Thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng mạnh 5 tháng đầu năm

03/06/2016 00:00

(TN&MT) – CBRE Việt Nam mới đây vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 2/2016. Theo đó, thị trường căn hộ khách sạn và căn hộ bán trong nửa đầu năm nay chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung.

Sôi động thị trường nhà ở nghỉ dưỡng.

Trong 5 tháng đầu năm, tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng tăng lên 3.084 căn, trong đó phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất 76%, tiếp theo là phân khúc trung cấp (16%) và phân khúc hạng sang (9%). Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho biết: Về tổng thể, cả thị trường căn hộ khách sạn và thị trường biệt thự nghỉ dưỡng bán đều cho thấy những sự chuyển biến tích cực trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016, đặc biệt là tăng trưởng trong tỉ lệ bán từ những dự án mới được chào bán và các dự án nghỉ dưỡng được quản lý bởi các nhà quản lý nổi tiếng, có chương trình cam kết lợi nhuận cố định hằng năm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nguồn cung mới, so với Quý 4/2015, giá bán trung bình của các dự án ở phân  khúc cao cấp giảm 4,8% và các dự án ở phân khúc trung cấp tăng nhẹ ở mức 0,4%; trong khi giá của các dự án hạng sang không thay đổi. Các nhà đầu tư đưa ra các chương trình giảm giá nhỏ cho các khách mua sớm từ 3% đến 5%.

Ông Marc Townsend (trái) - Tổng giám đốc CBRE Việt Nam
Ông Marc Townsend (trái) - Tổng giám đốc CBRE Việt Nam

Về tốc độ bán, tính tới cuối tháng 5/2016, CBRE ghi nhận những dự án được chào bán từ đầu năm đạt tỷ lệ bán trung bình 63%, trong khi những dự án mới chào bán trong tháng 5 tỷ lệ này vẫn còn thấp. Khách mua từ Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc thống trị thị trường BĐS nghỉ dưỡng  ở Đà Nẵng. Nhóm khách này chiếm khoảng 75% - 85% trong số các giao dịch thành công và phần lớn yêu cầu tham gia chương trình cam kết cho thuê.

Dự kiến 6 tháng cuối năm thị trường sẽ đón nhận thêm 1.629 căn từ 6 dự án, hầu hết là ở phân khúc trung cấp. Không có nguồn cung thị trường biệt thự nghỉ dưỡng mới được ghi nhận trong quý này. Tổng nguồn cung thị trường giữ nguyên với 788 căn từ 14 dự án. Vào đầu Quý 3/2016, thị trường sẽ chào đón 16 căn biệt thự mới từ dự án Nam An Residence giai đoạn II.  

Căn hộ truyền thống lên ngôi

Năm 2016 khởi đầu với tổng số lượng căn hộ tăng mạnh. Trong 5 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán truyền thống đón nhận gần 1.000 căn hộ mới chào bán, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn cung. Chỉ tính riêng quý 1/2016, có 936 căn hộ bình dân từ dự án Mường Thanh Sơn Trà Đà Nẵng được chào bán ra thị trường.

Giá chào bán của phân khúc cao cấp không đổi, vẫn giữ ở mức 1.623 USD/m2. Giá chào bán trung bình ở phân khúc trung cấp là 826 USD/m2, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình ở phân khúc bình dân là 656 USD/m2, giảm 7,7% vo với cùng kì năm trước vì có thêm dự án Mường Thanh Sơn Trà Đà Nẵng chào bán (giá trung bình từ 600-700 USD/m2).

CBRE Việt Nam công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 2/2016
CBRE Việt Nam công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 2/2016

Cũng trong năm tháng đầu năm 2016, CBRE ghi nhận khoảng gần 1.000 giao dịch bán ở thị trường  căn hộ bán, tăng mạnh 74,6% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc bình dân ghi nhận số lượng căn bán nhiều nhất (chiếm 45,8%), tiếp theo là phân phúc trung cấp (36,3%) và cao cấp (17,9%). Phân khúc bình dân có tỷ lệ bán cao do giao dịch thành công nhiều tại dự án Mường Thanh Sơn Trà Đà Nẵng.

Theo nhận định của ông Marc Townsend, giá chào bán dự đoán vẫn ổn định ở hầu hết các dự án trong quý tiếp theo. Chủ đầu tư tiếp tục đưa ra những chương trình khuyến mãi để đẩy nhanh quá trình thanh toán. Đáng chú ý, Luật Nhà Đất có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 sẽ tạo cơ hội cho những nhà đầu tư quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam. Theo luật mới, người nước ngoài được phép vào Việt Nam có thể sở hữu căn hộ, cho thuê, cầm cố, góp vốn, tặng quà, thừa kế, trao đổi…Theo quan sát của CBRE, những nhà đầu tư nước ngoài vẫn có một sự quan tâm rõ rệt về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Mở rộng khách sạn tầm cỡ quốc tế

Bên cạnh thị trường nhà ở nghỉ dưỡng và căn hộ, thị trường khách sạn Đà Nẵng sôi động với lượt khách du lịch và nguồn cung phòng khách sạn tăng mạnh. Trong 5 tháng đầu năm, Đà Nẵng có tổng cộng 1.471 phòng từ một khách sạn 5 sao, bốn khách sạn 4 sao và sáu khách sạn 3 sao, làm tăng tổng nguồn cung phòng khách sạn lên 11.275 phòng, trong đó phân khúc khách sạn 3 sao chiếm tỷ lệ cao nhất là 41%.

. Xu hướng phát triển những dự án mới ven biển sẽ tăng mạnh trong tương lai
. Xu hướng phát triển những dự án mới ven biển sẽ tăng mạnh trong tương lai

Đặc biệt, hoạt động xây dựng ở những khách sạn có thương hiệu quốc tế đã được đẩy mạnh để chào đón sự kiện APEC 2017. Thời gian tới, thị trường sẽ chào đón những thương hiệu khách sạn quốc tế là Sheraton, Marriot và Hilton.

Gần đây, những khách sạn mới đã bắt đầu mở rộng ra khu vực ven biển. Xu hướng phát triển những dự án mới ven biển được dự đoán sẽ tăng mạnh trong tương lai. Từ 2016 đến 2018, thị trường sẽ có khoảng hơn 3.000 phòng mới ở tất cả các phân khúc từ 16 dự án đang được xây dựng.Trong đó, trên 90% sẽ là những dự án ven biển.

Tuyết Chinh

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng mạnh 5 tháng đầu năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO