Số người chết vì sạt lở đất, lũ lụt ở Philippines lên tới 85 người

(TN&MT) - Ngày 2/1, giới chức trách Philippines cho biết số người chết vì lở đất và lũ lụt tàn phá miền Trung Philippines do áp thấp nhiệt đới đã lên tới 85 người, và 20 người mất tích trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp cận các khu vực bị chia cắt.

Nhân viên cứu hộ mang theo túi đựng thi thể nạn nhân sau vụ lở đất tại huyện Cisolok ở Sukabumi, tỉnh Tây Java, Indonesia vào ngày 1/1/2019. Ảnh: Antara Foto / Nurul Ramadhan
Nhân viên cứu hộ mang theo túi đựng thi thể nạn nhân sau vụ lở đất tại huyện Cisolok ở Sukabumi, tỉnh Tây Java, Indonesia vào ngày 1/1/2019. Ảnh: Antara Foto / Nurul Ramadhan
 

“Những người thương vong, bao gồm cả trẻ nhỏ, hầu hết đã thiệt mạng khi nhà của họ sụp đổ trong trận lở đất sau những ngày mưa lớn ở một số tỉnh của miền Trung Philippines”, ông Ricardo Jalad, Giám đốc điều hành của Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia cho biết.

Áp thấp nhiệt đới, suy yếu thành một áp suất thấp trước khi rời Philippines vào ngày 30/12/2018, đã mang theo mưa lớn, gây ra lở đất và lũ lụt ở vùng Bicol và phía Đông Visayas.

Các quan chức đặt 3 tỉnh vào “tình trạng có tai họa nghiêm trọng” để giúp các tỉnh này nhận được quỹ khẩn cấp.

Bicol, với dân số 5,8 triệu người, là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 68 người thiệt mạng trong những trận mưa lớn và lở đất. Theo ước tính, Bicol, nơi sản xuất gạo và ngô chịu thiệt hại nông nghiệp khoảng 342 triệu peso (tương đương 6,5 triệu USD).

Lực lượng cứu hộ, bao gồm cả cảnh sát và quân đội, đã sử dụng các thiết bị nâng hạng nặng để dọn đường dẫn đến các địa điểm sạt lở và xâm nhập vào các cộng đồng bị ngập lụt bằng thuyền cao su.

Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới hàng năm, với nhiều loại cây trồng và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, cướp đi mạng sống của nhiều người và đè nặng một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục