--Quảng cáo---

Nắng nóng bao trùm Nhật Bản, 14 người thiệt mạng

Biến đổi khí hậu - 14:25 17/07/2018

(TN&MT) - Một đợt nắng nóng dữ dội đã làm chết ít nhất 14 người trong ba ngày cuối tuần ở Nhật Bản, và nhiệt độ cao cản trở sự khôi phục tại các khu vực bị ngập lụt.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết nhiệt độ vào ngày 16/7 tại Nhật Bản tăng cao  đến 39 độ C ở một số khu vực nội địa và kết hợp với độ ẩm cao tạo ra thời tiết nguy hiểm.

Theo truyền thống Nhật Bản, ít nhất 14 người đã thiệt mạng do nắng nóng kéo dài trong những ngày cuối tuần qua, bao gồm cả một cụ bà 90 tuổi bị bất tỉnh trong một cánh đồng. Hàng ngàn người khác cũng được điều trị tại bệnh viện do nắng nóng.

Với nhiệt độ cao nhất trong các khu vực nằm hoàn toàn trong đất liền, tỉnh Gifu phải hứng chịu nhiệt độ cao tới 39,3 độ C tại thị trấn Ibigawa vào ngày 16/7, trở thành nơi nóng nhất trong cả nước. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng trải qua mức nhiệt độ cao 34 độ C cùng ngày.

Nhiệt độ ở các khu vực phía Tây Nhật Bản, nơi trải qua trận lũ gây chết người, đạt 34,3 độ C vào trưa 17/7, gây nguy hiểm cho quân nhân và tình nguyện viên đang dọn sạch bùn và mảnh vụn.

Cơ quan Quản lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản
Một tình nguyện viên làm công tác phục hồi sử dụng một gói làm lạnh để hạ nhiệt khi tình nguyện viên này nghỉ ngơi trong thời tiết nắng nóng tại khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt ở Kurashiki, tỉnh Okayama, Nhật Bản vào ngày 14/7/2018. Ảnh: Reuters/Issei Kato


"Nóng nực kinh hoàng! Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là uống nước liên tục”, một người đàn ông ở Okayama nói với Đài truyền hình Nhật Bản NHK.

JMA cho biết, nhiệt độ bằng hoặc cao hơn 35 độ C ở Nhật Bản là nhiệt độ của những "ngày nóng đỉnh điểm" - được ghi nhận tại 200 địa điểm trên khắp đất nước Nhật Bản vào ngày 15/7, đây là điều bất thường vào tháng 7 mà chưa từng xảy ra ở Nhật Bản.

Hồi năm 2014, vào một ngày tháng 7, nhiệt độ “thiêu đốt” tương tự được ghi nhận từ 213 khu vực của Nhật Bản.

Theo Cơ quan Quản lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản, hồi năm ngoái, 48 người chết do nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 9, và 31 người chết trong tháng 7.

"Nắng nóng hiện tại là do sự phân tầng của hai hệ thống áp suất cao trên khắp Nhật Bản và theo dự báo, sẽ tiếp tục cho đến hết tuần", JMA dự báo.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO