Thép Miền Nam /V/: Để phát triển phải đầu tư cho môi trường

Thương Thương| 27/10/2020 06:53

(TN&MT) - Nhiều người có suy nghĩ là đầu tư cho công tác BVMT sẽ làm tăng chi phí nhưng qua kinh nghiệm của VNSTEEL, BVMT, cải thiện môi trường làm việc có vai trò thúc đẩy năng suất và hiệu quả sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đây là quan điểm của ông Nguyễn Đình Phúc, TGĐ Công ty Thép Việt Nam – Vnsteel.

Quan điểm này là kim chỉ nam để Tổng công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) nói chung và Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – Vnsteel nói riêng thực hiện trong suốt quá trình phát triển sản xuất. Với quan điểm, tôn chỉ và đạo đức kinh doanh: Phát triển bền vững phải gắn với bảo vệ môi trường, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – Vnsteel (Thép Miền Nam /V/) cam kết luôn dành mọi nguồn lực để mở rộng xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất…

Đầu tư xử lý khí thải đạt chất lượng cho phép

Để thực hiện tôn chỉ trên, ngay từ năm 2009 Công ty đã chuyển đổi nhiên liệu của lò nung từ dầu FO sang khí thiên nhiên - Natural Gas (nhiên liệu thân thiện với môi trường) nên các chỉ tiêu giám sát đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN51:2017/BTNMT giới hạn cột A1 bảng 3). Việc chuyển đổi nhiên liệu sử dụng giúp Công ty tiết kiệm được năng lượng, chi phí và chủ động hơn trong việc kiểm soát khí thải lò nung phôi. Khí thải lò nung phôi thép được thải qua ống khói cao 60m, đường kính 1,2m.

 

Bên cạnh đó, Công ty đã lắp đặt và đưa vào sử dụng Hệ thống quan trắc khí thải tự động lò điện hồ quang với tổng chi phí 6 tỷ đồng. Các dữ liệu về khí thải được theo dõi, cập nhật thường xuyên giúp Công ty chủ động trong việc giám sát chất lượng khí thải góp phần đáng kể trong việc bảo trì hệ thống xử lý khí thải đạt yêu cầu. 

Đặc biệt, vừa qua (tháng 9/2020), Công ty đã hoàn thành nâng cấp hệ thống xử lý khí thải lò điện hồ quang với tổng chi phí 42 tỷ đồng. Hệ thống xử lý khí thải lò điện được xử lý bằng hệ thống túi vải lọc bụi (1 buồng túi lọc hiện hữu có 24 khoang với 2.880 túi lọc; lắp đặt thêm 1 buồng túi lọc có 6 khoang với 1.260 túi lọc, nâng tổng số buồng lọc của hệ thống lên 2 buồng có 30 khoang với 4.140 túi lọc). Tổng lưu lượng quạt hút nâng từ 1.170.000 m3/h lên 1.560.000 m3/h. Sau khi hệ thống xử lý khí thải nâng cấp giúp thu gom triệt để khói bụi phát sinh từ quá trình luyện thép.

Và kết quả cho thấy các chỉ tiêu giám sát khí thải đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN 51:2017 BTNMT bảng 3, cột A1). Khí thải sau xử lý được thải ra ngoài môi trường bằng ống khói cao 35m, đường kính 5,5m.

 

Mở rộng các công trình bảo vệ môi trường

Quan điểm phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường còn được thực hiện triệt để trong sử dụng các nguồn tài nguyên như: nguồn nước, không khí và những nguyên liệu tự nhiên khác; lãnh đạo và các cán bộ công nhân viên, người lao động của Công ty luôn tuân thủ nguyên tắc “tái sử dụng” các vật dụng hiện có để thực hiện công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh chi phí cũng như chất thải ra môi trường.

Lắp đặt hệ thống phun nước khu vực sản xuất, các bãi liệu, nhà sàng liệu ....

Bên cạnh đó, để giảm thiểu phát tán bụi, Công ty đã đầu tư 836 triệu đồng lắp đặt hệ thống phun nước khu vực phân xưởng sản xuất luyện, các bãi liệu, nhà sàng liệu và kết hợp sử dụng xe chuyên dụng tưới nước các tuyến đường nội bộ. Thực hiện cải tạo vỉa hè và trồng bổ sung cây xanh thảm cỏ các khu vực bãi liệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí. Cải tạo khu vực bãi xỉ giúp thu gom tái sử dụng toàn bộ lượng nước tưới xỉ (cải tạo mương thu nước). Sáng kiến này đã giúp Công ty tiết kiệm nguồn nước, chi phí và nguồn nhân lực.

Công ty đã thực hiện cải tạo vỉa hè và trồng bổ sung cây xanh, thảm cỏ các khu vực bãi liệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí xung quanh. 

Năm 2018 Công ty đã thực hiện nâng cải tạo cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi chứa bãi phế liệu với tổng chi phí 1,8 tỷ đồng, nâng công suất từ 850m3/ngày đêm lên 950m3/ngày đêm (bổ sung thêm 01 bể điều hòa, 01 bể trung chuyển, 02 bồn lọc áp lực) làm tăng khả năng xử lý hiệu quả chỉ tiêu Fe, các chất cặn có kích thước lớn hơn 50µm, vi khuẩn và các chất gây nên mùi, màu. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép so với QCVN 40:2011/BTNMT, cột A.

Lãnh đạo của Thép Miền Nam /V/ cho biết, trong thời gian tới Công ty sẽ triển khai đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi phế liệu và lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở TNMT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tổng chi phí khoảng 4,1 tỷ, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Trong bối cảnh Hội nhập nền kinh tế toàn cầu, vấn đề BVMT và phát triển bền vững được đặt ra không chỉ riêng ngành Thép mà mọi ngành sản xuất và mọi hình doanh nghiệp đều phải quan tâm. Vì vậy hãy nhìn vào hành động để thấy được nỗ lực không ngừng  hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh bền vững của Thép Miền Nam /V/.

 

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thép Miền Nam /V/: Để phát triển phải đầu tư cho môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO