Thép Miền Nam - VNSTEEL cẩn trọng ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Kông Nguyên| 05/08/2021 15:53

(TN&MT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ lây nhiễm ngày càng nhanh ngoài cộng đồng, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cảng biển,... nơi có đông công nhân, người lao động đang làm việc theo phương án “03 tại chỗ”, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL (Thép Miền Nam – VNSTEEL) đã kích hoạt các phương án ứng phó nhằm đảm bảo sản xuất ổn định và an toàn cho người lao động tại Nhà máy.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại nước ta và có diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Đặc biệt ngay trong tối ngày 27/7, UBND thị xã Phú Mỹ phát hành văn bản hỏa tốc số 05/CT-UBND về việc tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm, đồng bộ các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Đo nhiệt độ và khai báo y tế ngay từ cổng Nhà máy

Trước tình hình đó, Thép Miền Nam - VNSTEEL triển khai áp dụng các phương án ứng phó phù hợp theo nguyên tắc "3 tại chỗ" được phê duyệt, nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, ổn định và phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, không để dịch bệnh làm gián đoạn sản xuất.

Tại nơi sản xuất, Thép Miền Nam - VNSTEEL yêu cầu người lao động nghiêm túc thực hiện Quy định về an toàn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Khai báo y tế bằng mã quét QR, đo thân nhiệt; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Chủ động, tự giác khai báo y tế khi có tiếp xúc với người bệnh hoặc khi có liên quan dịch tễ đến ca bệnh, dịch. Trong thời gian làm việc có bất kỳ một trong các triệu chứng sốt, ho, đau rát họng, dấu hiệu cảm cúm. mất khả năng ngửi, đau ngực, khó thở,... cần báo cáo ngay cho y tế và Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 để được hướng dẫn xử lý kịp thời…

Tổ chức test nhanh cho CBNV NLĐ tại Nhà máy

Ngay tại cư xá, Thép Miền Nam –VNSTEEL yêu cầu CBNV thực hiện đầy đủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế cũng như các biện pháp, hướng dẫn phòng chống dịch COVID19 theo quy định chung và yêu cầu của Công ty. Tại đây Thép Miền Nam-VNSTEEL cũng đẩy mạnh truyên truyền để CBNV thực hiện nghiêm túc các quy định của Ban quản lý nhà công vụ về các công tác phòng chống dịch; tuân thủ qui định đeo khẩu trang khi ra/vào nhà; thường xuyên dọn dẹp làm thông thoáng nhà cửa, đảm bảo vệ sinh; không tập trung nơi đông người trong nhà công vụ; tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt đông người để hạn chế tiếp xúc…

Nhằm đảm bảo “mục tiêu kép” vừa ổn định sản xuất, vừa phòng chống dịch an toàn hiệu quả, Thép Miền Nam –VNSTEEL phối hợp với Trung tâm y tế Thị xã Phú Mỹ triển khai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người lao động (có kết quả âm tính) trước khi bố trí lưu trú tại nơi làm việc và xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên 20% đối với toàn bộ người lao động theo tần suất 7 ngày/1 lần. Ngay như việc đi lại của CBNV từ cư xá đến nhà máy với phương châm “1 cung đường, 1 điểm đến”.

Bếp ăn được bố trí giãn cách và đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm

Nơi sinh hoạt (ăn, ngủ, nghỉ) của CBCNLĐ tại nơi sản xuất được sắp xếp hợp lý, khoa học và an toàn. Khu vực nghỉ được tận dụng diện tích các khu vực văn phòng, các phòng họp, và các phòng còn trống đưa vào sử dụng. Các phòng đều đảm bảo yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên; lắp vách ngăn đảm bảo mỗi người 01 buồng và không làm ảnh hưởng đến người khác… phân khu riêng biệt giữa nam và nữ; đảm bảo phòng cháy, chữa cháy; có hệ thống camera giám sát khu vực công nhân ở 24/24…

Khu vực bếp ăn cũng được bố trí bảo đảm yêu cầu không được nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Quy trình chế biến đều đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm…  Các khâu sinh hoạt hàng ngày khác như tắm, giặt cũng được quan tâm đầu tư các trang thiết bị cần thiết như máy giặt, máy sấy công nghiệp…

Đặc biệt về vấn đề thu gom và xử lý rác thải được Thép Miền Nam – VNSTEEL chú trọng, quan tâm. Toàn bộ chất thải rắn phát sinh (trừ rác thải sinh hoạt khu vực nhà bếp, rác thải vệ sinh khuôn viên,... chưa có sự tiếp xúc có khả năng nhiễm SARS CoV-2) được coi là chất thải lây nhiễm và phải được thu gom, quản lý như đổi với chất thải nguy hại. Chất thải phát sinh phải được phân loại ngay vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải cỏ chứa chất gây bệnh.

Mục tiêu của Thép Miền Nam - VNSTEEL là đảm bảo an toàn cho người lao động

Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “CHẮT THẢI CÓ NGUY cơ CHỨA SARS- CoV-2”.  Thùng thu gom chất được lưu giữ tạm thời tại khu vực riêng biệt, tối thiểu 01 lần/ngày được thu gom về khu lưu giữ tập trung mỗi khu. Trong quá trình thu gom, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò ri chất thải ra ngoài. Để xử lý chất thải này, Thép Miền Nam – VNSTEEL ủy thác đơn vị có tư cách xử lý bàng lò đốt chất thải rắn y tế hoặc bằng thiểt bị hấp chất thải lây nhiễm hoặc thiết bị khử khuẩn khác đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Đại diện Thép Miền Nam – VNSTEEL cho biết, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh covid-19, chắc chắn hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, vì vậy, ngay sau khi dịch bùng phát trở lại Công ty đã kích hoạt các kịch bản ứng phó và đặt ra mục tiêu phải “đảm bảo sức khỏe cho người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh duy trì ổn định và an toàn” .

Những nỗ lực vượt bậc cùng với những biện pháp trong phòng, chống dịch covid-19 đã và đang triển khai, chắc chắn Thép Miền Nam – VNSTEEL sẽ sớm vượt qua khó khăn thách thức, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thép Miền Nam - VNSTEEL cẩn trọng ứng phó với dịch bệnh Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO