẩn trọng, sau Tết Nguyên đán đây vẫn là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến đời sống người dân, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và phát triển kinh tế, thương mại.

Nhắc lại việc bùng phát dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành đã hạn chế được thiệt hại. Đến nay đã có những địa phương hết dịch. Đây là điều kiện rất tốt để tái đàn, cung cấp thịt lợn cho thị trường.

Theo ông Phùng Đức Tiến, Bộ NN&PTNT đã có 6 hội nghị về tái đàn nhằm nâng cao sức đề kháng của lợn, sử dụng chế phẩm sinh học. Nhiều địa phương và các trang trại lớn vẫn giữ được đàn lợn. Song song với việc chống dịch đã xây dựng hơn 700 vùng an toàn chống dịch.

Nguồn cung trong nước giảm khiến giá thịt lợn tăng cao. Ảnh minh họa

“Chiều 18/11, đồng thời cuộc họp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo cung ứng thịt lợn, Bộ NN&PTNT đã họp với các địa phương và các địa phương cam kết bán thịt lợn giá 66.000-70.000/kg. Sau cuộc họp của Phó thủ tướng, giá bán thịt lợn đã dịu xuống. Tổng cục Thống kê dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn”, Thứ trưởng Tiến thông tin.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho biết, tới đây sẽ tập trung vào các giải pháp như phòng chống dịch bệnh; tái đàn cho các doanh nghiệp, trang trại lớn, tái đàn sau một chu kỳ thì thịt lợn sẽ đáp ứng nhu cầu; nhân nhanh mô hình an toàn sinh học; đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, gia súc; ngăn chặn không cho nhập khẩu lợn, không để lợn và sản phẩm của lợn qua biên giới...

Về bảo đảm nguồn cung thịt lợn và bình ổn giá trong thời gian sắp Tết Nguyên đán, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh thịt lợn là mặt hàng thiết yếu với người tiêu dùng.

Trước thực tế nguồn cung trong nước giảm khiến giá thịt lợn tăng cao, Thứ trưởng Bộ Công thương lo ngại nếu không cẩn trọng, sau Tết đây vẫn là vấn đề lớn, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà ảnh hưởng tới cả CPI và phát triển kinh tế, thương mại.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo cân đối cung cầu để tính toán lượng nhập khẩu thịt lợn. Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai… để nắm bắt tình hình cung cầu về thịt lợn.

Đồng thời, chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các tỉnh có biên giới quản lý việc đưa lợn qua biên giới, vì lợn đã thiếu nếu đưa qua biên giới sẽ càng thiếu, ảnh hưởng đến giá cả thị trường trong nước.

“Không chỉ ngăn chặn đưa lợn lậu sang nước khác (nhất là Trung Quốc), mà còn cả lượng lợn nhập khẩu lậu từ Thái Lan về Việt Nam. Bởi lẽ, trong 24 nước chúng ta nhập khẩu lợn lại không có Thái Lan và Campuchia, vì vậy nếu nhập khẩu lậu từ các nước này sẽ có nguy cơ rất cao về toàn vệ sinh thực phẩm, mang mầm mống bệnh dịch, ảnh hưởng đến lợn trong nước”, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

  • Giá thịt lợn đang bất ổn
    Thông tin cần biết - Minh Phạm - 11:36 26/11/2019
    (TN&MT) - Chưa bao giờ giá thịt lợn lại phi mã như những ngày gần đây. Lần thứ 2 trong chưa đầy 1 tháng, giá thịt lợn trong chương trình bình ổn tiếp tục phải điều chỉnh tăng 8.000 - 35.000 đồng/kg, tùy theo mặt hàng. Hiện, giá thịt lợn đùi từ 110.000 đồngtăng lên 118.000 đồng/kg, thịt vai từ 105.000 đồng lên 117.000 đồng/kg, thịt cốt lết từ 107.000 đồng lên 119.000 đồng/kg.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO