Mỹ: Lở bùn từ thảm họa cháy rừng ở California, ít nhất 13 người thiệt mạng

(TN&MT) - Ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy do mưa lớn làm đổ bùn và đá tảng từ những ngọn đồi vừa trải qua vụ cháy rừng khổng lồ ở Nam California hồi tháng trước.

Hoạt động sơ tán khẩn cấp diễn ra ở những khu vực chịu hỏa hoạn gần đây tại các hạt Santa Barbara, Ventura và Los Angeles. Tuy nhiên, theo những nhà chức trách, chỉ có khoảng 10-15% số người trong khu vực sơ tán bắt buộc của Santa Barbara nghe theo cảnh báo. 

Nhân viên cấp cứu sử dụng chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng để cứu sống hàng chục người mắc kẹt trong đống đổ nát chìm ngập dưới bùn trong khu vực hoang sơ, nằm giữa đại dương và Rừng Quốc gia Los Padres, cách phía Bắc Los Angeles khoảng 110 dặm. Cộng đồng Montecito và Carpenteria, ngay bên ngoài thành phố Santa Barbara bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lở bùn làm đổ cây cối, phá hủy xe ô tô, các khu nhà ở yên tĩnh ngập trong lớp bùn dày và chặn đường 101 - tuyến đường lớn Bắc-Nam dọc theo bờ biển.

Nhân viên cứu hộ giải cứu người phụ nữ khỏi ngôi nhà sụp đổ do lở bùn ở Montecito, California, Mỹ vào ngày 9/1/2018. Ảnh: Kenneth Song / Santa Barbara News-Press / Reuters
Nhân viên cứu hộ giải cứu người phụ nữ khỏi ngôi nhà sụp đổ do lở bùn ở Montecito, California, Mỹ vào ngày 9/1/2018. Ảnh: Kenneth Song / Santa Barbara News-Press / Reuters

"Sự phá hủy có thể diễn tả giống như sự hoang tàn trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất", Cảnh sát Trưởng quận Santa Barbara Bill Brown cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo Brown, số người chết có thể tăng lên, trong khi các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong hàng chục ngôi nhà bị phá hủy. Ít nhất 20 người đã mất tích vào ngày 9/1, nhưng Brown không biết chính xác số người đang mất tích.

“Khoảng 300 người bị mắc kẹt trong một hẻm núi đã được các quan chức địa phương sử dụng trực thăng mượn từ Tuần duyên Mỹ (USCG) để giải cứu” – Brown cho biết.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục